Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

20/01/2019 09:40 AM | Kinh doanh

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Nhiều người trong số tỷ phú và triệu phú tự thân từng làm công việc bán hàng khi còn trẻ, một thực tế mà nhóm cho là quan trọng đối với thành công hiện tại, theo nghiên cứu của nhà xã hội học và sử học Rainer Zitelmann trong cuốn sách gần đây “The Wealth Elite”.

Zitelmann phỏng vấn 45 cá nhân, có 10-30 triệu euro (khoảng 11,4-34,2 triệu USD) đến vài tỷ euro (hơn 3 tỷ USD). Tài sản của những người này là hoàn toàn tự kiếm được hoặc xây trên tiền thừa kế.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu  - Ảnh 1.

Tỷ phú Richard Brandson và Bill Gates. Ảnh: Entrepreneur.


"Đến nay, các nhà nghiên cứu đã đánh giá thấp hoặc hoàn toàn bỏ qua vai trò quan trọng của kỹ năng bán hàng đối với các cá nhân siêu giàu", Zitelmann nói với Marketwatch. Tuy nhiên, những đối tượng trong nghiên cứu tin yếu tố này đóng vai trò lớn nhất.

Khoảng 2/3 nói rằng kinh nghiệm bán hàng là một nhân tố quan trọng trong quá trình làm giàu. Hơn 1/3 cho biết tài năng này chiếm 70% hoặc hơn trong công thức thành công. Những triệu phú, tỷ phú này bán mọi thứ, từ trang sức và mỹ phẩm cho đến đài trong ôtô và vành bánh xe cũ, thậm chí cả hộp trứng cũ để dùng làm vật liệu cách âm.

Rất nhiều người nổi tiếng và CEO giàu có cũng từng làm công việc bán hàng trong quá khứ. Rapper Kanye West làm tại hãng thời trang Gap; cả diễn viên Johnny Depp và Jennifer Aniston đều là những người tiếp thị qua điện thoại. CEO Reed Hastings của hãng truyền hình trực tuyến Netflix phải gõ cửa từng nhà bán máy hút bụi. "Nghe có vẻ lạ lùng nhưng tôi rất thích nó. Bạn có thể gặp nhiều người khác nhau", Hastings nói.

Một nghiên cứu khác của mạng xã hội tuyển dụng LinkedIn cho thấy giám đốc bán hàng là một trong 5 công việc đầu tiên phổ biến nhất đối với các CEO. Chuyên gia tư vấn đứng đầu danh sách và công việc này cũng thường đòi hỏi kỹ năng bán hàng.

“Kỹ năng bán hàng rất có giá trị. Mỗi công ty đều phụ thuộc vào mảng này”, Cheryl Palmer, người sáng lập của công ty tư vấn nghề nghiệp Call to Career, nói.

Ngay cả khi bạn không có kế hoạch điều hành một công ty, kinh nghiệm bán hàng là rất cần thiết, các chuyên gia nhận định. "Mọi người cần có sự hiểu biết cơ bản về thế mạnh của bản thân và cách 'bán' chúng, bởi vì không ai khác bán cho bạn", Randalyn Hill, một chuyên gia phát triển mối quan hệ ở công ty huấn luyện sự nghiệp Ama La Vida, tuyên bố. Điều này sẽ giúp bạn có được khách hàng, thương lượng mức lương, bảo đảm thăng tiến, ông khẳng định.

Làm thế nào để có được kinh nghiệm bán hàng? Palmer đề nghị ứng tuyển vào các vị trí chỉ nhận tiền "hoa hồng" thay vì lương cứng. Những công việc này sẽ buộc phải nỗ lực làm việc nếu muốn có thu nhập và kỹ năng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký các khóa học trực tuyến.

Đừng lo lắng nếu bạn không giỏi ngay lập tức, Hill nói. Hầu như mọi việc bán hàng lúc đầu đều không thoải mái, nhưng bạn càng làm nhiều thì bạn càng khá lên.

Theo Lâm Ngọc

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Sầm Huệ Minh - "bóng hồng" hiếm hoi trong giới buôn siêu xe: Từ "không biết mở cửa xe" thành bà chủ, coi mọi khách hàng là đại gia bất kể tiền ít hay nhiều

Phụ nữ đi siêu xe không hiếm, nhưng phụ nữ bán siêu xe ở Việt Nam như Sầm Huệ Minh thì không có mấy người.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm