Đây có phải nguyên nhân khiến thiết kế của Apple ngày một xấu xí?

10/12/2015 15:32 PM | Công nghệ

Apple trong những ngày qua đã bị cư dân mạng chế diễu rất nhiều vì sự ra mắt pin dự phòng kiêm ốp bảo vệ iPhone của họ. Vậy đâu là nguyên nhân?

Trong năm nay, chúng ta đã chứng kiến nhiều sự ra mắt các sản phẩm của Apple. Nhưng những sản phẩm đó không ít thì nhiều đều khiến mọi người phải thắc mắc về thiết kế của nó.

Không thể phủ nhận rằng iPhone, iPad, những máy tính Mac, và Apple TV trông rất tuyệt; nhưng nếu nhìn vào những phụ kiện được trình làng cùng chúng thì đó là một điều hoàn toàn khác.

Đầu tiên là con chuột không dây Magic Mouse 2 giới thiệu vào tháng 10 vừa qua. Cổng sạc của chuột đặt ở dưới đáy, khiến việc vừa sạc vừa sử dụng là điều bất khả thi. Tiếp theo, cây bút stylus Apple Pencil được đánh giá cao về công năng, nhưng cách sạc "khác thường" - cắm chân bút vào cổng lightning của iPad Pro - khiến mọi người nghĩ nó rất mỏng manh dễ gãy. Phụ kiện bàn phím rời cho iPad Pro cũng không được giới chuyên môn đánh giá cao vì thiết kế bất hợp lí và không thay đồi được góc dựng iPad. Mới đây nhất, Apple trình làng vỏ bảo vệ kiêm pin dự phòng cho iPhone có giá 99 USD có thiết kế rất xấu xí khiến cư dân mạng mang nó ra làm trò cười.

Đâu là nguyên nhân cho những sự đi xuống về thiết kế của Apple?

Jony Ive, người từng đương nhiệm chức vụ Phó chủ tịch thiết kế cấp cao tại Apple, đã được công ty cho lên chức Giám đốc Thiết kế vào khoảng tháng 7 năm nay. Cho nên ông Alan Dye và Richard Howarth sẽ là những người đứng đầu mới trong mảng thiết kế phần cứng và phần mềm này. Họ sẽ không báo cáo trực tiếp cho Ive nữa mà thay vào đó là ông Tim Cook - CEO Apple.

Jony Ive - linh hồn thiết kế của Apple
Jony Ive - linh hồn thiết kế của Apple

Thêm vào đó, ông Ive đã mất đi cánh tay phải đắc lực của mình là ông Harper Alexander - người quản lí những bí mật về thiết kế của Apple và là trợ lí của Ive và Cook - đã rời công ty khoảng giữa năm nay. Điều này có thể có nghĩa: Ive sẽ làm một việc gì đó to tát hơn với chức danh hiện tại ông đảm nhiệm, việc trực tiếp thiết kế sản phẩm đã không còn là trách nhiệm chính của ông nữa, nhưng ông vẫn sẽ có thể chịu trách nhiệm đưa ra ý tưởng sáng tạo cho mảng này. Các tin đồn hiện nay cho rằng Ive đang dành phần lớn thời gian tham gia vào Project Titan - dự án xe thông minh của Apple trong tương lai.

Có thể vì Jony Ive không còn chịu trách nhiệm thiết kế chính các sản phẩm của Apple từ giữa năm nay, khiến cho chúng đã dần dần mất "chất" của Apple chăng?

Theo Tân Phan

Cùng chuyên mục
XEM