Hãng công nghệ Trung Quốc khốn đốn vì “dính” Motorola

13/08/2015 09:19 PM | Công nghệ

Có vẻ như thương hiệu điện thoại di động Motorola mà Lenovo bỏ ra gần 3 tỷ USD để mua lại không giúp được hãng này trở thành một “đại gia” smartphone toàn cầu như mong đợi.

Hãng công nghệ Trung Quốc khốn đốn vì “dính” Motorola

Reuters cho biết, giá cổ phiếu Lenovo, nhà sản xuất máy tính cá nhân (PC) lớn nhất thế giới sụt gần 9% trong phiên giao dịch hôm nay (13/8), xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2014. Lợi nhuận quý 2 của hãng này giảm một nửa do khoản thua lỗ gần 300 triệu USD ở mảng di động Motorola.

Với kết quả kinh doanh “bết bát” như vậy, Lenovo tuyên bố sẽ cắt giảm 3.200 nhân viên, tương đương 10% số nhân sự ở mảng phi sản xuất. Chi phí cho đợt cắt giảm này là 600 triệu USD.

Việc đồng Nhân dân tệ bị phá giá liên tục trong mấy ngày gần đây trước mắt không có ảnh hưởng nhiều đến Lenovo, bởi hãng này sử dụng đồng USD trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thay vì đồng nội tệ.

Lenovo nói rằng đợt tái cấu trúc này sẽ giúp hãng tiết kiệm mỗi năm 1,35 tỷ USD. Tuy vậy, những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm điện thoại di động, cùng với thị trường PC toàn cầu thu hẹp, đồng nghĩa với việc Lenovo đang đối mặt với “môi trường kinh doanh khó khăn nhất trong những năm gần đây” - theo lời Giám đốc điều hành (CEO) Lenovo Yang Yuanqing.

“Tôi vẫn tin di động là một lĩnh vực mới mà chúng tôi cần phải giành chiến thắng”, ông Yang nói. Vị CEO khẳng định tham vọng của Lenovo muốn cạnh tranh với Apple và Samsung trên thị trường điện thoại di động thông minh (smartphone) không hề thay đổi.

“Tôi tin rằng việc mua lại Motorola là một quyết định đúng đắn. Ngoài Apple và Samsung, hiện chưa có đối thủ nào ở vị trí thứ 3. Tôi tin đó sẽ là Lenovo”, ông Yang phát biểu.

Motorola - hãng điện thoại di động mà Lenovo mua lại từ Google vào năm ngoái với giá 2,91 tỷ USD - tiêu thụ được 5,9 triệu sản phẩm trong quý 2, giảm 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 2, doanh thu của Lenovo tăng 3%, đạt 10,7 tỷ USD, không đạt kỳ vọng 11,29 tỷ USD của giới phân tích.

Lợi nhuận ròng của hãng giảm 51%, còn 105 triệu USD. Tuy vậy, mức giảm này thấp hơn dự báo giảm 59% của giới phân tích.

Theo DIỆP VŨ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Doanh nhân Minh Nhựa kể về hành trình ngộ đạo: Quyết định tu tập để hàn gắn gia đình, mỗi ngày lạy 500-1.000 cái, cùng vợ ghé thăm các tu viện trên khắp thế giới

Từng mua hàng chục xe siêu sang chạy ầm ầm trên phố, livestream bất lực khi vợ con bỏ đi, doanh nhân Minh Nhựa đã dần ngộ đạo và tự mình trở thành Phật tử, hàn gắn với vợ con.

Đọc thêm