Cơn ác mộng của Apple sẽ tới vào năm 2016

14/12/2015 22:19 PM | Công nghệ

Hiện tại ngân hàng Morgan Stanley dự đoán rằng tới năm tài chính 2016, doanh số bán iPhone của Apple sẽ đạt 218 triệu chiếc - giảm 5,7%.

Ngân hàng Morgan Stanley vừa công bố báo cáo gây xôn xao dư luận về Apple. Cụ thể, chuyên gia phân tích Katy Huberty dự đoán rằng lần đầu tiên trong lịch sử, doanh số bán iPhone sẽ sụt giảm trong năm 2016.

Theo đó, thông qua một nghiên cứu, Huberty dự đoán doanh số bán iPhone sẽ sụt giảm 6% trong năm tài chính 2016, tương đương với mức 2,9% trong năm 2016 theo dương lịch.

Trước đó, doanh số bán iPhone luôn tăng qua mỗi năm kể từ khi ra mắt. Trong năm tài chính 2007 - tức là năm đầu tiên iPhone xuất hiện trên thị trường, Apple đã bán được 1,4 triệu chiếc.

Thậm chí ngay cả giai đoạn Apple đạt tốc độ tăng trưởng doanh số thấp nhất sau khi iPhone 5S ra đời thì thực tế công ty này cũng chưa bao giờ phải chứng kiến một con số quá tiêu cực.

Đến năm tài chính 2012, số lượng iPhone được bán ra đã tăng lên 125 triệu chiếc và năm tài chính 2015 là 231 triệu chiếc.

Tuy nhiên, hiện tại ngân hàng Morgan Stanley dự đoán rằng tới năm tài chính 2016, doanh số bán iPhone sẽ đạt 218 triệu chiếc - giảm 5,7%. Trong khi đó, doanh số bán hàng trong năm 2016 theo dương lịch sẽ là 224 triệu chiếc - giảm 2,9%.

Dự đoán này thấp hơn đáng kể so với ước tính trước đó của Huberty là 247 triệu chiếc cho năm tài chính 2016 và 252 triệu chiếc trong năm 2016 theo dương lịch.

Vậy nguyên nhân dẫn tới dự đoán sụt giảm này là gì?

Huberty chỉ ra rằng “mức giá cao hơn tại những thị trường quốc tế (ngoại trừ Trung Quốc) và thị trường smartphone hiện đang dần bão hoà tại những thị trường phát triển chính là lý do khiến doanh số iPhone bị ảnh hưởng".

Nếu dự đoán này đúng, nó sẽ trở thành thảm hoạ thực sự. iPhone đóng góp một phần lớn vào tình hình kinh doanh của Apple, chiếm hơn 2/3 tổng doanh thu và lợi nhuận toàn công ty. Nếu doanh số bán iPhone sụt giảm, Apple sẽ gặp khó khăn đáng kể nếu muốn tiếp tục phát triển.

Trước đây cũng có một vài lời đồn đại cho rằng doanh số bán iPhone của Apple có thể sẽ giảm vào năm 2016 trong một khoảng thời gian. Cụ thể vào tháng 8, Pacific Crest nói rằng doanh số bán iPhone 6 “không thể lặp lại” thành công như những thế hệ trước đó và rằng các nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng đón nhận sự sụt giảm.

Ming-Chi Kuo - một chuyên gia phân tích tại KGI Securites cũng dự đoán rằng doanh số bán iPhone so với cùng kỳ năm ngoái cũng sẽ giảm trong dịp nghỉ lễ tới đây.

Cổ phiếu Apple đã giảm từ mức 132 USD/1 cổ phiếu vào tháng 5 xuống còn 113 USD thời điểm hiện tại một phần do những dự đoán sụt giảm doanh số bán hàng kể trên.

Morgan Stanley cũng đưa ra dự đoán tốc độ phát triển doanh thu đạt 2% trong năm tài chính 2016, nghiêng về Apple Watch và một số dịch vụ khác.

Họ chỉ ra rằng đồng hồ thông minh và Apple TV là “ những sản phẩm quan trọng đánh dấu khả năng đổi mới của công ty dưới sự dẫn dắt của CEO Tim Cook. Ngoài ra, thời gian gần đây Apple cũng bổ nhiệm thêm một số lãnh đạo nhằm mở rộng sang những lĩnh vực cốt lõi như bán lẻ, thiết kế, chăm sóc sức khoẻ, nội dung kỹ thuật số và ô tô”.

Cuối tháng 9 vừa qua, Apple đã tuyên bố doanh số ban đầu của iPhone 6S và 6S Plus đạt 13 triệu chiếc trong 3 ngày.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM