Uber Việt Nam: Hợp đồng vận tải 'bằng giấy' giữa hành khách và tài xế là không cần thiết

12/02/2015 08:29 AM | Công nghệ

Theo nghị định 86 mới được ban hành, tài xế trực thuộc các đối tác vận tải của Uber cần mang theo một bản gốc hoặc bản sao in của hợp đồng vận tải được ký kết giữa hành khách và tài xế.

Uber Việt Nam: Hợp đồng vận tải 'bằng giấy' giữa hành khách và tài xế là không cần thiết

Tháng 1 vừa qua, Bộ GTVT vừa có công văn gửi Sở GTVT Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đề nghị thanh tra việc chấp hành pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải tại các đơn vị vận tải trên địa bàn 2 thành phố (đối tác của Uber).

Chúng tôi đã đặt vấn đề này với Uber và đã nhận được phản hồi.

Uber cho biết vào ngày 29/01, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã gửi thông báo đến 9 đối tác của hãng này thông báo rằng họ sẽ tiến hành thực hiện các cuộc kiểm tra tiêu chuẩn trong những tuần sắp tới.

"Chúng tôi đã gửi công văn đến Bộ Giao thông Vận tải đề nghị gia hạn thêm thời gian và hy vọng các đối tác của chúng tôi sẽ hoàn tất thủ tục để tuân thủ đầy đủ luật pháp trong khoảng thời gian đó."

Về yêu cầu các xe hợp đồng phải gắn bảng hiệu.

Theo đó, tất cả các đối tác của Uber đang trong quá trình xin cấp phép gắn bảng hiệu tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Thủ tục xin phép cấp bảng hiệu thường sẽ mất khoảng 1 đến 3 ngày, tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể tốn nhiều hơn 3 ngày.

"Chúng tôi đã trân trọng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cấp quyền ưu tiên cho một số đối tác vận tải của chúng tôi hiện đã nộp đơn xin xem xét", người phát ngôn Uber cho hay.

Về Nghị định 86 mới được ban hành.

Có thể hiểu rằng, tài xế trực thuộc các đối tác vận tải của Uber cần mang theo một bản gốc hoặc bản sao in của hợp đồng vận tải được ký kết giữa hành khách và tài xế.

Uber cho rằng, hợp đồng giấy in là một yêu cầu không thực sự cần thiết đối với mô hình kinh doanh của hãng này. Thay vì sử dụng hợp đồng giấy in, người dùng đã chấp nhận một hơp đồng điện tử gồm các Điều khoản và Điều kiện khi sử dụng dịch vụ Uber.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để theo dõi và hướng dẫn họ hoàn tất các thủ tục để tuân thủ đầy đủ luật pháp trong thời gian được gia hạn thêm", người phát ngôn Uber cho biết thêm.

Theo danh sách mà Bộ GTVT cung cấp, hiện đang có 17 doanh nghiệp là đối tác của Uber kinh doanh vận tải chở khách như taxi. Trong đó, Hà Nội có 8 doanh nghiệp, TP Hồ Chí Minh có 9 doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ này cũng quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hoặc liên quan đến kinh doanh vận tải bằng ô tô có sử dụng phần mềm Uber trên địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

>> Thanh tra 17 hãng vận tải sử dụng Uber

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên tuyên bố: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong tất cả công ty thuộc Tập đoàn

Sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán số tiền chênh lệch tài sản trị giá 1.190 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục để thay đổi thông tin cổ đông, và cái tên Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông.

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

Dừng thí điểm xe công nghệ, Grab sẽ hoạt động ra sao tại Việt Nam?

Từ 1/4, Bộ GTVT sẽ dừng hoạt động thí điểm xe công nghệ, nhiều người lo lắng cho số phận của các hãng gọi xe công nghệ như Grab, FastGo, be,...

Sau khi gây thiệt hại 53 tỷ đồng cho NĐT, tác giả cuốn “Cỗ máy in tiền” phủ nhận: Hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, không hợp đồng cam kết

Ông Phan Hoàng Nam (sinh năm 1981), đồng tác giả cuốn ‘Cỗ máy in tiền", Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global mới đây đã bị nhóm 51 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo sau khi gây thiệt hại gần 53 tỷ đồng.

Đọc thêm