BlackBerry hồi sinh thần kỳ: Cái tài của CEO John Chen

29/03/2015 08:07 PM | Công nghệ

Những nỗ lực cắt giảm chi phí, điều chỉnh đầu tư của John Chen đã giúp BlackBerry đạt lợi nhuận 28 triệu USD trong quý vừa qua.

BlackBerry hồi sinh thần kỳ: Cái tài của CEO John Chen

Ở thời điểm hiện tại, không ít người nhận định rằng thương hiệu BlackBerry đã và đang dần biến mất khỏi bản đồ công nghệ. Công ty từng suýt phải bán mình vì thua lỗ nặng nề; smartphone bị ế ẩm, không cạnh tranh được với iPhone lẫn Android.

Thế nhưng, trong báo cáo tài chính quý IV được BlackBerry công bố vào cuối tuần này, "Dâu đen" bất ngờ công bố làm ăn có lãi. Kết quả kinh doanh tốt đẹp trong quý này đến từ một phần không nhỏ những chính sách mới của CEO John Chen - người đã thực hiện hàng loạt cuộc cắt giảm chi phí, cũng như những điều chỉnh đầu tư về bản quyền trí tuệ.

Cụ thể, trong quý IV năm tài khóa 2015 (kết thúc vào 28/2/2015), BlackBerry công bố lợi nhuận đạt 4 cent/cổ phiếu, ngược lại hoàn toàn với dự đoán của các chuyên gia phố Wall rằng công ty thua lỗ 4 cent/cổ phiếu. Giá cổ phiếu BlackBerry tăng 3,2% lên 9,60 USD trong giao dịch trước giờ mở cửa hôm thứ 6 vừa qua.

BlackBerry - công ty đến từ Canada được gọi với cái tên thân mật "Dâu đen" - từng là một trong những nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới (hiện đã bị Android và iPhone bỏ xa), đang trong quá trình "làm mới" mình dưới sự lãnh đạo của CEO John Chen.

BlackBerry giờ đây không còn quá chú tâm vào mảng điện thoại như trước, mà nguồn lực của công ty được đặt vào mảng dịch vụ và phần mềm. John Chen cũng muốn BlackBerry tập trung vào mảng khách hàng doanh nghiệp, đồng thời từ bỏ tham vọng trở thành thương hiệu dành cho đại chúng (mass-market brand) mà BlackBerry từng hướng đến trước đây.

"Khả năng tài chính của chúng tôi là không có gì phải bàn cãi" - Chen cho biết trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư, đồng thời cho biết nỗ lực "làm mới" BlackBerry hiện vẫn đang được tiếp tục. Hồi đầu tháng 3/2015, công ty tuyên bố sẽ đưa những sản phẩm thế mạnh của BlackBerry, bao gồm các dịch vụ bảo mật và giao diện "BlackBerry Hub" lên iPhone và các smartphone chạy Android. "Dâu đen" cũng tuyên bố hợp tác với Google để hỗ trợ "Android for Work" - phiên bản Android tối ưu cho công sở của hãng tìm kiếm. BlackBerry cũng là đối tác giúp Samsung phát triển tính năng bảo mật Knox dùng trên smartphone của công ty Hàn Quốc.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là BlackBerry đã từ bỏ mảng smartphone. Tại MWC 2015 vừa qua, BlackBerry giới thiệu hai mẫu smartphone; trong đó có một model dùng màn hình toàn cảm ứng và giá rẻ có tên BlackBerry Leap, và model còn lại có cạnh cong giống Galaxy S6 Edge cùng bàn phím trượt (model này chưa có tên gọi).

BlackBerry cho biết trong quý vừa qua họ xuất xưởng được 1,3 triệu smartphone. Cũng trong quý này, có 1,6 triệu điện thoại của BlackBerry đến tay người dùng, với giá bán trung bình 211 USD/sản phẩm. Chen cho biết hiện có 160 nhà mạng ở 86 quốc gia đang bán smartphone của BlackBerry, số lượng lớn nhất của công ty trong nhiều năm qua.

BlackBerry có lãi 28 triệu USD trong quý, một thành tích bất ngờ khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái, khi công ty thua lỗ tới 423 triệu USD. Tuy nhiên, doanh thu của công ty cũng đã tụt giảm 1/3 so với một năm trước đó, xuống còn 660 triệu USD, thấp hơn dự đoán của giới chuyên gia với 786 triệu USD.

Trong năm tài khóa 2016, Chen cho biết ông sẽ tập trung vào việc tạo lợi nhuận bền vững, vào việc đảm bảo công ty sẽ tạo ra dòng tiền tự do từ các hoạt động mỗi quý, và vào ổn định doanh thu vốn đang có chiều hướng tụt giảm hiện nay.

>> Kỳ vọng gì ở BlackBerry trong năm mới?

Theo Minh Thống

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm