Công ty Hàn Quốc rục rịch tìm cơ hội kinh doanh ở Triều Tiên

09/05/2018 10:03 AM | Kinh doanh

Hyundai Group của Hàn Quốc đã “lên dây cót” để nắm bắt cơ hội kinh doanh ở Triều Tiên...

Một trong những tên tuổi lớn nhất trong làng doanh nghiệp Hàn Quốc đã "lên dây cót" để nắm bắt cơ hội đến từ mối quan hệ được cải thiện giữa nước này với Triều Tiên.

Theo tin từ CNN, Hyundai Group ngày 8/4 cho biết đang thành lập một nhóm công tác để chuẩn bị cho khả năng tái khởi động các dự án kinh tế ở Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã cam kết sẽ xây dựng lại mối quan hệ giữa hai nước sau nhiều năm căng thẳng.

Huyndai Group là công ty tách khỏi hãng xe Hyundai Motor Group vào năm 2000. Công ty này từng tham gia vào nhiều dự án kinh tế ở Triều Tiên trước đây, bao gồm một khu nghỉ dưỡng ở vùng núi và khu công nghiệp chung Kaesong - nơi công nhân Triều Tiên sản xuất hàng hóa cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

"Hyundai cần chuẩn bị sẵn sàng cho lúc hai miền Triều Tiên nhất trí về nối lại hợp tác kinh tế liên Triều", một phát ngôn viên của Hyundai Group nói.

Phát ngôn viên này cũng nói Hyundai sẽ theo dõi sát sao cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un, cũng như khả năng có thay đổi về lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên.

Khu công nghiệp Kaesong, một biểu tượng của sự hợp tác Hàn-Triều, đóng cửa vào năm 2016 khi quan hệ giữa hai miền xấu đi. Khi khu này còn hoạt động, hơn 120 công ty Hàn Quốc có cơ sở tại đó, sử dụng hàng chục nghìn công nhân Triều Tiên, mang lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho Bình Nhưỡng.

Trước đây, Hyundai Group còn vận hành một khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang của Triều Tiên, gần biên giới với Hàn Quốc. Khu này đóng cửa vào năm 2008, sau khi một du khách Hàn Quốc bị một binh sỹ Triều Tiên sát hại.

Mối quan hệ giữa Hyundai Group với Triều Tiên một phần bắt nguồn từ nhà sáng lập đã quá cố của công ty này, ông Chung Ju-young, một người sinh ra ở Triều Tiên.

Tuần trước, Phó thủ tướng Hàn Quốc Kim Dong-yeon nói Chính phủ nước này "đang cân nhắc một số kịch bản" về hợp tác kinh tế liên Triều. "Chính phủ đang chuẩn bị kế hoạch cho các kịch bản khác nhau về hợp tác kinh tế và làm thế nào để có nguồn lực cho sự hợp tác đó", ông Kim cho biết.

Vị Phó thủ tướng cũng nói Chính phủ Hàn Quốc đã phân bổ khoảng 900 triệu USD để cấp vốn cho các dự án kinh tế liên Triều trong năm nay.

Theo An Huy

Từ khóa:  hàn quốc
Cùng chuyên mục
XEM