Công ty đầu tư của Harvard bán tống hết cổ phiếu Apple, sau đó 'tất tay' vào Facebook

27/11/2019 14:33 PM | Kinh doanh

Tổ chức học thuật lớn nhất thế giới này đã mạnh tay "chốt lãi' với Apple và đổ tiền cũng như kỳ vọng vào công ty mạng xã hội của Mark Zuckerberg.

Nếu bạn chưa biết thì Harvard Management Company, hay Công ty Quản lý Harvard, là công ty đầu tư thuộc sở hữu của Harvard, tổ chức học thuật lớn nhất thế giới. Mới đây, đơn vị này đã bán tất cả cổ phiếu Apple đang nắm giữ trong tay. Vào thời điểm cuối quý 2 năm 2019, nó được ghi nhận là sở hữu hơn 100 triệu USD cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone.

Cổ phiếu Apple có thể nói đã tăng khá ổn định trong năm 2019, nhưng điều đó không đủ để ngăn chặn việc Harvard bán phá giá tất cả loại cổ phiếu này. Nhưng điều thú vị là trong thời gian Harvard bán Apple, công ty đã tăng cường sở hữu thêm cổ phiếu của Facebook. Cũng khá tình cờ khi Facebook được thành lập bởi chính các sinh viên đến từ trường Harvard.

Vào cuối quý 2, Harvard đã sở hữu 32 triệu USD cổ phiếu Facebook. Còn trong hồ sơ quý 3, Harvard sở hữu hơn 400 triệu USD cổ phiếu Facebook. Giá trị của Facebook cũng đã tăng trong suốt năm 2019 - từ 135,68 USD vào đầu năm đến 199,79 USD mới đây. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty mạng xã hội này có mức độ trồi sụt về giá nhiều hơn Apple, trong cùng quãng thời gian.

Tổng cộng, công ty quản lý Harvard đang có khoảng 1,07 tỷ USD đầu tư vào chứng khoán. Đặc biệt, phần lớn các khoản đầu tư của Harvard là vào các đại gia công nghệ. Vào cuối năm 2018, gần 83% các khoản đầu tư chứng khoán của Harvard là vào công ty mẹ của Apple, Facebook, Microsoft và Google.

Trong quý vừa qua, Harvard cũng đã bán hết cổ phiếu Microsoft của mình, đồng thời mua thêm 8 triệu USD cổ phiếu Alphabet.

Động thái này của Harvard được xem là có liên quan nhiều tới tương lai của Apple, Facebook và các cổ phiếu của các công ty công nghệ khác. Bởi trong tương lai gần, mọi thứ có thể sẽ thay đổi rất lớn, đặc biệt sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ở hiện tại, một số chính trị gia Mỹ đã thảo luận về các cuộc điều tra chống độc quyền đối với những gã khổng lồ công nghệ, bao gồm Google, Apple và Facebook. Ứng cử viên tổng thống Elizabeth Warren đã đặc biệt lên tiếng về chủ đề này. Gần đây, bà đã đề xuất "giải tán" những công ty công nghệ khổng lồ. Hồi tháng 9, Warren đã viết trên Twitter rằng Apple đã có quá nhiều sức mạnh, gắn liền với hashtag #BreakUpBigTech.

Do đó, năm 2020 đang được coi là một năm có thể gây ra nhiều sự bất ổn cho thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung.

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM