Công ty Trung Quốc chế tạo tên lửa thương mại "có cánh", bay từ New York đến London trong 1 tiếng

30/01/2022 22:00 PM | Công nghệ

Tên lửa này được thiết kế cho du lịch vũ trụ, cũng như vận chuyển hành khách với tốc độ cực nhanh.

Trong tương lai, bạn có thể đi qua không gian dưới quỹ đạo trong một chuyến bay từ Bắc Kinh đến New York. Đó là vì công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc Space Transportation đang phát triển một "tên lửa có cánh", được thiết kế cho du lịch vũ trụ cũng như vận chuyển hành khách với tốc độ cực nhanh.

 Công ty Trung Quốc chế tạo tên lửa thương mại có cánh, bay từ New York đến London trong 1 tiếng  - Ảnh 1.

Theo trang Space, chiếc tên lửa này có khả năng tái sử dụng nhiều lần như một chiếc máy bay thông thường, nó sẽ mang đến khả năng di chuyển nhanh chóng giữa hai địa điểm bất kỳ trên Trái đất thông qua chuyến bay dưới quỹ đạo, một chuyến bay thử nghiệm có tổ lái dự kiến diễn ra sớm nhất vào năm 2025.

Một đoạn video CGI đầy ấn tượng trên trang web của Space Transportation cho thấy hành khách lên một tên lửa gắn với cánh dù khổng lồ hình tam giác, như một đôi cánh, hai bên có hai tên lửa đẩy lớn. Sau khi cất cánh, phần tên lửa chở khách tách khỏi “cánh” và bay qua không gian dưới quỹ đạo. Phần cánh sẽ đáp trở lại mặt đất. Khi đến đích, tên lửa chở khách thực hiện hạ cánh thẳng đứng bằng kỹ thuật tương tự như Falcon 9 của SpaceX.

Trong video quảng cáo, tên lửa có thể bay quãng đường 7000 km tronh 60 phút, tuy nhiên trang web của công ty cho biết tên lửa sẽ di chuyển với tốc độ khoảng 4.184 km/h, gấp đôi tốc độ của chiếc máy bay siêu thanh Concorde và theo lý thuyết, có thể bay từ New York đến London trong khoảng một giờ.

Space Transport nói rằng họ đặt mục tiêu tiến hành các cuộc thử nghiệm trên mặt đất vào năm 2023 trước khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào năm 2024. Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, một chuyến bay thử nghiệm có tổ lái sẽ diễn ra vào năm 2025.

 Công ty Trung Quốc chế tạo tên lửa thương mại có cánh, bay từ New York đến London trong 1 tiếng  - Ảnh 3.

Theo SpaceNews, Space Transportation vào tháng 8 năm ngoái đã huy động được số vốn 46,3 triệu USD để phát triển sản phẩm.

Vào năm 2017, SpaceX đã giới thiệu một ý tưởng tương tự, được gọi là “Earth to Earth”.  Công ty thông báo rằng họ có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển đến các thành phố cho hành khách bằng cách sử dụng tên lửa Starship.

Starship | Earth to Earth  

Hơn nữa, công ty của Elon Musk tuyên bố rằng họ có thể vận chuyển hành khách đến bất kỳ đâu trên Trái đất trong vòng chưa đầy một giờ. Tuy nhiên, SpaceX chưa tiết lộ thêm thông tin nào kể từ đó.

Theo Ryankog

Cùng chuyên mục
XEM