Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè

17/08/2020 04:13 PM | Sống

Thời tiết ấm áp vào mùa hè chính là điều kiện tốt để bạn tập quen dần với những thói quen tốt cho tim mạch.

Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè

Tại Mỹ, cứ 4 người lại có 1 người tử vong vì bệnh tim mạch, tương đương với số lượng 647.000 người/năm. Trung bình, cứ 37 giây lại có một người chết vì căn bệnh này, theo dữ liệu tháng 6/2020 từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC).

Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, 80% số ca tử vong nay có thể được phòng ngừa từ trước, nếu mọi người thực hiện đầy đủ những thói quen sau để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh.

Tập thể dục, đi bộ mỗi sáng

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 1.

Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần. Tuy nhiên, một trong những lý do chính mà bạn nên tập thể dục mỗi sáng là nó giúp trái tim của bạn khỏe mạnh.

"Các bài tập aerobic hay các bài tập cường độ cao có thể cải thiện sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chỉ cần tập khoảng 150 phút/tuần, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ giảm đáng kể", bác sĩ nội trú Nate Favini tại San Francisco - cho biết.

Ngoài ra, đi bộ và hít thở không khí trong lành cũng là một sự lựa chọn không tồi. "Bạn nên bắt đầu bằng việc đi bộ ngoài trời 15 phút/ngày, sau đó tăng dần cường độ lên 45 phút/ngày, với tần suất 4 lần/tuần", ông nói.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Jennifer Haythe - chuyên gia tim mạch hồi sức tích cực tại Trung tâm Y tế Irving, ĐH Columbia, khám sức khỏe thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa 80% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

"Hãy đến gặp bác sĩ và kiểm tra những yếu tố nguy cơ như cao huyết áp, tiểu đường và mỡ máu. Mọi người nên đi khám sức khỏe tổng quát đều đặn từ năm 20 tuổi", bà nói.

Tìm hiểu về tiền sử gia đình

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 3.

"Bệnh tim mạch có liên quan chặt chẽ tới yếu tố gen", bác sĩ Haythe nói. "Vì thế, bạn nên nói chuyện với gia đình để tìm hiểu xem họ đã từng mắc hoặc chưa bị bệnh gì. Nhờ vậy, bác sĩ sẽ phân loại nguy cơ giúp bạn".

Khi biết bạn đang phải đối mặt với nguy cơ gì, bác sĩ sẽ sớm phát hiện ra các vấn đề và giúp trái tim của bạn khỏe mạnh hơn trong nhiều năm sau đó/

Hạn chế tiêu thụ đường và thực phẩm chế biến sẵn

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 4.

Bác sĩ Favina giải thích: "Giảm lượng đường trong khẩu phần sẽ hạn chế phần nào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì - hai yếu tố có thể dẫn đến bệnh tim mạch". Các loại đồ ăn nhanh đóng hộp trên thị trường thường chứa nhiều đường và dầu mỡ, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Y khoa vào năm 2019, ăn đồ nhiều dầu mỡ cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu vẫn thưởng thức đồ chiên rán, bạn nên dùng nồi chiên không dầu để thay thế.

Tập thiền

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 5.

Để có một tâm trí và trái tim khỏe mạnh, bạn sẽ cần tới thiền định, nhất là trong hoàn cảnh ai cũng phải đối mặt với lo âu và stress như hiện giờ. "Nồng độ cortisol tăng lên khiến bạn càng cảm thấy stress, dẫn đến tăng đường huyết và huyết áp", bác sĩ Favini cảnh báo.

"Thiền định có thể giúp ích ít nhiều. Bạn chỉ cần ngồi im khoảng 15-20 phút/ngày và cố gắng bình ổn tâm trí. Hành thiền thường xuyên có thể giúp bạn giảm huyết áp, giảm nhịp tim, stress - những nhân tố làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch", Haythe nói.

Điều trị trầm cảm

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 6.

Đừng tự chống chọi với trầm cảm một mình. Thay vì để căn bệnh này ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, bạn cần tìm gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho mình. Điều này không chỉ giúp bạn lấy lại sức khỏe tinh thần, mà còn có lợi cho chính trái tim của bạn.

"Trầm cảm được chứng minh là có liên quan tới các bệnh tim mạch", bác sĩ Favini nói. "Hãy chú ý đến tâm trạng của bản thân và phát hiện sớm triệu chứng để cải thiện sức khỏe tinh thần".

Ăn nhiều chất xơ, chất béo lành mạnh

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 7.

Ăn nhiều chất xơ từ lâu đã được biết đến như một cách giúp làm giảm huyết áp và mỡ màu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bác sĩ Favini khuyên bạn nên bổ sung thêm ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, yến mạch, các loại hạt và hoa quả vào khẩu phần ăn của mình.

Bên cạnh đó, việc nạp đủ chất béo lành mạnh cũng rất quan trọng. "Bạn nên bổ sung chất béo lành mạnh từ các loại thức ăn như dầu olive, các loại hạt, cá… để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai", ông nói. Theo tạp chí Harvard Health, nhiều nghiên cứu đã chứng minh hai loại chất béo omega-3 và omega-6 có hiệu quả rất tốt trong việc phòng ngừa tim mạch.

Ngủ đủ giấc

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 8.

Ngủ đủ giấc không phải là thói quen dễ thực hiện, nhất là đối với những người bận rộn hoặc trong những tháng mùa hè ngày dài hơn đêm. Tuy nhiên, bác sĩ Haythe cho biết việc ngủ đủ giấc là vô cùng quan trọng, vì nó có thể làm giảm stress, cải thiện tâm trạng, tăng cường năng lượng, cũng như khiến trái tim bạn thêm khỏe mạnh hơn.

Theo Quỹ Giấc Ngủ Hoa Kỳ, những người không ngủ đủ giấc sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch. "Cố gắng lên giường sớm hơn thông thường khoảng 30-45 phút. Một giấc ngủ lý tưởng sẽ kéo dài 7-8 tiếng", bà khuyên.

Ngừng hút thuốc, tránh hít khói thuốc thụ động

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 9.

Hút thuốc không chỉ gây đột quỵ và ung thư phổi mà còn có thể dẫn đến các bệnh tim mạch. "Hút 1 điếu thuốc mỗi ngày gây xơ vữa động mạch và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch", bác sĩ Favini cảnh báo.

Ngay cả những người hít khói thuốc thụ động hàng ngày cũng dễ bị tổn hại sức khỏe. Theo CDC Hoa Kỳ, hít khói thuốc thụ động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 25-30%. Những người chưa từng hút thuốc nhưng hít phải khói thụ động cũng dễ bị đột quỵ và tử vong hơn người bình thường.

Chăm sóc lợi thường xuyên

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 10.

"Nghe có vẻ không liên quan, nhưng chăm sóc lợi có thể giúp phòng ngừa các bệnh nha chu và lợi nướu - những yếu tố có thể dẫn tới đau tim và đột quỵ", bác sĩ Favini nói. "Ngoài ra, các bệnh nha chu còn làm cho cơ thể dễ sưng viêm, khiến bạn càng dễ mắc bệnh tim mạch.

Mọi người nên kiểm tra răng lợi thường xuyên, đánh răng 2 lần/ngày, chăm chỉ dùng chỉ nha khoa và đi khám bác sĩ ngay khi gặp vấn đề.

Để ý tiếng ngáy khi ngủ

 Cứ 37 giây lại có người chết vì bệnh tim mạch, nhưng bạn có thể giảm tới 80% nguy cơ mắc bệnh nếu thực hiện 11 thói quen này trong mùa hè - Ảnh 11.

Nếu bạn ngáy quá nhiều vào ban đêm, tuyệt đối đừng bỏ qua dấu hiệu này mà phải đi khám ngay. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cứ 5 người trưởng thành lại có 1 người mắc chứng ngưng thở lúc ngủ - kể cả ở dạng nhẹ. Nếu không được điều trị sớm, căn bệnh này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn, thậm chí là dẫn tới các bệnh tim mạch và đột quỵ.

(Theo Best Life)

Ngọc Hà

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Ông Trần Đình Long lấy lại danh tỷ phú đôla sau 2 năm vắng bóng trên bảng xếp hạng

Ông Trần Đình Long đang nắm trong tay 1,5 tỷ USD, xếp vị trí 1.756 trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới của Forbes.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Ông chủ "khùng" bán hết biệt thự Hà Nội ra đảo vắng trải nghiệm 5 năm kinh hoàng

Trải qua 5 năm kinh hoàng trên hòn đảo, ông chủ "khùng" kể rằng đã bật khóc trước những dòng nhật ký của con gái khi cô bé phải rời ngôi nhà vì bố mẹ bán lấy tiền trả nợ.

Đọc thêm