Cụ bà 107 tuổi, chưa bao giờ phải tiêm hay nằm viện, bí quyết dưỡng sinh đơn giản tới mức ai cũng làm được

17/04/2020 14:19 PM | Sống

Mặc dù đã hơn 100 tuổi, nhưng sức khỏe của cụ vẫn rất tốt, một điều khiến người khác kinh ngạc đó là dù đã hơn trăm tuổi, nhưng trí nhớ của cụ lại chẳng kém thế hệ thanh niên là bao.

Ở Giang Tô, Trung Quốc, có một bà cụ tên Quách Xuân Trân, sinh năm 1914. Năm nay cụ 107 tuổi, sống ở khu vực Như Thành của tỉnh Giang Tô. Mặc dù đã hơn 100 tuổi, nhưng sức khỏe của cụ vẫn rất tốt, một điều khiến người khác kinh ngạc đó là dù đã hơn trăm tuổi, nhưng trí nhớ của cụ lại chẳng kém thế hệ thanh niên là bao.

"Sinh nhật của cháu trai Xuân Kiến của cụ là khi nào?"

"Mồng 5 tháng 10, nó tuổi rắn"

Sinh nhật, tuổi tác của hơn 30 thành viên trong gia đình cụ đều ghi nhớ rõ mồn một, ngay cả sinh nhật của chắt mới hơn 20 tháng tuổi, cụ cũng ghi sâu vào trong đầu.

Theo như lời của cháu dâu Quan Kiến Vân giới thiệu thì cụ lúc trẻ từng được đi học trường tư, biết rất nhiều chữ, rất có học thức, sau này cùng chồng phiêu bạt rất nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc, hiểu biết không ít. Dần dần vì tuổi tác mà trí nhớ trở nên kém hơn, nhưng sinh nhật, tuổi tác hay ai cầm tinh con gì, cụ đều nhớ như in.

Cụ bà 107 tuổi, chưa bao giờ phải tiêm hay nằm viện, bí quyết dưỡng sinh đơn giản tới mức ai cũng làm được - Ảnh 1.

Cụ bà Quách Xuân Trân năm nay đã 107 tuổi

Ngoài trí nhớ tốt, cụ còn có một "sở trường", đó là vô cùng giỏi trong việc dưỡng sinh.

1. Quy luật ba bữa

Bữa sáng, cụ thường ăn một quả trứng gà với một bát sữa đậu nành ấm; bữa trưa là sự kết hợp giữa thịt và rau, rau xanh là món bắt buộc, thịt không ăn nhiều, nhiều khi cụ chỉ ăn nửa miếng thịt, ngoài ra còn uống thêm một thìa rượu thêm chút nước vào để kích thích vị giác; buổi tối ăn đơn giản với một bát mỳ hoặc một bát cháo.

2. Chú ý vệ sinh răng miệng

Giữa các bữa cơm, cụ Trân sẽ ăn vặt bằng một chút bánh vừng, mỗi bữa chỉ ăn no 50%, sau khi ăn cơm xong nhất định phải xúc miệng, giữ gìn vệ sinh răng miệng. Xong việc sẽ đi lại nhẹ nhàng một lúc, đây là thói quen mà cụ đã hình thành ngay từ khi còn trẻ.

3. Sạch sẽ, thích tắm rửa

Cụ Trân là một người vô cùng sạch sẽ, không chỉ từ khi còn trẻ đã hình thành thói quen tắm rửa sạch sẽ mà ngay cả khi đã già cả, bất luận thời tiết ra sao, buổi sáng và chập tối cụ đều sẽ dùng khăn lau người, cứ 3,4 ngày sẽ thay quần áo, tắm rửa một lần.

Cụ bà 107 tuổi, chưa bao giờ phải tiêm hay nằm viện, bí quyết dưỡng sinh đơn giản tới mức ai cũng làm được - Ảnh 2.

Hơn 100 tuổi rồi, cụ Trân mới chỉ phải vào viện lần đầu tiên vào năm ngoái

Theo lời của người nhà, hơn 100 tuổi nhưng trước đó, cụ Trân chưa từng phải tiêm hay vào bệnh viện, năm ngoái vì mắc bệnh giời leo, nên đó là lần đầu tiên cụ phải vào viên để tiêm truyền.

Bên cạnh đó, ai trong xóm cũng biết cụ Trân là một người vô cùng cởi mở, hào sảng. Khi còn trẻ, bất luận gặp phải phong ba bão táp gì, cụ đều không bao giờ để trong lòng, nỗ lực vượt qua với sự lạc quan. Cụ đối xử với mọi người rất tốt, luôn giữ cho mình tâm trạng tích cực, sống vui vẻ mỗi ngày.

Hiện tại, sinh hoạt của cụ đều do con cháu chăm sóc. Người ta nói, nhà có người già, giống như có báu vật trong nhà, cháu dâu Quan Kiến Vân của cụ nói, sống cùng với bà nội, không những cảm thấy cởi mở hơn mà cả nhà còn học được không ít bí quyết sống lâu sống khỏe từ bà.

Cụ bà 107 tuổi, chưa bao giờ phải tiêm hay nằm viện, bí quyết dưỡng sinh đơn giản tới mức ai cũng làm được - Ảnh 3.

Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM