'Có những condotel đang vận hành nhưng không có cả nhà hàng ăn sáng phục vụ khách'

27/11/2019 11:42 AM | Bất động sản

Việc quản lý, vận hành một dự án condotel quyết định đến lượng khách đến với dự án đó cũng như giá trị bất động sản khách đầu tư vào. Một số đơn vị làm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay chỉ muốn bán được sản phẩm, không nghĩ đến việc vận hành theo đúng mô hình condotel hay căn hộ dịch vụ. Chủ đầu tư condotel không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư có liên quan đến vấn đề quản lý, vận hành dự án.

'Có những condotel đang vận hành nhưng không có cả nhà hàng ăn sáng phục vụ khách'

Ông Lương Ngọc Khánh, Tổng giám đốc Công ty Quản lý khách sạn H&K Hospitality cho rằng việc các chủ đầu tư condotel không thực hiện được cam kết có liên quan đến vấn đề quản lý, vận hành. Thông tin được ông Khánh chia sẻ tại hội thảo "Bất động sản nghỉ dưỡng và homestay: Tâm điểm đầu tư mới" diễn ra chiều 26/11.

Theo ông Khánh, một bất cập hiện hữu tại nhiều đơn vị làm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện nay là quan điểm chỉ muốn bán được sản phẩm mà không nghĩ đến việc vận hành dự án đó theo đúng mô hình condotel hay căn hộ dịch vụ. Có những condotel đang vận hành nhưng không có cả nhà hàng ăn sáng để phục vụ khách. 

Lãnh đạo doanh nghiệp trên cũng cho rằng muốn bán được bất động sản nghỉ dưỡng, chủ đầu tư phải cam kết với các nhà đầu tư thứ cấp. Trên thị trường, rất nhiều dự án condotel xảy ra tranh chấp, kiện tụng, chủ yếu do chủ đầu tư không thực hiện được cam kết trước đó. Việc thực hiện được cam kết, theo ông Lương Ngọc Khánh, là không dễ, phụ thuộc nhiều vào yếu tố quản lý, vận hành dự án.  

"Do vậy, khi muốn mua condotel, nhà đầu tư phải thận trọng, tìm hiểu kỹ các vấn đề về quản lý, vận hành", vị này nói. 

Đồng quan điểm với ông Khánh, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc DTJ Group, cho rằng nhà đầu tư khi tham gia vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, một trong những yếu tố đầu tiên cần xem xét, cân nhắc là dịch vụ quản lý, vận hành. Theo bà, yếu tố này quyết định đến việc tài sản của nhà đầu tư ở dự án có được hưởng lợi hay không.

Giám đốc DTJ Group nói ở một dự án bất động nghỉ dưỡng thường có 3 trường phái liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư trong quản lý, vận hành: thuê đơn vị quản lý vận hành từ bên ngoài; tự quản lý vận hành dựa trên kinh nghiệm sẵn có; thuê các đơn vị quản lý trong giai đoạn đầu sau đó tích luỹ đủ kinh nghiệm thì đứng ra tự vận hành.

"Mô hình quản lý, vận hành sẽ quyết định đến giá trị bất động sản nghỉ dưỡng mà khách hàng đầu tư vào. Cách thức quản lý vận hành khác nhau cũng như sẽ thu hút lượng khách hàng khác nhau, từ đó quyết định đến doanh thu, lợi nhuận", bà Nguyễn Thị Thu Hiền nói.  

Bà Hiền cho rằng trên thị trường hiện nay, nhiều chủ đầu tư chọn hình thức kết hợp giữa đầu tư bất động sản đơn thuần và bất động nghỉ dưỡng. Tức trong cùng một dự án, chủ đầu tư vừa làm condotel, vừa kinh doanh khách sạn. Bà Hiền đánh giá các sản phẩm dạng này có thể phát sinh tranh cãi sau đó, bởi nhà đầu tư có thể đặt câu hỏi tài sản của họ được hưởng bao nhiêu phần trăm số tiền mà họ chi trả trước đó, liệu tiền họ chi trả có phục vụ cho cả tài sản của chủ đầu tư hay không.

Theo Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

45 độ làm người, 90 độ làm việc, 180 độ xử thế

Cuộc sống trước giờ chưa bao giờ là hoàn cảnh tạo ra con người, mà là con người tạo ra hoàn cảnh. Làm người, làm việc, xử thế là một quá trình tuần tự, không ngừng tích lũy.

Đọc thêm