Credit Suisse thông báo cải tổ hoạt động, hoãn trả thưởng cho nhân viên cấp cao sau bê bối gây chấn động của Greensill

19/03/2021 16:47 PM | Kinh doanh

Theo Financial Times, Credit Suisse sẽ thực hiện cuộc đại tu đối với mảng quản lý tài sản và hoãn chi trả tiền thưởng cho một số giám đốc điều hành. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng Thụy Sĩ đang nỗ lực kiểm soát thiệt hại từ sự sụp đổ của công ty dịch vụ tài chính Greensill Capital.

Nhà cho vay Thụy Sĩ đã thực hiện nhiều thương vụ làm ăn với Greensill, trong đó có khoản hỗ trợ 10 tỷ USD để công ty này trả nợ và giới thiệu đến khách hàng của Credit Suisse rằng Greensill là khoản đầu tư an toàn.

Bất chấp những hậu quả từ vụ bê bối ngày càng sâu sắc, hôm 18/3, Credit Suisse đã cảnh báo rằng các nhà đầu tư vào quỹ của họ đã đe dọa sẽ đệ đơn kiện. Theo ngân hàng này, động thái trên có thể sẽ khiến họ mất nhiều khách hàng và có tác động lớn đến kết quả kinh doanh của họ. Credit Suisse tiết lộ rằng việc hoàn trả một số khoản đầu tư cơ bản của các quỹ đã có sự chậm trễ.

Trong báo cáo thường niên công bố ngày hôm qua, nhà băng cho biết: "Việc định giá đối với một phần đáng kể của một số tài sản còn lại vẫn còn không chắc chắn. Nhà quản lý danh mục đầu tư đã được thông báo rằng các quỹ đầu tư sẽ không được hoàn trả tiền ngay cả khi đã đến hạn thanh toán."

Credit Suisse có tới 2 tỷ USD có liên quan đến GFG Alliance – đế chế thép đang đang gặp khó khăn, được tỷ phú Sanjeev Gupta điều hành. Riêng Bluestone Resources – công ty khai thác tại Mỹ, đã đệ đơn kiện Greensill Capital và đang giữ lại khoản hoàn trả cho các quỹ của Credit Suisse.

Trong khi đó, cơ quan quản lý Thụy Sĩ Firma cũng đặt ra mức dự phòng vốn cao hơn đối với Credit Suisse để đối phó với khả năng chịu lỗ. Chia sẻ với FT, Credit Suisse cho biết mức vốn dự phòng đã cao hơn so với yêu cầu mới và kế hoạch trả lại tiền cho cổ đông thông qua việc mua cổ phiếu quỹ không bị ảnh hưởng.

Greensill là công ty kinh doanh dịch vụ tài chính được SoftBank hậu thuẫn. Công ty này đã nộp đơn giám sát vào tuần trước khi công ty bảo hiểm từ chối gia hạn 4,6 tỷ USD bảo hiểm cho các khoản vay của họ. Ngoài ra, Credit Suisse cũng đình chỉ 10 tỷ USD trong các quỹ có liên kết với Greensill vào đầu tháng 3.

Ngân hàng Thụy Sĩ cho biết hội đồng quản trị đã thực hiện cuộc điều tra về mối quan hệ với Greensill và nói thêm rằng họ sẽ cân nhắc việc thu hồi các khoản tiền thưởng đã trả trước đó. Các quỹ đóng vai trò là chuỗi cung ứng tài chính sẽ được tách khỏi bộ phận quản lý tài sản của Credit Suisse. Ngoài ra, ngân hàng này có kế hoạch bổ nhiệm Ulrich Korner – cựu trưởng bộ phận quản lý tài sản của UBS, lên lãnh đạo bộ phận này và thay thế cho ông Eric Varvel.

Credit Suisse từ lâu đã cân nhắc về việc tách bộ phận quản lý tài sản khỏi bộ phận quản lý tài sản cho người giàu. Trường hợp này lần đầu được nêu ra khi bộ phận quản lý tài sản có kết quả hoạt động tốt, nhưng tình trạng thua lỗ trong nhiều năm qua đã khiến họ cân nhắc kỹ lưỡng hơn.

Credit Suisse thông báo cải tổ hoạt động, hoãn trả thưởng cho nhân viên cấp cao sau bê bối gây chấn động của Greensill - Ảnh 1.

Andreas Venditti – nhà phân tích tại Vontobel, cho biết sự thay đổi về cấu trúc này cho thấy bất kỳ khoản lỗ nào từ ảnh hưởng của vụ Greensill sẽ không tác động đến mảng quản lý tài sản cho người giàu của Credit Suisse. Tuy nhiên, ông nói thêm: "Những mối quan tâm đáng kể và câu hỏi chưa được giải đáp liên quan đến khoản phí và mức độ nghiêm trọng của rủi ro kiện tụng vẫn còn."

Các nhân sự cấp cao của Credit Suisse đang phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về việc họ hiểu biết đến đâu về thương vụ làm ăn với Greensill và liệu có chấp nhận rủi ro quá lớn hay không. Tuần trước, FT cho biết, các nhà quản lý rủi ro của Credit Suisse đã bị các giám đốc điều hành phản đối khi họ bày tỏ quan ngại về việc gia hạn khoản vay "bắc cầu" 140 triệu USD cho Greensill hồi tháng 10.

Báo cáo về khoản lương hàng năm của ngân hàng được công bố ngày hôm qua cho thấy những khoản chi trả cho Thomas Gottstein – vừa trở thành CEO của Credit Suisse chỉ hơn 1 năm trước, đã bị cắt giảm 20% xuống còn 8,5 triệu franc (9,17 triệu USD) so với người tiền nhiệm là Tidjane Thiam sau khi lợi nhuận sụt giảm

Trong khi đó, tiền thưởng cho toàn bộ ban điều hành giảm 30%. Tổng số tiền mà chủ tịch Urs Rohner nhận được vẫn ở mức 4,7 triệu franc (5,07 triệu USD) vào năm cuối cùng công tác, bất chấp ông là người điều hành trong giai đoạn xảy ra một loạt bê bối bao gồm bê bối gián điệp, thua lỗ nặng và vụ Greensill.

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM