CEO quyết định nghỉ hưu, cổ phiếu Microsoft bất ngờ thăng hoa

23/08/2013 22:25 PM | Công nghệ

Hôm nay, CEO Steve Ballmer của Microsoft bất ngờ thông báo về việc ông sẽ nghỉ hưu trong thời gian tới, chấm dứt 13 năm lãnh đạo hãng phần mềm lớn nhất thế giới.

Điều “đáng vui” với cổ đông của Microsoft sau thông báo này là cổ phiếu Microsoft vụt tăng tới 7,1%.

Ông Ballmer năm nay 57 tuổi, gia nhập Microsoft từ năm 1980 và kế thừa vị trí điều hành Microsoft từ Bill Gates vào năm 2000. Tuy nhiên, sự lãnh đạo của ông không được phố Wall cũng như Thung lũng Silicon đánh giá cao. Dưới triều đại của Ballmer, giá cổ phiếu Microsoft giảm mạnh và lình xình trong một thời gian dài, công ty mất vị trí nhà tiên phong trong thị trường máy tính PC vào tay Apple và bị Google vượt qua trong mảng di động.

Kế hoạch rút lui của Ballmer được đưa ra không lâu sau khi quỹ ValueAct Capital Management đầu tư một tỷ lệ cổ phần nhỏ vào Microsoft và bắt đầu tìm kiếm một sự thay đổi trong chiến lược cũng như tìm một nhân tố lãnh đạo mới.

Mới tháng trước, Ballmer đã khởi động một kế hoạch tái cơ cấu Microsoft nhằm tập trung vào các thiết bị và dịch vụ - về cơ bản là học theo Apple khiến các nhà quan sát hơi nghi ngại về triển vọng của công ty.

Ballmer sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới, một khi ủy ban tìm kiếm nhân sự tìm ra được một CEO mới. Đứng đầu ủy ban này là John Thompson – thành viên độc lập chính trong HĐQT cũng như các nhân vật quan trọng khác trong HĐQT như Bill Gates, Chuck Noski và Steve Luczo.

Ủy ban này sẽ xem xét các ứng viên cả bên ngoài cũng như người trong nội bộ.

Từ khi Ballmer lên điều hành, cổ phiếu Microsoft mất hơn 40% giá trị.
Loại trừ cổ phiếu suy giảm năm 2000 do với bong bóng dot-com
thì cổ phiếu hầu như không tăng trưởng.

Nghỉ hưu với khối tài sản khổng lồ

Theo CNN, Ballmer sẽ nghỉ hưu mà không được một hưởng một gói trợ cấp nào vậy nhưng Ballmer vẫn là một trong những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ cũng như thế giới.

Hiện ông đang sở hữu 333 triệu cổ phiếu, tương đương 4% cổ phần của Microsoft. Số cổ phiếu này hiện có trị giá khoảng 11,5 tỷ USD. Forbes xếp Ballmer là người giàu thứ 22 nước Mỹ và đứng thứ 51 trong danh sách tỷ phú thế giới.
Khả Hãn

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM