Uber sẵn sàng chi 3 tỷ USD mua lại Here của Nokia

08/05/2015 10:58 AM | Công nghệ

Uber đang dựa vào công nghệ của Google Maps, nhưng họ đang tính toán hướng đi riêng của mình bằng cách mua lại Here của Nokia...

Uber sẵn sàng chi 3 tỷ USD mua lại Here của Nokia

Mới đây vào thứ Tư, tờ Wall Street Journal đưa tin, các nhà sản xuất ôtô châu Âu BMW, Mercedes-Benz của Daimler và Audi kết hợp với nhau cùng Baidu của Trung Quốc để tham gia đấu thầu mua lại sản phẩm bản đồ Here của Nokia.

Dường như mục đích là nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ khác như Apple hay Google có thể sở hữu sản phẩm này để phát triển các dự án xe tự lái của họ.

Báo cáo của công ty cho biết, Here đang nắm giữ hơn 80% thị phần toàn cầu của hệ thống định vị xe, mang lại doanh thu 1,1 tỷ USD mỗi năm. Trụ sở chính đặt tại Berlin, và có tới 6.000 nhân viên trên toàn thế giới làm việc để duy trì hoạt động cho ứng dụng bản đồ này của Nokia.

Here là đối thủ chính của Google Maps, và có thể sẽ rất hữu ích cho Uber.

Theo đó, Uber sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lên tới 3 tỉ USD để mua lại Here, số tiền này là hoàn toàn khả thi so với tổng số 5,9 tỷ USD Uber đã huy động được sau 10 vòng gọi vốn kể từ năm 2011.

Hiện nay, Uber vẫn đang dựa vào công nghệ của Google Maps để lập bản đồ của mình. Tuy nhiên việc sở hữu một ứng dụng bản đồ của riêng mình cùng dữ liệu và thị phần rất lớn của Here sẽ giúp công ty này phát triển hơn nữa và không còn phụ thuộc vào Google.

Đặc biệt là khi Uber cho thấy tham vọng phát triển dự án xe tự lái của riêng mình, thì việc sở hữu riêng một ứng dụng bản đồ là điều rất quan trọng.

Nokia công bố vào tháng Tư rằng họ đang cân nhắc bán lại Here. Đến cuối tháng này, Nokia sẽ có thông báo chính thức về quyết định của mình.

Cho đến nay, ngoài Uber và liên minh hãng sản xuất ô tô Châu Âu - Baidu bày tỏ sự quan tâm đến Here còn có cả những ông lớn công nghệ như Facebook, Amazon và cả Apple.

Sản phẩm bản đồ của Here của Nokia thực sự đang trở thành một mòn hàng vô cùng "hot".

>> Uber cung cấp dịch vụ gọi xe miễn phí cho người say

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ/B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm