Vượt qua Apple, Alphabet trở thành công ty giá trị nhất thế giới

23/01/2016 13:41 PM | Công nghệ

Giá trị doanh nghiệp của Alphabet đã chạm ngưỡng 420 tỷ USD, vượt qua Apple là 393 tỷ USD.

Theo báo cáo mới nhất từ Financial Times, Apple đã chính thức đánh mất ngôi vị công ty giá trị nhất thế giới vào tay Alphabet, sau nhiều năm nắm giữ vị trí này. Cụ thể, giá trị doanh nghiệp mới đây của Alphabet đã chạm ngưỡng 420 tỷ USD, vượt qua Apple là 393 tỷ USD.

Cần phải nhấn mạnh, trước khi Alphabet trở thành công ty có giá trị doanh nghiệp lớn nhất thế giới, Apple đã nắm giữ vị trí này trong khoảng 15 năm liên tiếp. Còn ở khía cạnh giá trị vốn hóa, Apple hiện vẫn đang là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới với khoảng 535 tỷ USD.

Trong đó, lý do chủ yếu khiến Apple mất đi ngôi vị cao quý là bởi, Cupertino đang phụ thuộc quá nhiều vào iPhone. Khi nhu cầu smartphone trên thế giới đang giảm, phong độ của Apple cũng bị giảm theo. Do đó, các nhà đầu tư đang mất dần kỳ vọng vào Apple, có xu hướng thoái vốn.

Ngoài ra, một lý do khác khiến Apple mất đi ngôi vị bấy lâu, là do hãng đang nắm giữ quá nhiều tiền mặt. Một công ty càng nắm nhiều tiền mặt trong tay, giá trị doanh nghiệp càng bị giảm trừ. Còn theo một số chuyên gia, Apple đang có dấu hiệu đi xuống tương tự những Nokia, BlackBerry trước đây.

Tính cho tới thời điểm gần nhất, giá cổ phiếu của Apple đã rơi xuống mức 96,30 USD. Như vậy, cổ phiếu của hãng đã sụt giảm tới 18% chỉ trong vòng hơn một tháng, sau khi Apple chính thức ra mắt phụ kiện Smart Battery Case giá 99 USD dành cho iPhone.

Không chỉ có chiếc vỏ case kiêm pin sạc cho iPhone, mà hầu hết các thiết kế gần đây của Apple đều gặp phải chỉ trích dữ dội từ phía người dùng. Họ cho rằng, thay vì tập trung, chăm chút cho từng góc cạnh của sản phẩm, Apple đang dần đánh mất đi bản sắc của mình trên thị trường công nghệ.

Theo Yến Thanh

Cùng chuyên mục
XEM