Đây là chiếc smartphone siêu bảo mật của ứng viên Tổng thống Mỹ, đắt gấp nghìn lần điện thoại của ông Obama

19/03/2016 14:18 PM | Công nghệ

Mặc dù có giá mỗi chiếc lên đến 4.750 USD cùng hàng chục nghìn USD cho các chi phí khác, nhưng có vẻ nó xứng đáng với số tiền đó.

Năm 2009, khi cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang vận động để có được quyền miễn trừ để sử dụng một chiếc BlackBerry như tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA đã đưa ra một danh sách ngắn các thiết bị được phê duyệt về bảo mật thông tin. Đó là hai thiết bị được ra làm bởi chương trình SME PED (Secure Mobile Enviroment Portable Electronic Device: tạm dịch Thiết bị điện tử cầm tay trong môi trường bảo mật di động).

Trên thực tế, các thiết bị này là những vật duy nhất mà các nhân viên chính phủ được sử dụng để thực hiện cuộc gọi và gửi email bảo mật bằng di động (trừ những người có quyền miễn trừ như trường hợp ông Obama khi ông sử dụng chiếc BlackBerry 8830 có giá khoảng 25 USD theo giá đang có trên Amazon). Phải đến tận năm ngoái, các thiết bị này mới được thay thế.

Cho dù đã bỏ ra 18 triệu USD để các nhà cung cấp được lựa chọn có thể cạnh tranh nhau khi giành lấy hợp đồng xây dựng điện thoại SME PED này, thiết bị cuối cùng vẫn có hình thù kém thân thiện so với người dùng.

Chiếc điện thoại – General Dynamics Sectera Edge and L3 Communications Guardian – không hoàn toàn là một chiếc điện thoại thông minh. Thay vào đó, nó là một trợ lý kỹ thuật số cầm tay có khả năng nghe gọi, với những công nghệ của cuối những năm 90 đầu những năm 2000 được làm cho mục đích an ninh và bảo mật.


Chiếc điện thoại Sectéra Edge mà NSA đề nghị bà Clinton sử dụng.

Chiếc điện thoại Sectéra Edge mà NSA đề nghị bà Clinton sử dụng.

Vào thời điểm khi bà Clinton yêu cầu một chiếc điện thoại, chỉ có phiên bản Sectéra Edge là có sẵn (chiếc Guardian được phát triển sau). Nhưng bạn không thể chỉ mua thiết bị này và sử dụng ngay. Nó đòi hỏi phải có hàng loạt các bổ sung về email và máy chủ, phần mềm đồng bộ với desktop, cũng như các sản phẩm hỗ trợ khác. Do nó có cả phần bảo mật và phần không bảo mật, thiết bị này đòi hỏi tách các phụ kiện cho mỗi chế độ của nó.

Với mỗi chiếc điện thoại phiên bản “Executive Kit” của chiếc Edge này, chính phủ Mỹ phải bỏ ra 4.750 USD/chiếc, giá này bao gồm các phụ kiện dưới đây:

"Thiết bị Sectéra Edge (dùng cả GSM và CDMA) đi kèm với một số phụ kiện khác như: Ốp lưng phong cách lãnh đạo, sạc du lịch, bao da, cáp USB Đỏ/Đen, sạc trên ô tô, tai nghe, bút cảm ứng, thẻ MicroSD với hướng dẫn sử dụng, pin phụ, miếng dán bảo vệ, phần mềm chống virus, ứng dụng Email Apriva và phí cấp Quyền vĩnh viễn, ứng dụng Office Suite cho Windows CE."

Nhưng để hỗ trợ cho Edge, các tổ chức vẫn cần phải mua máy chủ Email của Apriva (một máy chủ email bảo mật dành riêng cho người dùng di động) và máy chủ quản lý di động, giấy phép hàng năm hoặc mua vĩnh viễn cho mỗi email client, phí hợp đồng hỗ trợ máy chủ hàng năm, hợp đồng hàng năm để duy trì phần mềm chống virus Symantec, và một mô-đun điện thoại khác để sử dụng trong nước Mỹ và quốc tế.

Thêm vào đó, chính phủ còn phải trả việc đào tạo về máy chủ. Đó là còn chưa tính đến số giờ làm của nhân viên tại phòng IT của Bộ Ngoại giao, nhằm cấu hình chiếc Sectéra Edge cho bà Clinton. Tất cả chỉ hết khoảng 30.000 USD cho chiếc điện thoại này, không quá nhiều tiền để bảo mật thông tin cho người đứng thứ tư trong thứ tự những người có thể lên kế nhiệm tổng thống.

SME PED sau đó bị thay thế bởi chương trình DMCC-S (Defense Mobile Classified Capability - Secret). Và ngoại trưởng John Kerry là một trong những người đầu tiên dùng thử chiếc điện thoại trong chương trình DMCC-S, một chiếc Samsung Galaxy S4.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM