Apple bí mật mua nhà máy sản xuất chip, quyết không dựa vào Samsung?

15/12/2015 16:21 PM | Công nghệ

Tuần trước Apple đã chi 18,2 triệu USD để mua một nhà máy sản xuất chip nhỏ sại San Jose có thể giúp công ty thử nghiệm những loại chip mới để nâng cấp cho các sản phẩm của họ.

Theo thông tin từ tờ Valley Business Journal, tuần trước Apple đã chi 18,2 triệu USD để mua một nhà máy sản xuất chip nhỏ sại San Jose có thể giúp công ty thử nghiệm những loại chip mới để nâng cấp cho các sản phẩm của họ.

Cụ thể, nhà máy này rộng gần 6.500 m2 thuộc sở hữu của sản xuất chip Maxin Integrated Product. Điều đặc biệt là nhà máy này được đặt cạnh nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung – nhà cung cấp chip A9 cho Apple – loại chip đang được sử dụng cho các dòng iPhone.

Apple hiện chỉ đang thiết kế bộ vi xử lý chính cho các dòng iPhone, iPad và Apple Watch trong khi Samsung và TSMC là những nhà sản xuất chip hiện hành.

Thương vụ mua bán này cho thấy rõ ý định của Apple muốn lấn sâu hơn vào việc sản xuất chip những không có nghĩa là công ty sẽ bắt đầu sản xuất loại chip của riêng họ.

Có một bất lợi duy nhất đó quy mô nhà máy này khá nhỏ. Một chuyên gia nhận định nhà máy này chỉ phù hợp “sản xuất các loại mẫu với số lượng ít”.

Phạm vi nhỏ như vậy phù hợp để thử nghiệm và chỉnh sửa các mẫu thiết kế chip mới mà thôi. Thiết bị tại đây cũng chỉ có thể dùng để sản xuất cho các loại analog chip và mixed-signal chip mà Maxim đang phát triển. Ngoài ra họ không đủ tiềm lực để sản xuất loại chip A9.

Chip A9 được sản xuất dựa trên quy trình 14 nm và 16 nm – đều là những công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Trong khi đó, trang thiết bị tại Maxim lại chỉ đủ khả năng sản xuất chip dựa trên quy trình 600 – 90 nm.

Dĩ nhiên, Apple hoàn toàn có thể nâng cấp nhà máy này bằng việc mua và lắp đặt thêm trang thiết bị. Hoặc họ cũng có thể sử dụng nó để kiểm tra những loại chip khác.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM