Nhật bản sẽ tổ chức Olympics dành riêng cho robot vào năm 2020

24/07/2014 08:30 AM | Công nghệ

Nhật bản đã được trao quyền đăng cai Olympics 2020, và thủ tướng Shinzo Abe đang lên kế hoạch biến sự kiện này trở thành sự kiện đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Kế hoạch của ông là gì?

Theo hãng tin AFP, ông Abe bày tỏ kế hoạch tổ chức một sự kiện Olympic đặc biệt cho robot, như là một phần của thế vận hội Olympics diễn ra vào năm 2020.

"Tôi muốn tập hợp tất cả các robot trên Thế giới nhằm mục đích tổ chức một Thế vận hội để các robot có thể so tài với nhau", ông Abe nói. "Chúng tôi muốn biến robot trở thành trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của chúng tôi."

Phát biểu của Abe là một phần nằm trong chuyến thăm vào thứ năm tuần trước tới cơ sở sản xuất robot tại thành phố Saitama của Nhật Bản, nơi sản xuất ra các robot hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của con người, bao gồm cả việc trông trẻ.

Tạp chí khoa học công nghệ IEEE Spectrum đã chỉ ra, đã có rất nhiều các cuộc thi robot tự hành được tổ chức với công nghệ và kỹ thuật ngày càng phát triển. Các cuộc thi như RoboCup, RoboGames, và nổi bật nhất là DARPA Robotics Challenge.

Gần đây
một cuộc thi robot cao cấp được tài trợ bởi DARPA, cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, nhằm mục đích "phát triển robot có khả năng hỗ trợ con người trong việc đáp ứng các thảm họa tự nhiên và thảm họa do con người tạo ra".


Nhật Bản từ lâu đã được coi là trung tâm thiết kế robot của thế giới, nhưng trận động đất và sóng thần 2011 đã gây ra một sự cố hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, điều này khiến cho chính phủ Nhật tăng cường đầu tư vào việc hoàn thiện công nghệ robot. Robot sẽ là những chiến binh bất khả chiến bại đối phó với những thảm họa tương tự trong tương lai.

Trong chuyến thăm của mình đến các nhà máy sản xuất robot, ông Abe nhấn mạnh đến những lợi ích kinh tế to lớn do robot mang lại. "Chúng tôi muốn thiết lập một hội đồng nhằm tiến hành một cuộc cách mạng robot, tất cả là vì sự phát triển của Nhật Bản", ông nói.


>> Robot - 'Nô lệ' hay 'đồng nghiệp' con người?

Vương Nguyên

anhnt

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm