Công viên 6.000m2 bị lãng quên giữa lòng Thủ đô

12/11/2016 10:23 AM | Xã hội

Câu chuyện thiếu các khu vui chơi giải trí công cộng vẫn là những bài toán khó đối với các nhà quản lý. Thế nhưng, vẫn có những công viên tiền tỷ, rộng gần 6.000m2 bị bỏ quên.

Công viên Bắc Linh Đàm, quận Hoàng Mai nằm ở vị trí “đắc địa” bên hồ Linh Đàm, lại gần khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm nên sẽ là khu vui chơi giải trí lý tưởng của người dân trong khu vực. Được xây dựng từ năm 2000, sau nhiều năm đi vào hoạt động, công tác quản lý bị buông lỏng khiến công viên xuống cấp trầm trọng, người dân xung quanh vì thế đã không còn mặn mà ghé thăm.

Ngay khi bước vào cổng công viên, nhóm phóng viên chúng tôi cứ nghĩ đã đi nhầm nếu không nhìn thấy tấm biển tên công viên treo bên ngoài cổng. Những bức tường vữa bong thành từng mảng, rêu trên tường cổng mọc xanh đen trông cũ kĩ và nhếch nhác. Những cánh cửa cổng trở nên móp, méo, bạc màu và hoen gỉ bởi nó đã đứng lặng im từ lâu chưa được mở ra. Càng đi sâu vào bên trong, diện mạo công viên càng lộ rõ vẻ hoang tàn và xuống cấp trầm trọng.

Cả đoạn tường dài bao quanh công viên nghiêng nứt, đổ vỡ, hở toang hoang.

Cây xanh không được chăm sóc, chết khô, chất đầy thành đống ngay trong công viên.

Vẫn biết công viên thường trồng cây xanh, nhiều hoa thơm nhưng ở công viên Bắc Linh Đàm, hoa đâu không thấy chỉ thấy rác mà thôi. Từ rác sinh hoạt đến vật liệu xây dựng đổ đầy dọc đường trong khuôn viên. Không chỉ gây mất mỹ quan, việc đổ rác sai quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Chắc chắn với hiện trạng này, không một ai muốn bước chân vào để ngắm cảnh, vui chơi ở đây.

Những đống rác “vô duyên” vẫn nằm khắp nơi trong công viên.

Rác nhỏ, rác to và cả những đống vật liệu xây dựng đem đổ trộm tại đây.

Công viên Bắc Linh Đàm giờ đây không chỉ trở nên hoang vắng, âm u mà tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người dân. Toàn bộ hệ thống chiếu sáng đã hỏng và chưa được thay mới. Ban ngày công viên đã vắng, ban đêm lại càng hoang vắng hơn. Nếu ai yếu tim chắc sẽ không dám vào công viên buổi tối.

Những cột đèn gỉ, bóng đèn không có, chụp đèn cũng vỡ.

Hệ thống điện hoen gỉ và hở nắp.

Ổ điện vẫn sáng đỏ nhưng không che đậy.

Ghế đá mất chân và hỏng nặng.

Những nắp cống bê tông hở miệng, dễ khiến nhiều người “sập bẫy”.

Trong công viên còn có khu vui chơi cho cho trẻ em với rất nhiều trò chơi bổ ích như tàu lượn, đu quay, trò xe ô tô điện, nhà bóng,... nhưng những khu vui chơi này cũng “vắng tanh như chùa bà Đanh”, bởi đồ chơi nơi đây cũng đã hư hỏng nặng, mất an toàn nếu sử dụng.

Những chiếc đu quay với hình dáng, màu sắc tươi sáng thu hút.

…nhưng khi lại gần thì chiếc ghế đu đã thủng, lộ ra mảnh sắt hoen gỉ.

Những bánh tàu lìa hẳn ra khỏi thân tàu, nằm im trên đường ray hoen rỉ.

Những chiếc ô tô đồ chơi bạc màu, cũ kĩ phủ đầy lá cây bị bỏ phí bên cạnh một chuồng sắt.
Những chiếc ô tô đồ chơi bạc màu, cũ kĩ phủ đầy lá cây bị bỏ phí bên cạnh một chuồng sắt.

Theo những người dân sống tại đây, lúc đầu khu vui chơi hoạt động rất tốt, là nơi vui đùa cho các em ở trong khu đô thị. Nhưng cũng không hiểu sao sau một thời gian thì khu vui chơi này lại bị bỏ hoang và không biết những đồ chơi hiện đại bị “bỏ không” lãng phí đến bao giờ.

Theo Cát Phương - Vũ Thùy Dung

Cùng chuyên mục
XEM