Microsoft ra Spartan, đối thủ của Chrome trong Windows 10

22/01/2015 14:28 PM | Công nghệ

Trong sự kiện vừa diễn ra rạng sáng 22/1 (giờ Việt Nam), Microsoft đã tiết lộ trình duyệt web mới cho Windows 10 có tên Spartan. Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Microsoft trong việc đối đầu với Google.

Project Spartan chính là trình duyệt web mới nhất cho Windows 10. Spartan sở hữu nhiều tính năng mới đáng chú ý song trong sự kiện vừa diễn ra, công ty chỉ tập trung vào 3 tính năng mới.

Đầu tiên là tính năng cho phép người dùng đánh dấu trang web, đồng bộ tất cả ghi chú lại lên OneDrive để chia sẻ với người khác. Microsoft đã trình diễn tính năng này khá kỹ trong sự kiện. Ngoài ra, bạn còn có thể click vào bất kỳ đâu trên trang và thêm bình luận, chú thích như tài liệu Office.

Tiếp theo là tính năng đọc, loại bỏ các yếu tố rườm rà trên website và hiển thị nội dung như một trang sách. Đây là tính năng Apple giới thiệu được một thời gian trong trình duyệt Safari. Danh sách đọc đồng bộ trên mọi thiết bị, bao gồm các bài báo lưu lại đọc sau khi không có kết nối mạng, tương tự ứng dụng Pocket, Instapaper và Reading List trong Safari.

Cortana, trợ lý ảo thông minh của Microsoft, được tích hợp thẳng vào Spartan. Nó sẽ tự động hiển thị tại các website mà Cortana có thể hữu dụng. Chẳng hạn, khi đang truy cập website nhà hàng, Cortana sẽ có mặt để cung cấp chỉ đường, giờ mở cửa, cách thức liên hệ, dẫn bạn đến Open Table để đặt chỗ. Nó còn mở ra những thông tin như thời tiết khi gõ “weather” vào thanh địa chỉ.

Sau cùng, Project Spartan dường như là bước đi đúng đắn của Microsoft trong trình duyệt web dù chưa có nhiều thông tin về nó, ví dụ Spartan có hỗ trợ tiện ích mở rộng như tin đồn không. Cũng không rõ Spartan sẽ là Internet Explorer thế hệ tiếp theo hay trình duyệt có tên thương hiệu mới.

>> Windows 10 liệu có cứu nổi Microsoft?

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm