Toàn cảnh sự kiện Microsoft: Windows 10, trình duyệt Spartan và kính thực tại ảo hoàn toàn mới

22/01/2015 14:12 PM | Công nghệ

Thay vì đưa ra những tính năng đột phá trên hệ thống phần mềm và nền tảng của Windows 10, Microsoft lại gây bất ngờ cho người dùng bởi thiết bị phần cứng hoàn toàn mới.

Đúng như những kì vọng trước thềm sự kiện, Microsoft đã chính thức tung ra nền tảng Windows 10 với hệ sinh thái đồng nhất giữa điện thoại, tablet và PC. Theo những công bố từ gã khổng lồ phần mềm của Mỹ, trong suốt thời gian chạy thử bản Technical, Windows 10 đã được trải nghiệm từ 1,7 triệu người dùng với hơn 800.000 phản hồi nhằm đóng góp cho nền tảng mới này.

Được biết, xứ mệnh của Windows 10 trong năm 2015 cũng như trong tương lai là kết nối các loại thiết bị khác nhau vào trong cùng 1 nền tảng, mang đến nhiều trải nghiệm hơn cho người dùng và từng bước củng cố vị thế của Microsoft trong làng công nghệ thế giới. Vì vậy, cách mà Windows 10 ra mắt cũng như tiếp cận người dùng hoàn toàn "khoan thai" và "chậm rãi".

Trong đó, tin vui với người dùng đó là với những ai đang sử dụng Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1 đều được nâng cấp lên Windows 10 miễn phí trong 1 năm đầu. Còn sau đó 12 tháng, mọi việc cập nhật đều phải trả phí. Đây được coi là 1 nước cờ khôn ngoan nhằm giúp Microsoft chiếm lại được lượng thị phần như mong muốn, đồng thời kích thích người dùng sớm nâng cấp lên Windows 10 tránh trường hợp "bị xa lánh" như Windows 8.

Quay trở lại với Windows 10, ngoài những thay đổi về giao diện đã được thấy trên phiên bản Technical, Microsoft đã đem tới một trung tâm thông báo mới (Action Center) trên hệ điều hành của mình. Cụ thể, Action Center của Windows 10 cho phép người dùng kết bạn trực tiếp trên thanh thông báo, điều chỉnh các tác vụ bật tắc nhanh như Wi-fi, Bluetooth, khóa xoay hay chế độ tablet...

Cortana trên PC sẽ được đặt trên taskbar và hỗ trợ tìm kiếm bằng giọng nói.

Đặc biệt, trong nền tảng mới, trợ lý ảo Cortana cũng đóng vai trò quan trọng là người chỉ dẫn, hỗ trợ cũng như phục vụ những nhu cầu thiết yếu của người dùng. Trợ lý ảo này sẽ giúp trả lời những câu hỏi "oái oăm" nhất, nhắc nhở lịch họp, tra cứu internet, dự báo thời tiết, tích hợp vào bản đồ hay hỗ trợ điều khiển qua giọng nói. Tất nhiên, Cortana cũng được đặt tại 1 vị trí quan trọng, ngay bên cạnh biểu tượng Start trên Windows 10.

Bên cạnh đó, nền tảng Windows 10 trên di động cũng cung cấp cho người dùng những tính năng đổi mới như đồng bộ giữa máy tính và điện thoại, thay hình nền thực cho các smartphone chạy Windows, nhập văn bản từ giọng nói hay thú vị hơn là di chuyển bàn phím khắp màn hình thiết bị. Để thu hút người dùng, Microsoft cũng nhấn mạnh vào việc tặng kèm bộ 3 ứng dụng văn phòng là Word, Excel, Power Point.

Về mặt ứng dụng trên Windows 10, gã khổng lồ phần mềm Mỹ cũng thêm hàng loạt những tiện ích trên bộ 3 ứng dụng văn phòng đã nêu, từ đó, người dùng có thể tạm quên đi những bức xúc hoặc sự không tương thích trên các thiết bị như smartphone hay tablet. Còn với các ứng dụng Universal, người dùng cũng được trực tiếp hưởng lợi, khi Microsoft không chỉ đưa tới những thay đổi về giao diện mà còn là các tính năng về phần mềm.

Và đúng như những đồn đoán trước thềm sự kiện, Microsoft còn giới thiệu tới các tín đồ của Windows 1 trình duyệt hoàn toàn mới với mã tên Spartan . Theo những gì hãng này công bố, ngoài giao diện mới, Spartan được tích hợp hàng loạt những tính năng như bổ sung chế độ đọc mới, Inking - chức năng cho phép người dùng Windows 10 chú thích vào một trang web bằng bút stylus rồi sau đó chia sẻ nội dung đã đánh dấu/ghi chú cho bạn bè hoặc đồng nghiệp,

Người dùng có thể note, comment trực tiếp lên trang web và chia sẻ với bạn bè

Hay việc tiếp tục đưa Cortana lên Spartan nhằm tận dụng tối đa "trí thông minh" của cô trợ lý ảo này, cung cấp những thông tin hữu ích với người dùng như giờ bay, lịch đặt phòng khách sạn lên thanh địa chỉ của trình duyệt. Khi người dùng tìm kiếm bằng những từ khóa có liên quan đến các thông tin nói trên thì trình Spartan sẽ tự động hiển thị nội dung thông minh hơn.

Người dùng sẽ có trải nghiệm mới khi streaming trực tiếp game từ Xbox sang PC chạy Windows 10

Cũng tại sự kiện ra mắt Windows 10, ông lớn Microsoft còn đặc biệt đưa ra 1 ứng dụng Xbox dành riêng cho hệ máy chơi game của mình giúp người dùng có thể dễ dàng kết nối và chia sẻ thông tin với nhau. Ngoài ra, với ứng dụng mới này, người dùng còn có thể trải nghiệm mới streaming trực tiếp game từ Xbox sang PC chạy Windows 10.

Surface Hub cũng chạy trên nền tảng Windows 10

Không chỉ dừng lại ở các nền tảng hay phần mềm, ngay trong ngày trọng đại của mình, hãng còn chính thức công bố 1 sản phẩm phần cứng là chiếc Surface Hub với kích thước lên đến 84 inch, độ phân giải 4K. Đặc biệt, đây không phải là 1 màn hình thông thường mà còn là khả năng cảm ứng,thông minh qua chiếc bút cảm ứng thế hệ mới. Được biết, ngoài những tác vụ như viết vẽ thông thường, Surface Hub còn cho phép các chuyên gia thiết kế - đồ họa thỏa sức sáng tạo hoặc đơn giản là họp nhóm qua nó.

Cuối cùng và cũng là bất ngờ mà Microsoft dành cho tất cả các tín đồ trên thế giới chính là bộ kính "thực tế ảo tăng cường" có tên gọi HoloLens - tạo ra không gian 3 chiều theo thời gian thực. Theo đó, thiết bị bao gồm 1 bộ kính tái tạo hình ảnh 3D, tai nghe và chạy nền tảng Windows 10.

Thế nhưng, điểm làm nên điều khác biệt trên thiết bị "đột phá" này chính là việc được tích hợp CPU, GPU và 1 bộ xử lý 3 chiều riêng biệt. Với công nghệ Holographic, giờ đây mọi không gian xung quanh bạn đều được ảo hóa, thậm chí, khi sử dụng thiết bị đặc biệt trên, bạn sẽ có cảm giác trở thành siêu anh hùng như Iron man - điều chỉ xuất hiện trong phim viễn tưởng.

Kết thúc chương trình, Microsoft cũng không quên công bố thời gian phát hành bản Consumer Preview của Windows 10 cho PC là vào tuần sau. Còn như phiên bản dành cho các thiết bị cầm tay: tablet, smartphone thì có lẽ người dùng phải chờ tới tháng 2 để chính thức tải về những phiên bản thử nghiệm đầu tiên.

>> Windows 10 liệu có cứu nổi Microsoft?

Theo Yến Thanh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm