'Cỗ máy in tiền' bí mật giúp Mark Zuckerberg ngồi không mà vẫn giàu lên mỗi ngày

19/03/2021 10:41 AM | Kinh doanh

Mark Zuckerberk sở hữu "cỗ máy in tiền" lợi hại, không cần làm gì mà vẫn giàu lên.

Iconiq Capital được biết đến nhiều nhờ khách hàng nổi tiếng nhất của mình: Ông chủ đế chế mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Mark Zuckerberg.

Divesh Makan, người sáng lập Iconiq, đã gặp Zuckerberg cách đây hơn một thập kỷ, khi ông còn là một nhân viên ngân hàng trẻ tại Goldman Sachs. Năm 2011, khi ra mắt Iconiq, Makan đã "lôi kéo" được Zuckerberg và các giám đốc cấp cao ban đầu của Facebook và ngay lập tức tạo ta một cơn sốt trong giới quản lý tài sản gia đình.

Iconiq là công ty tư vấn quản lý tài sản tư nhân chuyên phục vụ những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Có thể nói, đây chính là "cỗ máy in tiền" lợi hại giúp các tỷ phú không cần làm gì mà vẫn giàu lên.

Kể từ khi có Zuckerberg là khách hàng, mối quan hệ của Iconiq với giới siêu giàu của Thung lũng Silicon ngày càng được mở rộng và trở nên mạnh mẽ hơn. Điều này biến nó trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng và kín tiếng bậc nhất trong lĩnh vực công nghệ.

Dù danh sách khách hàng của Iconiq vẫn là một trong những bí mật được họ bảo vệ chặt chẽ nhất nhưng mới đây, trang Business Insider đã xác định được hàng chục khách hàng cao cấp của Iconiq thông qua một số nguồn thạo tin khác.

Cỗ máy in tiền bí mật giúp Mark Zuckerberg ngồi không mà vẫn giàu lên mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Divesh Makan (trên cùng) và những khách hàng nổi tiếng của Iconiq.

Đến thời điểm hiện tại, những cái tên được biết đến là Eddy Cue – người giám sát các dịch vụ lớn nhất của Apple như Apple Music, App Store, iCloud…, Sarah Friar – CEO của ứng dụng NextDoor và Sheryl Sandberg – COO của Facebook.

Trước đó, Jack Dorsey – CEO của Twitter, Mike Krieger – nhà đồng sáng lập Instagram hay Arash Ferdowsi – nhà đồng sáng lập Dropbox cũng từng là những khách hàng nổi tiếng của Iconiq.

Bên cạnh đó, Iconiq cũng âm thầm tạo mạng lưới với các ngôi sao Hollywood, "lôi kéo" thành công những nhân vật có tiếng trong ngành giải trí như Tom Hanks, Ryan Reynolds và Justin Timberlake.

Cỗ máy in tiền bí mật giúp Mark Zuckerberg ngồi không mà vẫn giàu lên mỗi ngày - Ảnh 2.

Những công ty như Iconiq giúp "tiền đẻ ra tiền" cho giới siêu giàu.

Iconiq phục vụ các nhu cầu tài chính của khách hàng siêu giàu như đầu tư, thu xếp mua bất động sản, máy bay phản lực tư nhân hoặc lập kế hoạch thuế. Theo Bloomberg, Iconiq hiện quản lý khối tài sản 54 tỷ USD. Họ dùng mạng lưới của mình để đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp trên toàn cầu.

Iconiq được hậu thuẫn bởi một số ông lớn trong ngành công nghệ như Snowflake, Epic Games và Robinhood Markets. Năm ngoái, công ty mở chi nhánh châu Âu đặt tại London để mở rộng hoạt động. Tại châu Âu, họ đã đầu tư vào công ty fintech Adyen, mang lại chiến thắng lớn cho các nhà đầu tư. Gần đây, họ đầu tư vào startup giao đồ ăn Wolt của Phần Lan.

Một nguồn tin thân cận tiết lộ với Business Insider rằng Iconiq đang tìm kiếm đối tác đầu tư mới để giám sát các khoản đầu tư của mình ở châu Âu. Động thái này cho thấy tham vọng ngày càng tăng của công ty đối với các startup ở châu Âu, vốn không được định giá thấp hơn so với các công ty ở Mỹ. Đến nay, Iconiq đã tiến xa hơn việc chỉ phục vụ giới siêu giàu. Công ty còn là một tổ chức quản lý tài sản cho các quỹ hưu trí.

Ngoài Iconiq, một cái tên đáng chú ý khác là Cascade – công ty có nhiệm vụ quản lý tài sản và đầu tư tài sản cá nhân của tỷ phú Bill Gates. Đây là một công ty kín tiếng không kém Iconiq bởi họ luôn né tránh sự chú ý của truyền thông và từ chối trả lời về chiến lược đầu tư của mình.

Nguồn: BI, Bloomberg

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM