Độc đáo chợ công nghệ cũ Nguyễn Kiệm

09/10/2015 08:22 AM | Công nghệ

Chợ đồ cũ trên đường Nguyễn Kiệm (TP.HCM) có thể xem là khu chợ trời công nghệ tự phát lớn nhất ở TP.HCM với đa số mặt hàng là đồ công nghệ cũ, nát.

Độc đáo chợ công nghệ cũ Nguyễn Kiệm

Chỉ một đoạn đường ngắn trên dưới 1 km từ siêu thị Coop Mart Nguyễn Kiệm đến vòng xoay công viên Gia Định (TP.HCM), hàng chục cửa hàng điện thoại xen lẫn các "cửa hàng di động" - chỉ với một valy hay tấm bạt trải ra - góp phần nhộn nhịp cho cả khu vực.

Bắt đầu từ chiều đến khi mặt trời lặn, rất đông khách hàng chủ yếu là nam giới, chạy xe tà tà trên khúc đường Nguyễn Kiệm này - đoạn giáp ranh giữa P.3, Gò Vấp với P.4, Phú Nhuận - để tìm mua những món đồ cũ, hay đơn giản chỉ ngắm cho đã mắt. Tại đây, ngoài mặt hàng chủ yếu là điện thoại, các mặt hàng khác như mắt kính, đồng hồ, đồ điện gia dụng, quạt máy, hộp quẹt, dao đa năng,... cũng được bày bán ở các "cửa hàng di động" trên vỉa hè.

Từ khoảng 4 giờ chiều, một đoạn đường Nguyễn Kiệm bắt đầu nhộn nhịp với khách vãng lai ghé mua lẫn khách tò mò muốn xem hàng.

Các cửa hàng di động nằm rải rác trên đường, nhưng tập trung đông nhất vẫn là khu vực phía trước tòa nhà cũ này. Người phụ nữ phía xa trong ảnh đang bày gian hàng ra, sau đó nhiều người mua kẻ bán bắt đầu rôm rả, tuy nhiên PV ICTnews không ghi lại được cảnh này do hầu hết người bán ở đây không muốn được chụp ảnh.

Chỉ cần hai chiếc valy nhỏ và mớ đồ cũ là có thể "mở tiệm" ở khu chợ này.

Hầu hết đều bày hàng trên vỉa hè để người chạy xe máy tiện tấp vào xem.

Đa số hàng hóa là đồ cũ, giá không cao nên thu hút mọi thành phần ghé mua.

Đủ thứ hàng linh tinh: điện thoại, máy cạo râu, đèn pin, máy tính, máy ảnh, remote máy lạnh, tuốc nơ vít, kéo, dao...

Các "cửa hàng di động" tồn tại song song với nhiều cửa hàng điện thoại trên con đường này.

Có cửa hàn chuyên máy tính và kim từ điển...

...cửa hàng khác lại chuyên sạc và TV

Cửa hàng lớn và cửa hàng lề đường cùng nằm cạnh nhau.

Hầu hết các va ly bán hàng đều có bán điện thoại di động bên cạnh các món kinh doanh chính.

Đủ thứ thập cẩm ở khu bán hàng lề đường này nên người mua phải đi xem từng tiệm, có khi tìm thấy những món độc, lạ ở những gian hàng khác nhau.

Mặc dù bán giày dép cũ nhưng trên bàn của gian hàng này cũng bày bán vài chiếc điện thoại.

Bên cạnh các tủ bán hàng riêng lẻ, nhiều nơi người bán tụ lại thành nhóm để hàng hóa được đa dạng.

Trước đây khi đoạn đường Nguyễn Kiệm này còn là đường hai chiều thì việc buôn bán và số cửa hàng nhộn nhịp hơn, mấy năm nay khi Nguyễn Kiệm chuyển thành đường một chiều, cộng với yếu tố thị trường đã khiến người mua kẻ bán khu vực này giảm hẳn. Số lượng cửa hàng bán điện thoại di động ở đây giảm hẳn đi, một số trụ lại thì kinh doanh thêm mặt hàng khác. Trong ảnh là kệ bán giày dép nằm cùng với một cửa hàng bán ĐTDĐ.

Một cửa hàng chuyên bán đồ cũ nát, đa số là các mặt hàng điện tử gia dụng.

Những người "săn" hàng cổ, hàng "độc" thường dành phần lớn thời gian "soi" các gian hàng thập cẩm kiểu này, vì may mắn có thể tìm được món "ngon" với giá rẻ.

Bên cạnh hàng "ve chai", những món hàng bị mất đôi khi cũng có thể tìm thấy ở đây.

Số lượng người dùng bình thường và "cò", "lái" điện thoại đi mua hàng là như nhau vì ở khu vực này, phải những người sành sỏi mới đủ kiến thức để xem những món hàng điện tử.

Đa số hàng hóa khu vực này đều là hàng cũ, lỗi mốt, hoặc hàng nhái, phục vụ khách hàng bình dân. Đối với các món độc, lạ thì phải người sành sỏi mới phân biệt được.

Một "gian hàng" không thể nhỏ hơn.

Món gì cũng có thể được bày ra bạt để bán.

Điện thoại cổ lẫn hiện đại đều được bày như lợn con trên bàn.

Chợ trời Nguyễn Kiệm, cùng với khu chợ Hùng Vương, Nhật Tảo từng là điểm đến của nhiều dân buôn điện thoại và cả dân săn hàng độc. Tuy vậy, khi trào lưu điện thoại cổ lắng xuống, cộng với việc hàng hóa những nơi này không còn phong phú nên người mua cũng bớt dần đi.

Mặt khác, dân chơi hiện nay đã có thể mua hàng qua mạng, đặt mua hàng độc ở các trang nước ngoài nên nguồn hàng trong nước ít được để ý đến. Người mua hàng ở chợ trời Nguyễn Kiệm hiện nay đủ mọi thành phần, từ những người lơ mơ muốn mua hàng rẻ đến những người mua hàng sành sỏi "săn hàng", hoặc có những người chỉ dạo chợ cho vui. Chợ hoạt động mạnh trong thời gian buổi chiều, trong giờ tan tầm.

Theo Hải Đăng

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm