Nhật bản sẽ tổ chức Olympics dành riêng cho robot vào năm 2020

24/07/2014 08:30 AM | Công nghệ

Nhật bản đã được trao quyền đăng cai Olympics 2020, và thủ tướng Shinzo Abe đang lên kế hoạch biến sự kiện này trở thành sự kiện đặc biệt nhất từ trước đến giờ. Kế hoạch của ông là gì?

Theo hãng tin AFP, ông Abe bày tỏ kế hoạch tổ chức một sự kiện Olympic đặc biệt cho robot, như là một phần của thế vận hội Olympics diễn ra vào năm 2020.

"Tôi muốn tập hợp tất cả các robot trên Thế giới nhằm mục đích tổ chức một Thế vận hội để các robot có thể so tài với nhau", ông Abe nói. "Chúng tôi muốn biến robot trở thành trụ cột chính trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của chúng tôi."

Phát biểu của Abe là một phần nằm trong chuyến thăm vào thứ năm tuần trước tới cơ sở sản xuất robot tại thành phố Saitama của Nhật Bản, nơi sản xuất ra các robot hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của con người, bao gồm cả việc trông trẻ.

Tạp chí khoa học công nghệ IEEE Spectrum đã chỉ ra, đã có rất nhiều các cuộc thi robot tự hành được tổ chức với công nghệ và kỹ thuật ngày càng phát triển. Các cuộc thi như RoboCup, RoboGames, và nổi bật nhất là DARPA Robotics Challenge.

Gần đây
một cuộc thi robot cao cấp được tài trợ bởi DARPA, cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, nhằm mục đích "phát triển robot có khả năng hỗ trợ con người trong việc đáp ứng các thảm họa tự nhiên và thảm họa do con người tạo ra".


Nhật Bản từ lâu đã được coi là trung tâm thiết kế robot của thế giới, nhưng trận động đất và sóng thần 2011 đã gây ra một sự cố hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, điều này khiến cho chính phủ Nhật tăng cường đầu tư vào việc hoàn thiện công nghệ robot. Robot sẽ là những chiến binh bất khả chiến bại đối phó với những thảm họa tương tự trong tương lai.

Trong chuyến thăm của mình đến các nhà máy sản xuất robot, ông Abe nhấn mạnh đến những lợi ích kinh tế to lớn do robot mang lại. "Chúng tôi muốn thiết lập một hội đồng nhằm tiến hành một cuộc cách mạng robot, tất cả là vì sự phát triển của Nhật Bản", ông nói.


>> Robot - 'Nô lệ' hay 'đồng nghiệp' con người?

Vương Nguyên

anhnt

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm