Công ty quốc doanh Trung Quốc lập kỷ lục lỗ gần 7 tỷ USD trong một năm

14/01/2020 08:43 AM | Kinh doanh

Một công ty quốc doanh Trung Quốc dự báo lỗ ròng 6,8 tỷ USD trong năm 2019...

Công ty quốc doanh Trung Quốc lập kỷ lục lỗ gần 7 tỷ USD trong một năm

Một doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc trong lĩnh vực phân bón vừa cho biết sắp báo khoản lỗ hàng năm có lẽ lớn nhất trong lịch sử nước này.

Theo tin từ Bloomberg, công ty Qinghai Salt Lake Industry dự báo thua lỗ ròng tới 47,2 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 6,8 tỷ USD trong 2019, chủ yếu do cắt giảm định giá tài sản. Khoản lỗ này lớn gấp đôi giá trị vốn hóa thị trường của công ty và bằng 1/7 tổng sản phẩm trong nước (GDP) hàng năm của tỉnh Thanh Hải, địa phương phía Tây Bắc Trung Quốc nơi công ty đặt trụ sở.

Cổ phiếu Qinghai Salt Lake có lúc giảm kịch sàn 5% khi mở cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai tại thị trường Thẩm Quyến, nhưng sau đó thu hẹp mức giảm còn 1,2%.

Khoản lỗ "khủng" của Qinghai Salt Lake là một dấu hiệu nữa cho thấy những thách thức mà các doanh nghiệp Trung Quốc đang phải đối mặt trong bối cảnh nền kinh tế nước này giảm tốc.

Con số thua lỗ trên lớn hơn nhiều so với dự báo của giới đầu tư, nhưng xuất phát từ một kế hoạch bán tài sản có thể giúp công ty cải thiện tình hình tài chính trong tương lai. Năm ngoái, Qinghai Salt Lake đã tiến hành tái cơ cấu nợ dưới sự bảo lãnh của tòa án, bởi vậy giới phân tích đang theo dõi chặt chẽ tình hình tài chính của công ty để xác định mức độ thiệt hại mà các chủ nợ có thể phải hứng chịu.

"Mức cắt giảm giá trị tài sản chắc chắn lớn hơn dự báo, nhưng con số này càng đáng sợ thì trong tương lai gánh nặng công ty càng giảm đi", nhà quản lý quỹ Shi Junbo thuộc công ty Hangzhou Xiyan Asset Management nhận xét. "Mọt khi công ty vượt qua được giai đoạn khó khăn này, thì hy vọng vẫn còn".

Ông Shi nói đây là khoản thua lỗ vào hàng lớn nhất của một doanh nghiệp ở Trung Quốc mà ông từng được biết.

Những vụ thua lỗ lớn của doanh nghiệp Trung Quốc trong những năm gần đây phải kể tới khoản lỗ 83,3 tỷ Nhân dân tệ của công ty giao đồ ăn Meituan Dianping trong quý mà công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi năm 2018, hay khoản lỗ 13,9 tỷ Nhân dân tệ của công ty công nghệ Leshi Internet Informantion and Technology vào năm 2017.

Trong thông tin niêm yết trên thị trường chứng khoán ngày 12/1, Qinghai Salt Lake cho biết 41,7 tỷ Nhân dân tệ trong khoản lỗ mà hãng dự kiến có liên quan đến chương trình tái cơ cấu nợ. Sau 5 đợt chào bán, đến nay vẫn chưa có khách mua nào đồng ý mua lại tài sản của công ty.

Nếu vòng chào bán thứ 6 thất bại, một công ty được hẫu thuẫn bởi các công ty quốc doanh địa phương có thể sẽ mua lại tài sản của Qinghai Salt Lake với giá 3 tỷ Nhân dân tệ, thông tin niêm yết cho hay.

Theo An Huy

Vneconomy

Từ khóa:  trung quốc, doanh nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm