Sắp có ô tô không cần bánh của Toyota

19/06/2014 21:57 PM | Công nghệ

Những chiếc xe ô tô không cần bánh chạy trên đường tưởng chừng như chỉ có trong phim viễn tưởng sắp trở thành hiện thực khi hãng Toyota đang có kế hoạch đầu tư phát triển ô tô bay.

Không ai phủ nhận về vị thế của Toyota trong vai trò hãng sản xuất xe lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, điều ít ai để ý là việc Toyota không hề chỉ đơn thuần là tập đoàn sản xuất hay bán xe truyền thống. Thực tế, hãng xe Nhật là tên tuổi hàng đầu trong nhiều lĩnh vực công nghệ giao thông. Trong đó, điển hình là việc sở hữu những công nghệ chuyển động Hybrid hàng đầu hiện tại của hãng.

Bên cạnh đó, song song với Audi và Google, Toyota đang giữ vị trí nhà sản xuất đầu tiên tiến hành thử nghiệm một cách nghiêm túc các giải pháp xe tự hành. Thú vị hơn, mới đây hãng xe Nhật đã bắt đầu tiến hành phát triển các dòng xe có thể “lướt” trên mặt đường thay vì lăn bánh trên đó như cách truyền thống. Đây là điều tưởng như chỉ nhìn thấy trong những bộ phim viễn tưởng như Iron Man.

Thông tin này được chính chuyên gia công nghệ Hiroyoshi Yoshiki hé lộ tại hội thảo Next Big Thing của Bloomberg (diễn ra tại San Francisco). Theo ông, mẫu xe mới của Toyota sẽ di chuyển trên đường bộ bằng cách lướt thay vì lăn bánh. Tuy nhiên, nó không phải xe bay như cách hiểu thông thường.

Trong khi thông tin từ các trang tin về xe còn khá hạn chế, một trang tin khá có tiếng trong giới công nghệ là The Verge lại cho biết: dù Yoshiki từ chối đi sâu vào vấn đề cụ thể của dự án mới nhưng “sếp” của Ủy ban an toàn giao thông Mỹ David Friedman lại rất hào hứng trước thông tin này và cho rằng những phát kiến như thế là “những điều tuyệt vời của sự sáng tạo đang tới gần”.


Tuy nhiên, ông Friedman cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của nhiều công nghệ nền tảng sẽ vẫn quan trọng đối với nhu cầu giao thông truyền thống và thích hợp hơn với thực trạng phát triển của ngành công nghiệp xe hơi hiện tại – ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Một vài trong số này có thể điểm tới như việc giao tiếp giữa các xe di chuyển trên đường – công nghệ cho phép hạn chế tối đa va chạm trên xa lộ hoặc hạn chế các tình huống tắc nghẽn giao thông.

>> [BizChart] Hãng xe nào là 'Vua' triệu hồi ô tô?

anhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM