Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng

25/09/2021 11:00 AM | Kinh doanh

"Bom nợ" hơn 300 tỷ USD treo trên đầu đang khiến Evergrande rơi vào thảm cảnh chưa từng có. Công nhân xây dựng cho các dự án của tập đoàn này cũng rơi vào cảnh khốn khó.

Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng

Tại một khu xây dựng ở Tô Châu, nơi cách trung tâm thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) 1 giờ lái xe, các công nhân xây dựng có thể được tìm thấy đứng xung quanh công trường mới hoàn thành một nửa ở bên ngoài. Các công nhân xây dựng cho biết, họ đến chỉ để bảo trì tối thiểu cho công trình.

"Tôi làm ở đây từ 4/4, đến khoảng tháng 8, công trình ngừng xây dựng. Vẫn còn một vài người ở lại làm, nhưng đa số đã rời đi. Chúng tôi không được nhận lương từ tháng 4 đến nay, cũng không được nhận một đồng hỗ trợ lương thực", anh Li Hongjun, công nhân xây dựng, cho biết.

Cơ quan quản lý trung ương Trung Quốc đang yêu cầu các chính quyền địa phương xem xét và chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sụp đổ của Tập đoàn bất động sản Evergrande .

Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng - Ảnh 1.

Công nhân xây dựng cho các dự án của tập đoàn Evergrande rơi vào cảnh khốn khó, họ không được nhận lương từ tháng 4 đến nay. (Ảnh minh họa: AP)

Mặc dù, chính quyền các địa phương cũng được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng bất ổn, giảm thiểu hiệu ứng dây chuyền đối với người mua nhà và cả nền kinh tế rộng lớn hơn, tuy nhiên sự tác động là quá lớn và không thể tránh khỏi. Một trong những người cảm nhận rõ nhất, thiệt hại nhất là các công nhân.

"Tôi dự định đến cơ quan chính phủ để xin tiền vào ngày mai hoặc mấy ngày tới. Tôi còn có thể làm gì cơ chứ. Tôi sắp hết sạch thức ăn rồi. Mọi người ở đây đều cơ bản giống nhau, không có đủ đồ để ăn", anh Li Hongjun cho biết thêm.

Nhiều người đã không thể bình tĩnh ngồi chờ Evergrande giải quyết. Trước đó, hàng trăm công nhân xây dựng từ các dự án nhà ở của chủ đầu tư bất động sản, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng cho đến các nhà đầu tư đã đến trước cửa trụ sở chính của Evergrande, yêu cầu đòi trả các khoản vay quá hạn.

Từ các nhà cung cấp sơn đến các công ty trang trí và xây dựng, Evergrande nợ hơn 800 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 124 tỷ USD) trong vòng 1 năm, trong khi chỉ có 1/10 số tiền đó bằng tiền mặt.

Kim Huệ

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hồi kết vụ ”lùm xùm” mặt bằng: Chủ nhà đã tìm được khách thuê mới, chính là Long Châu đối thủ của Thế Giới Di Động!

Ông Trần Kỷ Mùi (Bình Định) vừa ký kết hợp đồng cho thuê với CTCP Dược phẩm FPT Long Châu.

Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến: Không quá 5 - 7 năm nữa, hàng triệu bạn trẻ sẽ bị mất việc!

"Giá người máy rẻ hơn, từ khoảng 300.000 USD nay tụt xuống còn 40.000 USD thôi. Khi đó chúng ta không có cách nào đua được với người máy về năng suất lao động, chất lượng, thời gian làm việc liên tục với người máy. Hàng triệu người trẻ, rất trẻ sẽ thất nghiệp", Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến nhận định.

Giá vé xem đội tuyển Việt Nam đá vòng loại World Cup cao kỷ lục: Thấp nhất 500 nghìn đồng, cao nhất 1,2 triệu đồng/vé

Giá vé này cao gấp khoảng 2,5 lần so với trung bình của các trận đấu Đội tuyển quốc gia gần đây trên sân Mỹ Đình, từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Thời thế đảo lộn: Shipper thành nghề 'hot' hơn cả giáo viên, nhân viên IT ở Hàn Quốc

Đây chỉ là thống kế dựa trên những người làm việc toàn thời gian. Do đó, con số shipper thực tế có thể cao hơn nhiều.

Đọc thêm