COVID-19 tạo ra một "kỷ băng hà việc làm" và gia tăng tỷ lệ nghèo đói

26/01/2021 08:00 PM | Thời sự

Xếp hàng dài nhận cứu trợ thực phẩm dù là lúc gần nửa đêm, đó là hình ảnh đã trở nên quen thuộc từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Nhật Bản.

COVID-19 tạo ra một "kỷ băng hà việc làm" và gia tăng tỷ lệ nghèo đói

Báo cáo của tổ chức từ thiện Oxfam mang lại cái nhìn tổng quan, cho thấy khoảng cách giàu-nghèo hầu như ở nước nào cũng có. COVID-19 có nguy cơ đang tạo ra một "kỷ băng hà việc làm" và gia tăng tình trạng nghèo đói, kể cả ở những quốc gia vốn thịnh vượng như đất nước Mặt trời mọc.

Hình ảnh đã trở nên quen thuộc tại các con phố ở Tokyo, Nhật Bản kể từ khi dịch bùng phát. Từng hàng dài người xếp hàng nhận cứu trợ thực phẩm dù là lúc gần nửa đêm. Với tỷ lệ thất nghiệp dưới 3% và nổi tiếng về mạng lưới an sinh xã hội, Nhật Bản cũng không thể chống chọi lại thảm họa kinh tế của đại dịch.

Một người nhận cứu trợ cho biết: "Những nơi phát thực phẩm cứu trợ ngày ngày càng phổ biến, có thể tìm thấy ở rất nhiều nơi tại quận Ikebukuro, Ueno, Shinjuku và Shibuya".

Khoảng 40% người lao động đang làm những công việc thời vụ, dễ bị tổn thương với mức lương thấp và hợp đồng có thể dễ dàng bị chấm dứt. Giàu có là hình ảnh của Nhật Bản, nhưng đại dịch đã hé lộ mặt trái ít được nói tới, cứ 6 người thì có 1 người sống trong tình trạng "nghèo tương đối" với mức thu nhập thấp hơn một nửa mức trung bình của cả nước.

Ông Ren Ohnishi - Người đứng đầu Trung tâm hỗ trợ cuộc sống độc lập Moyai cho biết: "Nhiều người Nhật đang làm việc bán thời gian và có mức lương thấp. Trong hệ thống xã hội của Nhật Bản, bạn sẽ được giúp đỡ nếu là lao động chính thức toàn thời gian hoặc nếu có gia đình hỗ trợ. Nhưng một khi bạn trượt khỏi mạng lưới an toàn, chẳng hạn như làm công nhân bán thời gian hoặc không có quan hệ tốt với gia đình, bạn có thể dễ dàng rơi vào cảnh nghèo đói. Điều này làm cho sự nghèo đói ở Nhật Bản trở nên vô hình và điều này là duy nhất ở Nhật Bản".

Hậu quả của COVID-19 cũng không chỉ là đói nghèo. Tỷ lệ tự tử tại Nhật Bản trong năm 2020 vừa qua đã tăng trở lại, sau 1 thập kỷ chứng kiến đà giảm. Số lượng phụ nữ tự tử có xu hướng gia tăng do những áp lực kinh tế và tinh thần từ đại dịch COVID-19.

Thế giới hôm nay

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp đầu tàu du lịch Vietravel trải lòng: Lập hãng hàng không thì loạt máy bay nằm im lìm, vừa được thí điểm "hộ chiếu vaccine" thì Phú Quốc bùng dịch!

"Tất cả gần như kiệt quệ! Covid-19 đánh bật chúng tôi lùi lại "trạng thái" của 13 - 14 năm trước", Chủ tịch HĐQT Vietravel trải lòng. Du lịch Việt Nam từng đón tới 18 triệu lượt khách quốc tế và 83 triệu lượt khách nội địa, đến tháng 6/2021, tất cả chỉ còn là con số 0...

Galaxy, BHD, Đất Việt VAC…kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM: Chúng tôi không xin hỗ trợ tài chính, chỉ xin cơ chế để hoạt động trong bối cảnh bình thường mới

Giới làm phim và chương trình truyền hình TP.HCM vừa cùng nhau ký tên vào bản kiến nghị lên Thủ tướng và UBND TP.HCM, trong đó có vài điều sau: họ được thực hiện trực tuyến tất cả các công việc tiền kỳ có thể của quá trình sản xuất phim và chương trình truyền hình, được tập trung sản xuất - ghi hình ở những bối cảnh biệt lập như các khu du lịch sinh thái không hoạt động….

Đọc thêm