Vì sao chỉ có Intel lại nghĩ rằng Windows 10 sẽ giúp thúc đẩy doanh số?

18/07/2015 02:05 PM | Công nghệ

CEO Brian Krzanich cho rằng khách hàng vẫn sẽ phải mua máy tính mới để thưởng thức đầy đủ những “tinh túy” nhất trên Windows 10.

Vì sao chỉ có Intel lại nghĩ rằng Windows 10 sẽ giúp thúc đẩy doanh số?

Gần đây có một số tin đồn cho rằng Windows 10 sẽ được Microsoft cho cập nhật miễn phí, và nếu đúng như vậy thì điều đó sẽ khiến cho doanh số máy tính cá nhân giảm vì người dùng không phải chi tiền để mua các máy mới.

Với một công ty chuyên sản xuất chip cho máy tính như Intel thì đó quả là tin buồn.

Tuy nhiên, CEO Brian Krzanich lại tỏ ra không quá lo lắng về điều đó vì ông cho rằng khách hàng vẫn sẽ phải mua máy tính mới để thưởng thức đầy đủ những “tinh túy” nhất trên Windows 10. “Windows 10 có nhiều điểm thật sự tuyệt vời, chẳng hạn như Windows 10 Hello cho phép bạn đăng nhập bằng khuôn mặt, nút Start đa năng, chức năng cảm ứng, và nhiều trò chơi được kèm theo với nó. Những cái đó chỉ chạy được trên các máy tính đời mới nhất. Ngoài ra, về dài hạn, khi kết hợp cùng với những sản phẩm như Skylake, tôi nghĩ Windows 10 sẽ là tác nhân thúc đẩy thị trường máy tính phát triển,” ông tự tin cho biết.

Skylake là loại chip mới nhất của Intel, có nhiều tính năng mới như cho phép chuyển nội dung trong chiếc điện thoại di động của bạn sang tivi, hay có thời gian pin lâu hơn. Intel cho biết Skylake sẽ có mặt trên thị trường vào nửa cuối năm nay.

Những yếu tố về kinh tế

Krzanich cho rằng sự sụt giảm doanh số máy tính trong thời gian qua là do những yếu tố về kinh tế vĩ mô và tâm lý của khách hàng.

“Nhìn chung, máy tính luôn có mối quan hệ khá chặt chẽ với GDP. Tăng trưởng GDP toàn cầu đã chậm lại chút đỉnh, đặc biệt là ở những quốc gia như Trung Quốc, nơi mà tăng trưởng đang chậm lại. Ngoài ra, luôn có một sự khựng lại trước khi có sự xuất hiện một sản phẩm mới như Skylake, vốn được mong chờ là để kết hợp với một hệ điều hành như Windows 10, vì phần lớn mọi người đều muốn chờ xem thử những sản phẩm này như thế nào,” ông lý giải.

Tuần trước, công ty nghiên cứu công nghệ Gartner ước tính rằng doanh số máy tính toàn cầu sẽ giảm 4,4% trong năm nay, sau khi các số liệu cho thấy nó đã giảm 9,5% chỉ trong quý 2.

Dù cho rằng thị trường máy tính sẽ có tăng trưởng trong dài hạn nhưng Krzanich dự báo rằng doanh số máy tính của Intel sẽ vẫn “bình bình”. Tuy nhiên, ông hài lòng về điều đó vì thấy rằng những doanh nghiệp khác đang phải thua lỗ trên thị trường này.

“Chiến lược tăng trưởng của chúng tôi là giữ cho doanh số máy tính càng gần với mức ổn định càng tốt, và tăng trưởng ở các mảng: trung tâm dữ liệu, IoT (Internet of Things), và bộ nhớ NAND. Lợi nhuận từ các mảng này là khá quan trọng và đang tăng trưởng càng ngày càng nhanh khi chúng trở nên lớn mạnh hơn,” ông cho biết.

Thật vậy, hơn 70% lợi nhuận hoạt động của Intel trong quý 2 đến từ việc kinh doanh trung tâm dữ liệu, bộ nhớ IoT, khiến cho giá cổ phiếu của họ tăng đến 8% trong thời gian gần đây, và nhận được nhiều đánh giá rất tích cực cho quý tiếp theo.

“Chúng tôi hi vọng với sự xuất hiện của Skylake, Windows 10 và những hệ thống OEM mới, chúng sẽ mang lại những hào hứng mới cho mảng máy tính cá nhân trong nửa cuối năm 2015,” Krzanich nói.

Lê Thanh Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Đằng sau thất bại của iPhone 12 Mini là những toan tính khôn ngoan đến mức Samsung và Google cũng đều phải "học hỏi"

Người dùng khi đặt những chiếc smartphone mang cùng tên gọi, ra mắt cùng ngày cạnh nhau sẽ nhanh chóng nhận ra đâu là lựa chọn "khôn ngoan" hơn... Nhưng điều họ không nghĩ đến là, liệu lựa chọn của họ có nằm trong toan tính của những kẻ đang cầm đầu các công ty nghìn tỷ đô?

Foxconn sản xuất Macbook, IPad tại Bắc Giang: Cú hích hút những 'người khổng lồ'

Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) quyết định đầu tư khoảng 270 triệu USD để sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại Bắc Giang. Đây được coi là cú hích trong thu hút đầu tư của Bắc Giang.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm