Bí thư Hà Nội: “Cả nước nhìn vào cách ứng xử ở thủ đô”

01/10/2016 05:00 PM | Thời sự

Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành uỷ, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nói trên trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai của Quốc hội tại huyện Ba Vì ngày 30-9.

Bí thư Hà Nội: “Cả nước nhìn vào cách ứng xử ở thủ đô”
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nói “chúng ta là thủ đô và cả nước có một thủ đô... người thủ đô làm thế nào cho xứng đáng là người dân thủ đô. Người dân cả nước nhìn vào cách ứng xử ở thủ đô” - Ảnh: XUÂN LONG

Tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải dành nhiều thời gian nói về câu chuyện xây dựng nếp sống văn hóa và công tác cán bộ.

“Tôi đã nói nhiều lần về nét văn hoá ở nông thôn. Nếu bà con đồng thuận với nhau, bảo ban nhau, cùng giúp đỡ nhau để duy trì nét văn hoá này thì đây là nét văn hoá rất đẹp mà không thể xói mòn hay mất đi được” - ông Hải nói.

Xứng đáng là người dân thủ đô

Đặt vấn đề cách ứng xử với nhau như thế nào?, ông Hải cho biết tới đây TP Hà Nội sẽ ban hành các quy chế về ứng xử của công chức trong hệ thống hành chính.

Tiếp câu chuyện với cử tri về văn hoá ứng xử, Bí thư Hoàng Trung Hải bộc bạch: “Tổng bí thư lúc nào làm việc với Thủ đô cũng nhắc “người thủ đô làm thế nào cho xứng đáng là người dân thủ đô”. Người dân cả nước nhìn vào cách ứng xử ở thủ đô.

Bác Hồ trước đây cũng dặn chúng ta như vậy, cả nước nhìn vào chúng ta. Vì thế, chúng ta phải phấn đấu thế nào để chúng ta phải xứng đáng là người dân của thủ đô”.

Theo ông Hải, trong cuộc sống, điều quan trọng không phải chỉ có chuyện cơm áo gạo tiền. Vấn đề xây dựng, duy trì, phát triển đời sống văn hoá còn quan trọng hơn nhiều, vì nó quyết định cái sự phát triển bền vững, phát huy truyền thống tốt đẹp của đất nước, của người dân.

Trước câu hỏi và lo lắng của cử tri về việc ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nói: Toàn bộ vấn đề ô nhiễm đã được dừng lại. Bây giờ họ muốn chạy lại thì phải xử lý đạt yêu cầu về môi trường.

Trong kỳ họp Quốc hội tới đây, Chính phủ sẽ có báo cáo về xử lý những vi phạm của Formosa và các giải pháp khắc phục đã thực hiện đến đâu để Quốc hội giám sát.

"Đúng quy trình" nhưng sai vẫn phải chịu trách nhiệm

Chiều cùng ngày, tiếp xúc cử tri tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), trước ý kiến của cử tri nêu về công tác cán bộ "chỗ này chỗ kia", khi có vấn đề đều giải thích đúng quy trình, Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng việc giải thích "đúng quy trình" đang là câu chuyện nhiều người hay nhắc tới.

Theo Bí thư: "Trong bất cứ ngành nào cũng có quy trình tác nghiệp, quy trình công tác cán bộ, quy trình kỹ thuật… Khi có sự việc xảy ra thì các cơ quan thanh kiểm tra bao giờ cũng phải kiểm tra việc đó.

Cho nên có việc xảy ra thì người này người kia bảo đúng quy trình thì cơ quan thanh tra kiểm tra vào thì có đúng quy trình không?".

"Đừng vì cái câu đấy mình bảo cả nhà các ông đúng quy trình hết thì chúng tôi biết dựa vào ai. Chúng ta phải làm theo quy trình. Quy trình là quy định của pháp luật” - ông Hải nói.

Dẫn chứng cụ thể về quy trình cán bộ, ông Hải khẳng định phải áp dụng cả theo luật phòng chống tham nhũng.

“Nếu anh thực hiện không đúng quy trình đấy, anh cứ bảo là đúng, nhưng nếu cơ quan thanh kiểm tra ra bảo làm thế không đúng quy trình là sai, kết luận là chịu kỷ luật” - ông Hải khẳng định.

“Chỗ này, chỗ kia cũng như có những địa phương có vi phạm hoặc cá nhân có vi phạm thì đấy là một quá trình mà chúng ta phải xử lý, đào thải để đi lên. Những hình phạt của pháp luật cũng là để răn đe, để xây dựng một nhà nước pháp quyền. Cho nên không phải vì một số trường hợp mà chúng ta cảm thấy quá lo lắng" - ông Hải nói tiếp.

Lòng yêu nước giúp bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải nói vậy khi chia sẻ với cử tri về vấn đề biển Đông.

Ông Hải nói: "Chúng ta cũng hiểu là mưu đồ, ý đồ nước ngoài muốn độc chiếm biển Đông, muốn lấn chiếm các nước khác là không bao giờ hết. Chúng ta phải áp dụng các biện pháp, công cụ pháp lý quốc tế, cùng với lòng yêu nước của nhân dân để bảo vệ đất nước mình”.

Nhấn mạnh thêm về quyết tâm bảo vệ quốc gia, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: “trước đây đất nước còn yếu hơn rất nhiều, bây giờ trong điều kiện đất nước mạnh hơn thì sao lại có thể thua? Sao không bảo vệ toàn vẹn được đất nước, mảnh đất mà cha ông chúng ta đã để lại?”.

Theo Xuân Long

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm