Nếu không muốn bị robot cướp việc làm, bạn nên theo những nghề này

02/02/2016 21:16 PM | Công nghệ

Nhiều chuyên gia đã tỏ ra lo ngại về vấn đề hàng triệu người sẽ trở nên thất nghiệp nếu họ hoạt động trong những lĩnh vực như kế toán, tài chính, thu ngân...

Viễn cảnh robot thay thế con người trong nhiều công việc khác nhau đã dần dần trở thành hiện thưc. Bên cạnh những nghề nghiệp có tính đặc thù cao và đi kèm với đó những nguy hiểm những nguy hiểm thường trực cần phải có sự thay thế của robot đối với con người, nhiều chuyên gia đã tỏ ra lo ngại về vấn đề hàng triệu người sẽ trở nên thất nghiệp nếu họ hoạt động trong những lĩnh vực như kế toán, tài chính, thu ngân...

Mặc dù vậy, không ít vị trí làm việc mà theo chuyên gia những cỗ máy sẽ không bao giờ thay thế được chúng ta, dưới đây là một số nghề nghiệp tiêu biểu nhất

1, Sáng tạo nghệ thuật

Các họa sỹ, nhạc sỹ luôn làm việc với những cảm hứng để tạo nền những tác phẩm để đời, thậm chí là họ cần có những nỗ lực sáng tạo rất riêng biệt. Cho dù robot có hiện đại đến đâu đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ không bao giờ sở hữu thứ mà chúng ta quen gọi là "khoảnh khắc xuất thần" của bất kỳ nghệ sỹ nào trên thế giới.

Robot có thể làm việc một cách hiệu quả, nhanh chóng nhưng để làm việc trong một vị trí cần sự nỗ lực cá nhân tối đa cùng với cảm hứng bất tận thì chúng sẽ không bao giờ vươn tới được.

2, Vận động viên chuyên nghiệp

Những môn thể thao thông dụng như bóng đá, tennis... luôn đòi hỏi hỏi sự chính xác cũng như tốc độ trong nhiều pha xử lý - đây là điều robot hoàn toàn có khả năng làm tốt hơn con người. Nhưng rõ ràng một trận đấu đầy cảm xúc giữa những cầu thủ con người chắc chắn là sẽ thu hút hơn một trận bóng đá được thực hiện bởi robot.

Chúng chỉ có thể thu hút sự chú ý một cách nhất thời bởi sự mới lạ của mình trước khi tất cả khán giả sẽ lại thích thú với đủ mọi trạng thái cảm xúc của con người.

3, Chăm sóc y tế

Rất nhiều chuyên gia thừa nhận rằng với khối lượng kiến thức y học khổng lồ hiện nay, các bác sỹ sẽ cần sự trợ giúp của những robot để có thể xử lý những thông tin này một cách chính xác và nhanh chóng nhất có thể. Nhưng robot chỉ dừng lại ở vị trí hỗ trợ như vậy, thậm chí là ở trong những ca phẫu thuật khó nhất vẫn cần có bàn tay của một bác sỹ thực thụ.

Chưa hết, những bác sỹ giỏi bên cạnh chuyên môn cực tốt còn có khả năng giao tiếp với bệnh nhân một cách tận tình nhất có thể. Về khoản này thì robot thua xa con người khi chúng gần như không có khả năng hiểu được tâm lý bệnh nhân và đưa ra những lời khuyên thích hợp.

4, Giáo dục

Tiến bộ của công nghệ đã hỗ trợ sự phát triển của giáo dục một cách đáng kinh ngạc, mặc dù vậy sẽ không có một robot nào thay thế được vị trí của người giáo viên đứng trên bục giảng trong tương lai. Có thể những cỗ máy sẽ rất thích hợp với những bộ môn liên quan nhiều đến kiến thức khoa học như toán học, vậy lý, hóa học... nhưng bên cạnh kiến thức thì người thầy còn có vài trò truyền lại cảm hứng cũng như kinh nghiệm cho các học trò của mình.

Lại một lần nữa chúng ta phải nhắc đến mối quan hệ xã hội giữa người thầy với học sinh ở đây, dĩ nhiên là một robot sẽ không thể hiểu hết được cảm xúc của hàng chục học sinh trong lớp để có những quyết định hợp lý - nhất là đối với hệ tiểu học hoặc trung học.

5, Kiểm soát chất lượng máy móc

Bất kỳ cỗ máy nào cũng có một tỷ lệ lỗi nhất định, vậy ai sẽ là người kiểm soát vấn đề này và đưa ra những quyết định xử lý kịp thời? Câu trả lời chỉ có thể là con người. Nhiều người đã cho rằng tại sao không thiết kế một hệ thống máy tính và robot để giải quyết tình trạng này, nhưng rõ ràng ý tưởng này sẽ tạo ra một vòng lặp vô hạn vì nếu các robot kiểm soát bị lỗi thì ai sẽ là người xử lý?

6, Pháp luật

Cho dù robot hiện đại và đa năng đến đâu đi chăng nữa thì chúng không thể đại diện cho luật pháp vì chúng không thể tự xây dựng một bộ máy chính quyền riêng của mình. Thêm vào đó, một luật sư robot sẽ đưa ra rất nhiều quyết định thiếu tính nhân văn đối với bị cáo vì chúng không phải là con người, chúng không có khả năng cảm nhận và thấu hiểu đồng loại như chúng ta. Và nếu robot có thể phán xét con người thì ai mới là kẻ phán xét chúng?

Rõ ràng, robot sẽ không thể thay thế con người trên mọi phương diện vì chúng ta là người sáng tạo ra chúng. Những cỗ máy này chỉ có thể đóng vai trò hỗ trợ một số hoàn cảnh nhất định mà thôi.

Theo Nova

Cùng chuyên mục
XEM