Căn phòng bí mật này sẽ là tương lai của tập đoàn Samsung!

20/11/2015 09:58 AM | Công nghệ

C-Lab là một phần trong ngân sách 13 tỷ USD mà Samsung dự kiến chi cho nghiên cứu và phát triển.

Từ trước tới này, những nhân viên tìm ra những ý tưởng hoặc sản phẩm sáng tạo thường bị chôn vùi trong chế độ quan liêu và trì trệ của hệ thống quản lý trong tập đoàn Samsung. Tuy nhiên hiện tại mọi thứ đã thay đổi. Khi một kỹ sư phát triển được loại thiết bị đeo tay để tránh nghe trộm rất khác biệt, Samsung đã giúp anh này tự mở công ty riêng.

Động thái này đã mang tới cho Choi Hyun Chul cơ hội và nguồn lực cần thiết để phát triển TipTalk – thiết bị giúp truyền tải hội thoại thông qua một cái chạm tay vào tai.

Anh Choi Hyun Chul đang sử dụng thiết bị TipTalk:

Dù không phải là một bước đột phá trong ngành công nghiệp thiết bị đeo tay nhưng đây là bằng chứng cho thấy dấu hiệu thay đổi văn hóa một chiều vốn đã tồn tại từ rất lâu ở tập đoàn này.

Trong bối cảnh sự thống trị từ nhiều năm nay của Samsung trong lĩnh vực điện thoại thông minh đang bị lung lay do các thiết bị có thể thay thế được cho nhau xuất hiện ngày một nhiều và cạnh tranh trở nên gay gắt.

Tập đoàn Hàn Quốc hiện đang thực sự cần một luồng gió mới, vì vậy họ quyết định cho 350 kỹ sư của công ty cơ hội làm việc trên chính công ty của họ, trong một ngôi nhà chung gọi là Creative Lab.

“Samsung biết rằng mình đã đạt tới giới hạn nhất định và vì vậy họ cần một vài thay đổi để mang về những thành quả tốt hơn”, theo Choi Yang Hee – Bộ trưởng bộ khoa học Hàn Quốc nói. “Thông qua C-Lab, Samsung có thể cải thiện tốc độ phát triển của họ”.

Và cách thức thực hiện của Samsung là để nhân viên có ít nhất 1 năm dừng làm những công việc thường ngày để tập trung vào 100 dự án mới.

1.100 ý tưởng

Choi hiện là CEO Của Innomdle Lab và anh đang nỗ lực làm việc để có thể giới thiệu TipTalk ra thị trường trong năm nay. TipTalk đã giành chiến thắng trước 1.100 ý tưởng khác và là một trong những dự án đầu tiên được tách thành công ty riêng. Những người ra mắt công ty khởi nghiệp này sau đó có thể quay trở lại làm việc tại Samsung nếu doanh nghiệp của họ bị phá sản sau 5 năm.

Trong khi những công ty của Mỹ bao gồm cả Google và Intel nổi tiếng luôn cho nhân viên của họ được tự do làm việc tối đa thì phương thức này lại rất hiếm gặp tại Hàn quốc. Hầu hết các lãnh đạo hiện tại ở Samsung đều là những người có thâm niên làm việc lâu năm – họ gia nhập công ty từ khi mới ra trường và dành toàn bộ sự nghiệp ở đây trước khi nghỉ hưu.

“Trước đó, tất cả những gì tôi có thể làm là phát triển công nghệ tốt nhất cho các sản phẩm của Samsung. Sự khác biệt lớn nhất của C-Lab là bạn có thể tạo ra sản phẩm dựa trên ý tưởng của chính mình và nó có thể ra mắt trên thị trường trong vòng 1 năm”.

Bản thân chủ tịch Lee Kun Hee – nhà lãnh đạo cao nhất của tập đoàn cũng luôn tập trung đầu tư vào những công nghệ hiện tại và sau đó sử dụng chúng để nâng cấp và cải tiến chất lượng vượt xa đối thủ cạnh tranh. Bằng việc nuôi dưỡng những dự án bên lề như vậy, Samsung đang cố gắng đưa tên tuổi của mình vươn xa hơn nữa, ngoài việc là một nhà sản xuất điện thoại, TV và chất bán dẫn.

iPhones, Android

“Thực sự thì thay vì nhìn quá xa về tương lai, mỗi mảng kinh doanh nên tập trung hơn vào việc tạo ra lợi nhuận”, theo Jai II Lee – chủ tịch Trung tâm sáng tạo và đổi mới của Samsung nói. “Chúng tôi hy vọng dự án này sẽ là động lực thúc đẩy các nhân viên giỏi có cơ hội tỏa sáng và chứng minh tài năng của mình”.

Thực tế Samsung cũng không có lựa chọn nào khác. Đã 2 năm liên tiếp, doanh số bán hàng của dòng điện thoại thông minh Galaxy sụt giảm do gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ iPhone và những hãng giá rẻ của Trung Quốc. Trong khi đó, cổ phiếu của công ty đã giảm 3,5% trong năm nay kéo dài thêm chuỗi sụt giảm 3 năm liên tiếp. Điện thoại và mảng chip nhớ đóng góp 2/3 doanh số bán hàng và 90% lợi nhuận toàn công ty.

C-Lab là một phần trong ngân sách 13 tỷ USD mà Samsung dự kiến chi cho nghiên cứu và phát triển. Hiện văn phòng của C-Lab được đặt trong khuôn viên trụ sở của Samsung nhưng kế hoạch trong thời gian tới sẽ mở rộng thêm trong Tổ hợp Seoul của Samsung và tại Đại học quốc gia Seoul.

Những năm tới đây, Samsung sẽ tìm kiếm những thử thách mới để duy trì thị phần có được trong suốt hơn 20 năm qua trong thị trường điện thoại thông minh.

“Văn hóa trong một công ty phần cứng luôn đề cao chính xác về kỹ thuật, yêu cầu tính kỷ luật và quy trình nghiêm ngặt tuyệt đối”, theo Cyrus Mewawalla – Giám đốc công ty tư vấn CM Research có trụ sở tại London nói qua email. “Đây là thay đổi cần thiết đối với Samsung thời điểm này để thúc đẩy sáng tạo và trao quyền tự do hơn cho nhân viên”.

Samsung hiện đang hỗ trợ cho một công ty khởi nghiệp có tên là Jamit đã tạo ra những bộ cảm biến có thể thay thế dây trên chiếc đàn violin, chuyển thành dữ liệu trên ứng dụng di động. Jeon Dae Young – 40 tuổi đã phát triển hệ thống này bởi vì con gái của anh muốn đi học đàn mà chi phí thì quá đắt đỏ. Ý tưởng của anh sẽ được tách thành một dự án riêng vào tháng tới.

“Tại những mảng kinh doanh khác của Samsung, tất cả quyết định đều được thực hiện bởi các nhà quản lý cấp cao”, theo một nhân viên có thâm niên làm tại đây 11 năm. “Còn tại C-Lab, giống như bạn được quyền điều hành công ty riêng của mình vậy”.

Hai dự án khác là WalkOn và IoFIT cũng đã được tách thành công ty khởi nghiệp riêng. “Tôi cảm thấy trách nhiệm lớn hơn. Đây là công ty của chính tôi và công việc của tôi”, nhà đồng sáng lập IoFIT Kim Tae Hyun, 31 tuổi nói.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM