8 trong 10 USD được tạo ra năm 2017 chảy vào túi của 1% người giàu có nhất

22/01/2018 10:16 AM | Kinh doanh

Khối tài sản của 50% lượng dân số nghèo nhất thế giới hoàn toàn không tăng vào năm ngoái. Thay vào đó, những người giàu lại đang ngày một giàu hơn.

Đây là kết luận mới nhất từ báo cáo của Oxfam International. Báo cáo dự đoán rằng khối tài sản của 50% lượng dân số nghèo nhất thế giới hoàn toàn không tăng vào năm ngoái.

Oxfam nói rằng xu hướng này cho thấy rằng kinh tế thế giới nghiêng về phía những người giàu.

"Bùng nổ tỷ phú không phải là tín hiệu về một nền kinh tế thịnh vượng mà là triệu chứng của một hệ thống kinh tế đang suy sụp", theo Byanyima – Giám đốc Oxfam International.

Chủ tịch nhóm nghiên cứu tranh luận rằng những người "tạo ra quần áo, lắp ráp điện thoại và nuôi trồng thực phẩm cho chúng ta" đang bị bóc lột để làm giàu cho các tập đoàn và cá nhân giàu có.

Điều đáng chú ý là nghiên cứu được tung ra trước thềm Hội nghị kinh tế thế giới diễn ra tại Davos.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng ảnh hưởng bất cân bằng giới tính khi ngày càng nhiều đàn ông hơn sở hữu đất đai, cổ phiếu và những tài sản khác so với phụ nữ.

Bất bình đẳng là chủ đề chính của hội nghị Davos trong năm nay.

Oxfam cũng tuyên bố vào thứ 2 rằng đã đến lúc toàn cầu ngừng nói về bất bình đảng và bắt tay vào hành động. "Lãnh đạo doanh nghiệp hay quốc gia nào cũng đều nói rằng họ lo ngại về tình trạng bất bình đẳng xã hội. Nhưng rất khó để tìm ra được ai có những hành động cụ thể nhằm làm thay đổi điều gì đó".

Oxfam cho rằng các chính phủ nên tập trung vào việc cho ra đời các chính sách có thể mang tới sự phân phối tài sản công bằng và củng cố quyền của công nhân như hỗ trợ liên đoàn lao động và giải quyết vấn nạn phân biệt giới tính.

Chính phủ các nước cũng cần giải quyết vấn đề trốn thuế và đưa ra giới hạn về lợi nhuận của cổ đông và mức lương của các lãnh đạo tập đoàn lớn. 

Phương Linh

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm