Công thức sống tốt của người thành công: Kiềm chế cơn giận là bản lĩnh, thay đổi cục diện mới là người trí tuệ

25/11/2019 10:15 AM | Sống

Tức giận là điều vô dụng nhất trên thế giới. Ngưng thở dài và hãy cố gắng làm cho mình mạnh mẽ hơn và sống tốt hơn.

-01-

Có một câu chuyện như sau: Vào thời cổ đại, có một chàng trai trẻ có một mảnh vườn nhỏ, nhưng đất đai cằn cỗi và thu hoạch cũng chẳng được bao nhiêu vụ, anh ta sống cuộc đời độc thân tạm thời và chưa muốn cưới vợ.

Anh ta rất dễ nổi giận với công việc kinh doanh. Mỗi khi về nhà trong trạng thái bực tức, anh ta sẽ chạy quanh mảnh đất nhà mình ba vòng. Sau này, việc làm ăn thuận lợi, anh mua thêm nhiều phần đất cạnh nhau nên mảnh đất cũ thêm lớn và ngôi nhà thêm rộng. Không chỉ lấy vợ, anh còn sinh được nhiều con. 

Sau khi giàu có, khi gặp phải những điều giận dữ, nhưng anh vẫn sẽ chạy ba vòng quanh khu đất của mình. Mặc dù mỗi lần chạy xong, anh mệt mỏi và khó thở nhưng luôn duy trì thói quen này. Khi được hỏi tại sao phải chạy quanh nhà và đất khi tức giận thì chàng trai mỉm cười và nói rằng trước kia khi còn nghèo khó, anh đã tức giận ở bên ngoài và lúc đó, anh không có nơi nào để trút giận, anh phải về nhà và chạy vòng quanh ba vòng. Mỗi lần chạy, anh nghĩ rằng đất rất nhỏ, nhà rất nhỏ, chạy xíu là xong. Nhưng giờ đất và nhà nhiều như vậy, làm sao mà chạy nổi. Chạy xong không mệt bở hơi tai mới là lạ. Tại sao vì giận người khác mà khiến mình khổ sở đến vậy?  Nghĩ vậy anh sẽ kiềm chế được cơn giận tức thời của chính mình. Nếu bạn dành thời gian để tức giận vì người khác, hãy nghĩ về cách kiếm nhiều tiền hơn. 

Lại có người hỏi rằng bây giờ giàu có rồi, tại sao anh này vẫn muốn chạy. Chàng trai tiếp tục nói rằng bây giờ mỗi khi tức giận, anh sẽ chạy và nghĩ rằng, anh có một vùng đất rộng lớn như vậy, có rất nhiều ngôi nhà, cha của anh còn sống, vợ anh là một người con hiếu thảo, cuộc sống của anh rất tốt. Vậy tại sao anh lại phải quan tâm đến việc giận người khác? Điều đó có phải thiệt thân cho anh không?

Có một câu nói rằng: "Một người không thể tức giận là một kẻ ngốc, nhưng một người không tức giận lại là một người khôn ngoan."

Cuộc sống vẫn diễn ra và có những lúc không tốt như chúng ta mong muốn. Nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng khó khăn và đáp trả lại cuộc sống thì bạn phải học cách trở thành một người khôn ngoan: Đừng tức giận chuyện không đâu, bạn phải phấn đấu vì thứ bạn muốn.

Tức giận là điều vô dụng nhất trên thế giới. Ngưng thở dài và hãy cố gắng làm cho mình mạnh mẽ hơn và sống tốt hơn.

Công thức sống tốt của người thành công: Kiềm chế cơn giận là bản lĩnh, thay đổi cục diện mới là người trí tuệ - Ảnh 1.

-02-

Một người đàn ông trung niên phàn nàn vì không được sếp công nhận thực lực trong một thời gian dài. Một ngày nọ, anh đến thăm giáo viên và nói với giáo viên về những rắc rối của mình. Nghe xong cô giáo dẫn người đàn ông trung niên ra sông. 

Cô cúi xuống nhặt một hòn đá và ném nó vào đống đá rồi hỏi: "Anh có thể mang lại hòn đá tôi vừa ném ra không?"

"Em không thể." Người đàn ông trung niên trả lời. 

"Điều gì sẽ xảy ra nếu một viên kim cương bị ném vào đống đá?" Giáo viên hỏi lại và không nhìn sâu vào tuổi trung niên. Người đàn ông trung niên chợt nhận ra và cảm ơn vì đã rời đi. 

Nếu bạn chỉ là một hòn đá, dù cho bạn nhìn cũng ổn, bạn vẫn chỉ là một hòn đá và sẽ không khiến mọi người nhận ra và xem trọng bạn. Nhưng nếu bạn là một viên kim cương thì chắc chắn sẽ không ai bỏ qua sự tồn tại của bạn.

Không có tham vọng vĩnh cửu trong thế giới này. Nếu bạn cảm thấy rằng mình không được đánh giá cao thì có thể bạn chưa đủ tốt.

Khiếu nại không thể giúp bạn giải quyết bất kỳ vấn đề nào. Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống của mình, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài thay đổi.

Công thức sống tốt của người thành công: Kiềm chế cơn giận là bản lĩnh, thay đổi cục diện mới là người trí tuệ - Ảnh 2.

-03-

Một độc giả vừa tham gia chương trình đã nói với chuyên gia: "Sếp có thành kiến ​​với tôi, luôn kén chọn, không nói rằng PPT của tôi xấu thì bảo phương án của tôi không sáng tạo và văn bản, giấy tờ ở chỗ tôi cũng là một mớ hỗn độn. Nói thật ra là chẳng có thứ gì tôi làm mà vừa mắt anh ta". 

"Bạn có nghĩ rằng ông chủ làm vậy là  đúng?" Chuyên gia hỏi. 

Người kia nói: "Anh ấy lập dị, tôi cảm thấy rằng tôi hoàn toàn đủ năng lực cho công việc." Chuyên gia đề nghị anh ấy: "Anh không nên phàn nàn ngay. Bây giờ anh mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm. Tốt hơn là anh nên học hỏi kinh nghiệm và thực hành nhiều hơn. Nếu tất cả các khía cạnh đều đủ tốt, thì anh sẽ được sếp thăng chức thôi."

Sau nửa năm, người khán giả đó đến gặp chuyên gia để trò chuyện. Chuyên gia nghĩ rằng anh ấy đã rời khỏi công ty ban đầu. Điều mà làm cho vị chuyên gia không tưởng tượng nổi là anh ấy không chỉ bám trụ ở công ty mà còn nhận được sự đánh giá cao của ông chủ. Anh bộc bạch rằng may mắn thay, là anh không oán trách người khác nhưng sự đau buồn và phẫn nộ là sức mạnh và buộc chính anh phải thay đổi. Anh ấy muốn chờ đợi kết quả, nhưng không nghĩ rằng ông chủ sẽ đánh giá cao anh ta hơn nữa và anh ta đã được thăng chức, vì vậy cuối cùng anh ta quyết định ở lại. Cơ hội luôn được trao cho những người đã chuẩn bị. Bạn càng làm việc chăm chỉ, bạn sẽ càng may mắn hơn.

Những người dễ nổi giận và thích phàn nàn thường là những kẻ hèn nhát trong cuộc sống. Họ không hài lòng với hiện trạng, nhưng họ không dám đối mặt với thực tế, vì vậy họ phải trút sự lo lắng và không hài lòng thông qua sự tức giận và phàn nàn. Bạn càng như thế này thì cuộc sống của bạn càng nhiều khó khăn hơn.

Trốn tránh là vô dụng, bạn càng trốn tránh thì khó khăn sẽ không được giải quyết. Chỉ có  thay đổi thì bạn có thể mở ra những cơ hội mới. Nếu bạn không thể thay đổi quá khứ thì bạn hãy thay đổi tương lai. Hãy thay đổi bản thân nếu bạn không thể thay đổi người khác.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM