Bị cáo buộc trốn thuế, Tim Cook nói luật của Mỹ là "vớ vẩn"

19/12/2015 14:12 PM | Công nghệ

Chuyện này xảy ra khi ông được hỏi về chuyện Apple đang bị cáo buộc tích trữ hàng tỉ USD ở nước ngoài để tránh thuế doanh nghiệp Mỹ

CEO Apple, Tim Cook, đang không vui khi mọi người gọi ông là "kẻ trốn thuế" và ông nghĩ luật lệ thuế ở Mỹ về nguồn thu nhập từ nước ngoài đã bị hỏng.

Trong một buổi phỏng vấn với chương trình "60 Minutes", ông Cook đã tỏ ra khó chịu khi được hỏi về chuyện Apple bị cáo buộc tích trữ hàng tỉ USD ở nước ngoài để tránh thuế doanh nghiệp Mỹ.

Ông Cook chia sẻ: "Chúng tôi trả thuế nhiều hơn bất cứ ai ở nước Mỹ này. Tôi muốn mang một phần số tiền về Mỹ lắm, nhưng điều đó lại không khả thi với luật lệ thuế hiện nay. Tôi sẽ mất 40% số tiền vào thuế khi mang về Mỹ. và tôi nghĩ nó không hợp lí tí nào. Đây là bộ luật thuế dành cho thời đại công nghiệp chứ không phải thời đại kỹ thuật số. Nó đang đi lùi với tương lai, nó gây ảnh hưởng xấu đến nước Mỹ. Đáng ra nó phải được sửa đổi từ nhiều năm trước rồi."

Khi ông Cook được hỏi về nhận định của ông rằng toà án quả quyết Apple "đang trả rất ít hoặc không trả khoản thuế doanh nghiệp trên số tiền 74 tỉ USD doanh thu ở nước ngoài", ông nói: "Hoàn toàn là trò chính trị vớ vẩn. Không có bí mật gì đằng sau chuyện này cả, Apple trả thuế từng đồng từng cắc."

Công ty Apple giữ phần lớn số tiền của họ ở nước ngoài vì họ cho rằng phần lớn số tiền sẽ dùng để tái đầu tư ở nước ngoài, nhưng các chuyên gia nghĩ đây là động cơ tinh vi để tránh số thuế doanh nghiệp 35% ở Mỹ, đây là con số cao hơn hẳn với con số 12,5% ở Ailen - nơi Apple gửi phần lớn số tiền.

Apple hiện đang có tổng cộng 186,9 tỉ USD tiền mặt, tài sản tương đương tiền mặt và chứng khoán thị trường bên ngoài nước Mỹ, theo báo cáo hàng năm của họ.

Theo Tân Phan

Cùng chuyên mục
XEM