Toàn ngành di động tăng trưởng chậm, Apple sẽ hưởng lợi

06/12/2015 08:32 AM | Công nghệ

Đây là những dự đoán của công ty phân tích IDC về thị trường di động trong 5 năm tới.

Theo một dự báo mới từ Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) Worldwide Quarterly Mobile Phone Tracker, năm 2015 sẽ là năm đầu tiên mà mức tăng trưởng của thị trường điện thoại thông minh chỉ đạt một con số. Cụ thể, IDC dự báo, mức tăng trưởng của thị trường smartphone trên toàn thế giới chỉ đạt 9,8% trong năm 2015, với tổng số thiết bị được vận chuyển là 1,43 tỷ đơn vị.

Ngoài ra, IDC cũng cảnh báo rằng, các thị trường như châu Á / Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản), châu Mỹ Latin, và Tây Âu sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc suy thoái này. Đặc biệt, giai đoạn mà thị trường smartphone tăng trưởng chậm nhất sẽ rơi vào thời điểm năm 2015-2019. Ngoài ra, công ty này cũng dự đoán, vị trí của nền tảng Windows Phone trên thế giới sẽ sớm bị thay thế, có thể là rơi vào tay Android hoặc iOS.

Theo IDC, Trung Quốc, thị trường vốn phát triển rất nhanh và mạnh trong 5 năm qua sẽ trở thành tâm điểm của cuộc suy thoái trong 5 năm tới. Mức phát triển chậm lại của thị trường này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới toàn thế giới. Tuy nhiên, IDC vẫn giữ vững quan điểm, rằng Trung Quốc vẫn đóng một vai trò quan trọng trên thị trường di động toàn cầu.

Minh chứng là tốc độ tăng trưởng hàng năm của thị trường Trung Quốc sẽ còn được dự báo ở mức thấp hơn 1 con số. Thay vào đó, khu vực Trung Đông và Châu Phi sẽ là thị trường smartphone ghi nhận sự phát triển vượt bậc trong năm nay, dự kiến tăng khoảng 50% so với năm ngoái, vượt qua cả mức tăng trưởng thần kì của những thị trường mới nổi như Ấn Độ hoặc Indonesia.

"Với tình hình thị trường smartphone đang tăng trường chậm như hiện nay, việc duy trì đà tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố", ông Ryan Reith, Giám đốc sản phẩm của IDC Worldwide Quarterly Mobile Phone Tracker cho biết. "Điểm sáng duy nhất của năm 2015 chính là sự thành công của các dòng smartphone giá rẻ xuất hiện rất nhiều ở các thị trường mới nổi".

"Ngoài ra, cũng không thể không nhắc tới yếu tố chu kì sản phẩm. Một sản phẩm giá rẻ, có mức giá trong khoảng 100 USD sẽ có vòng đời thông thường là 2 năm. Sau 2 năm đó, người dùng sẽ bắt đầu quan tâm tới các sản phẩm thay thế. Hoặc họ sẽ tìm tới một sản phẩm tương tự, hoặc một sản phẩm cao cấp hơn. Và đó là lúc mà chiến lược giá bán phát huy tác dụng".

Ông Anthony Scarsella, Trưởng ban nghiên cứu ngành hàng di động của IDC nhận định:

"Khi số lượng smartphone được vận chuyển chậm lại trên nhiều thị trường, người tiêu dùng sẽ có thêm thời gian cân nhắc các sản phẩm mà họ yêu thích. Lúc nào, các thiết bị cầm tay cao cấp, và có giá thành cao sẽ là lựa chọn mà nhiều người hướng đến. Đây sẽ là thời điểm để các nhà sản xuất nâng cấp các smartphone của mình, tập trung vào chất nhiều hơn là lượng.

Nói theo một cách nào đó, Apple sẽ là công ty hưởng lợi nhiều nhất. Bởi nhà sản xuất iPhone vốn được biết tới là chú trọng vào trải nghiệm người dùng. Các chế độ ưu đãi, chăm sóc khách hàng hoặc bảo hành mà Apple tung ra cũng rất tốt. Do đó, trong khoảng 4 năm tới, các nhà sản xuất smartphone cao cấp sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt với Apple".

Dự báo về thị trường smartphone toàn cầu của IDC trong 5 năm tới.

Cần phải đề cập một lần nữa đến Trung Quốc, hiện đang là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, chiếm 1/3 tổng doanh số toàn cầu. Tại Trung Quốc, thị trường smartphone đã bão hòa, đồng nghĩa với tăng trưởng chậm lại. Những người lần đầu mua smartphone biến mất, biến đất nước này thành thị trường nâng cấp máy đầy tiềm năng. Ông Scarsella nhận định: "Những năm qua, người dùng featurephone đã chuyển thành người dùng smartphone lần đầu. Nay xu hướng ấy đã dịch chuyển khỏi Trung Quốc và tiến sang những vùng khác".

Quả thực Apple chính là kẻ hưởng lợi lớn nhất ở đây. Trên toàn thế giới, hầu như ai cũng đã có cho mình một chiếc smartphone, do đó tại Trung Quốc, sự tăng trưởng sẽ rơi vào nhu cầu nâng cấp chứ không dành cho những người lần đầu mua smartphone nữa. Quý trước, mức tăng trưởng ở Trung Quốc của Apple đạt tới 99% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vẫn còn nhiều tiềm năng cho The Cupertino để biến người dùng smartphone thành người dùng iPhone trong giai đoạn chuyển dịch lên 4G tại đất nước này. Lý do nữa là bởi Apple vẫn là ông vua lợi nhuận của smartphone cao cấp. Kể cả khi công ty không bán được hết lượng máy, lợi nhuận vẫn là một con số khổng lồ.

Dưới đây là những phân tích của IDC về 3 nền tảng smartphone lớn nhất hiện nay:

- Android: thị phần của nền tảng Android được dự báo ​​sẽ tăng nhẹ từ 81,2% vào năm 2015 lên khoảng 82,6% trong giai đoạn dự báo. Mặc dù Google đã công bố kế hoạch hợp nhất nền tảng Android và Chrome OS, nhưng sự xáo trộn trên thị trường di động toàn cầu là không rõ ràng. Nói cách khác, Chrome OS không hề hấp dẫn các nhà phát triển như Google từng mong đợi.

IDC tin rằng, Android sẽ tiếp tục là nền tảng di động phổ biến nhất trên toàn thế giới nhờ tính mở của hệ điều hành này. Các công ty như Xyanogen hay Xiaomi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Android trong tương lai. Rất khó hình dung được sự thay đổi của Android trong 5 năm nữa, nhưng việc nền tảng này vẫn dẫn đầu thị trường không phải là điều khó hiểu.

- iOS: Dựa trên những báo cáo về bộ đôi iPhone 6s và iPhone 6s Plus, IDC cho rằng, nền tảng iOS sẽ tiếp tục tăng trưởng với mức 7,6%, gần bằng với Android. Tuy nhiên, so với mức kì vọng tăng trưởng khoảng 14-15% mỗi năm, đây lại là con số quá ít ỏi. Đặc biệt, sẽ xuất hiện nhiều khó khăn, khi các thị trường mà Apple chiếm lĩnh tiến tới giai đoạn cần thay thế nâng cấp, smartphone.

Lúc này họ sẽ có rất nhiều lựa chọn, hoặc mua mới một chiếc iPhone với mức giá rất cao. Hoặc tìm tới những chiếc iPhone thế hệ cũ, được bán ra với mức giá tốt hơn. IDC cho rằng, trong khoảng 2-3 năm tới, iPhone được tân trang lại sẽ là một món hàng phổ biến trên thị trường di động. Đây sẽ thực sự là những thách thức, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán hàng của Apple.

- Windows Phone: Mặc dù tất cả những nỗ lực hiện thời của Microsoft đã được dồn vào sự ra mắt Windows 10, nhưng IDC lại không mấy tin tưởng vào phiên bản Windows 10 Mobile hiện nay. IDC cho rằng, phân khúc của các smartphone chạy nền tảng Microsoft sẽ chỉ dừng lại trong tầm giá 71-148 USD, thấp hơn so với một chiếc điện thoại Android giá rẻ, khoảng 200 USD.

Với Microsoft, đây là một tín hiệu không hề lạc quan. Bởi chỉ riêng trong năm 2015, số lượng smartphone chạy nền tảng Windows đã giảm tới 10,2%. IDC dự báo, số lượng smartphone chạy Windows 10 Mobile sẽ còn giảm mạnh trong năm 2016. Mà lý do chủ yếu được IDC đưa ra, đó là Microsoft đang thiếu hụt sự hỗ trợ từ các nhà sản xuất di động hiện hành.

Theo Yến Thanh

Cùng chuyên mục
XEM