Tỷ phú Bill Gates nghiêm khắc với con như thế nào?

11/12/2016 11:03 AM | Sống

“Mãi đến năm 13 tuổi, những đứa trẻ nhà tôi mới được phép sử dụng điện thoại di động”, tỷ phú Bill Gates chia sẻ về sự nghiêm khắc của ông khi dạy con cái.

Tỷ phú Bill Gates nghiêm khắc với con như thế nào?

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn, Bill Gates cho biết, những đứa con của ông chỉ được phép sử dụng điện thoại di động khi tròn 13 tuổi: “Chúng tôi đã thống nhất với nhau khi nào tới sinh nhật lần thứ 13 của chúng, tôi sẽ cho phép chúng sử dụng điện thoại. Các con tôi cũng mè nheo về chuyện những đứa trẻ khác ở trường đã có điện thoại còn chúng thì không, chúng cảm thấy xấu hộ vì điều đó. Nhưng tôi cho rằng 13 tuổi là độ tuổi thích hợp cho trẻ em sử dụng điện thoại liên lạc. Vì thế, tôi đã áp dụng điều này với những đứa con của mình”.

Không được phép dùng điện thoại di động, ba đứa trẻ nhà Bill Gates cũng không được sử dụng mạng xã hội Facebook hay Email cho đến năm 16 tuổi. Bill Gates cũng thừa nhận, ông quản lý khắt khe bởi vì việc phụ huynh giám sát hoạt động trực tuyến của con cái khi chúng sử dụng mạng xã hội rất khó khăn.

Mặc dù sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới nhưng gia đình ông vẫn muốn giáo dục con cái theo cách bình thường. Những đứa trẻ nhà Bill Gates phải tự mình làm mọi công việc cá nhân hay một số công việc gia đình mà chúng có thể làm. Thậm chí, để làm gương cho các con, chính bản thân ông cũng dành thời gian để rửa chén đĩa mỗi buổi tối.

Để làm gương cho các con, chính bản thân ông cũng dành thời gian để rửa chén đĩa mỗi buổi tối.
Để làm gương cho các con, chính bản thân ông cũng dành thời gian để rửa chén đĩa mỗi buổi tối.

Bên cạnh đó, Bill Gates không bao giờ cho phép các con mình sử dụng tiền lãng phí dù chỉ một đồng. Ông cho chúng một khoản tiền nhỏ nhất định, đủ cho các sinh hoạt khi ra khỏi nhà.

Năm 2010, ông chủ của hãng Microsoft từng gây chấn động khi tuyên bố sẽ trao hết số tài sản 61 tỷ đô để làm từ thiện: “Tôi nghĩ quyết định này của tôi không chỉ tốt cho xã hội mà còn tốt cho cả những đứa con của tôi. Những cảm xúc mà tôi nhận được chính là thành công lớn nhất của tôi. Cũng giống như việc tôi tạo ra một phần mềm nào đó, nó hữu dụng cho công việc của mọi người và được mọi người yêu thích. Đó là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi”.

Bill Gates cho rằng việc để lại cho các con một đống tiền không phải là cách tốt. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến những gì mà chúng muốn làm và con đường tương lai của chúng. Chính vì muốn các con tự lập, vợ chồng ông đã dùng tài sản lập nên quỹ Bill và Melinda Gates nhằm mục đích cải thiện y tế và tình trạng đói nghèo trên toàn thế giới.

“Các con của tôi rất tự hào và ủng hộ quyết định của vợ chồng tôi cũng như những nỗ lực mà chúng tôi đang cố gắng để giúp những mảnh đời nghèo khó trên thế giới. Thay vì nhận được những tờ tiền chỉ có giá trị vật chất, con cái của tôi sẽ nhận được một nền giáo dục tốt nhất cho sự nghiệp riêng của chúng”, ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm