Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng

25/09/2021 11:00 AM | Kinh doanh

"Bom nợ" hơn 300 tỷ USD treo trên đầu đang khiến Evergrande rơi vào thảm cảnh chưa từng có. Công nhân xây dựng cho các dự án của tập đoàn này cũng rơi vào cảnh khốn khó.

Tại một khu xây dựng ở Tô Châu, nơi cách trung tâm thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) 1 giờ lái xe, các công nhân xây dựng có thể được tìm thấy đứng xung quanh công trường mới hoàn thành một nửa ở bên ngoài. Các công nhân xây dựng cho biết, họ đến chỉ để bảo trì tối thiểu cho công trình.

"Tôi làm ở đây từ 4/4, đến khoảng tháng 8, công trình ngừng xây dựng. Vẫn còn một vài người ở lại làm, nhưng đa số đã rời đi. Chúng tôi không được nhận lương từ tháng 4 đến nay, cũng không được nhận một đồng hỗ trợ lương thực", anh Li Hongjun, công nhân xây dựng, cho biết.

Cơ quan quản lý trung ương Trung Quốc đang yêu cầu các chính quyền địa phương xem xét và chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống sụp đổ của Tập đoàn bất động sản Evergrande .

Công nhân xây dựng của Evergrande bị nợ lương nhiều tháng - Ảnh 1.

Công nhân xây dựng cho các dự án của tập đoàn Evergrande rơi vào cảnh khốn khó, họ không được nhận lương từ tháng 4 đến nay. (Ảnh minh họa: AP)

Mặc dù, chính quyền các địa phương cũng được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng bất ổn, giảm thiểu hiệu ứng dây chuyền đối với người mua nhà và cả nền kinh tế rộng lớn hơn, tuy nhiên sự tác động là quá lớn và không thể tránh khỏi. Một trong những người cảm nhận rõ nhất, thiệt hại nhất là các công nhân.

"Tôi dự định đến cơ quan chính phủ để xin tiền vào ngày mai hoặc mấy ngày tới. Tôi còn có thể làm gì cơ chứ. Tôi sắp hết sạch thức ăn rồi. Mọi người ở đây đều cơ bản giống nhau, không có đủ đồ để ăn", anh Li Hongjun cho biết thêm.

Nhiều người đã không thể bình tĩnh ngồi chờ Evergrande giải quyết. Trước đó, hàng trăm công nhân xây dựng từ các dự án nhà ở của chủ đầu tư bất động sản, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng cho đến các nhà đầu tư đã đến trước cửa trụ sở chính của Evergrande, yêu cầu đòi trả các khoản vay quá hạn.

Từ các nhà cung cấp sơn đến các công ty trang trí và xây dựng, Evergrande nợ hơn 800 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 124 tỷ USD) trong vòng 1 năm, trong khi chỉ có 1/10 số tiền đó bằng tiền mặt.

Kim Huệ

Cùng chuyên mục
XEM