Costa Rica - quốc gia hạnh phúc với cuộc sống thuần khiết và yên bình

17/09/2018 09:18 AM | Xã hội

Những gì đang diễn ra ở đất nước Costa Rica gửi đến cho chúng ta một thông điệp rằng: “Không cứ là tiền mới làm cho con người ta cảm thấy hạnh phúc”.

Mỗi chủ nhật, khi sức khỏe cho phép, ông Francisco Gómez (100 tuổi) lại lái xe từ nhà con gái đến thị trấn vùng ngoại ô để khiêu vũ tại trung tâm cộng đồng ở đó. Ông Gómez là nông dân trên bán đảo Nicoya của Costa Rica. Đơn giản, khiêu vũ là niềm vui mà ông đã mong chờ từ sau khi vợ ông qua đời hồi đầu năm nay. Đây chỉ là một trong những hoạt động của chương trình do Bộ Y tế nước này phát động năm 2010 để giúp người cao tuổi luôn năng động và gắn bó với xã hội. Mặc dù chương trình mở rộng toàn quốc, nhưng nó đặc biệt được ưa chuộng ở Nicoya - bán đảo trên bờ biển Thái Bình Dương, cũng là một trong 5 vùng xanh, nơi dân số sống thọ nhất Costa Rica.

Costa Rica - quốc gia hạnh phúc với cuộc sống thuần khiết và yên bình - Ảnh 1.

Bí quyết của dân số có tuổi thọ cao

Theo Bộ Y tế Costa Rica, quốc gia này có tuổi thọ là 81, cao hơn một số quốc gia giàu có trong đó có Mỹ. Sức khỏe của người cao tuổi hiện nay được coi là quan trọng đến mức Tổng thống Costa Rica mới đắc cử hồi tháng 5-2018 là Carlos Alvarado tuyên bố cải thiện cuộc sống của người cao tuổi như một ưu tiên chính trị. Tháng trước, trong chuyến công tác của Nicoya, ông Alvarado đã gặp gỡ, trao đổi với cụ Gómez và 14 người khác về cách thức Chính phủ có thể làm để cải thiện cuộc sống của họ.

“Tuổi thọ cao phản ánh các quyết sách quốc gia. Thông qua quản lý an sinh xã hội, chúng tôi đã có thể tăng cường chăm sóc sức khỏe cho toàn bộ dân số, bất kể tình trạng kinh tế - xã hội như thế nào”.

Tiến sĩ Zinnia Cordero (Giám đốc Sở Y tế Nicoya, Costa Rica)

Ở Costa Rica, ngay cả những vùng sâu vùng xa nhất hay người nghèo nhất đều có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cấp cứu thông qua một hệ thống phòng khám rộng khắp. Đáng nói là mặc dù có sự chênh lệch giàu nghèo nhưng về mặt chăm sóc sức khỏe thì ai cũng bình đẳng như nhau. “Số tiền bạn có không tạo ra sự khác biệt về cách bạn được đối xử. Điều này thú vị bởi vì nó không dẫn đến tình trạng ganh đua như ở các nước khác, nơi người ta có thể cần phải mua một ngôi nhà lớn hơn hoặc một chiếc xe đẹp hơn để xứng với địa vị của mình”, ông Mariano Rojas, chuyên gia về kinh tế và hạnh phúc tại Viện Nghiên cứu Mỹ La tinh của Costa Rica nói.

Một trong những nơi hạnh phúc nhất trên thế giới

Năm 1948, Costa Rica đã giải thể quân đội, chuyển ngân sách quốc phòng vào lĩnh vực giáo dục, y tế và lương hưu. Kể từ giữa thế kỷ XX, Costa Rica đã có dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà mọi người dân có thể tiếp cận, cùng với chế độ giáo dục tiểu học và trung học cơ sở miễn phí. Trong năm 2016, Costa Rica là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về tỷ lệ chi ngân sách giáo dục so với GDP, theo số liệu từ Ngân hàng Thế giới. Đây là quốc gia duy nhất ở Trung Mỹ có 100% dân số được cung cấp điện. Sau nhiều thay đổi về mặt chính quyền, nguyên lý cơ bản về ngân sách này vẫn giữ nguyên.

Kết quả, Costa Rica liên tục được xếp hạng là một trong những nơi hạnh phúc nhất trên thế giới. Trong cuộc thăm dò Gallup World năm 2018, mọi người trên khắp thế giới được yêu cầu xếp hạng về mức độ hài lòng trong cuộc sống từ 0 đến 10 điểm. Điểm trung bình của Costa Rica là 7,07, xếp thứ 13 trên thế giới và cao nhất ở châu Mỹ Latinh trong khi GDP bình quân đầu người của quốc gia này không phải là quá cao, ở mức 11.630 USD. Đáng nói, người Costa Rica có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình của mình, thực tế là trong cuộc thăm dò ý kiến của Gallup World, hơn 85% người Costa Rica báo cáo cảm thấy yêu thương và hạnh phúc mỗi ngày.

Không phải mọi khía cạnh của hạnh phúc đều đo đếm được nhưng nhiều người Costa Rica sử dụng cụm từ “pura vida” để nói về sự thỏa mãn với một cuộc sống thuần khiết và yên bình. Như khi được hỏi về cảm giác khi được khiêu vũ, cụ Gómez cười, rồi trả lời: “Pura vida”.

Theo Yên Vũ

Cùng chuyên mục
XEM