Alibaba tăng 38%, lập kỷ lục IPO ở thị trường Mỹ

20/09/2014 07:04 AM | Công nghệ

Alibaba đã đi vào lịch sử chứng khoán Hoa Kỳ bằng đợt IPO được coi là thành công nhất. Mức vốn hóa của Alibaba tăng lên thành 228 tỷ USD, đứng thứ 12 trong top 15 công ty có vốn hóa lớn nhất thuộc chỉ số S&P500.

Alibaba tăng 38%, lập kỷ lục IPO ở thị trường Mỹ
Jack Ma, người sáng lập Alibaba Group Holding Ltd, tại thị trường chứng khoán New York trong ngày IPO.

Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử đến từ Trung Quốc vừa chính thức phát hành thành công cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trên thị trường chứng khoán New York ngày hôm nay.

Đây là đợt IPO lớn nhất trong lịch sử chứng khoán Hoa Kỳ.

Mức giá tham chiếu trong ngày IPO của Alibaba là 68 USD/Cổ phiếu.

Chứng khoán Alibaba (BABA) mở cửa phiên giao dịch ở mức giá 92,7 USD/cổ phiếu, đưa mức vốn hóa thị trường của công ty lên thành 228 tỷ USD. Theo đó, giá trị của công ty tăng thêm tới 29,7 tỷ USD. Đây là mức tăng kỷ lục trong lịch sử chứng khoán Mỹ, vượt qua kỷ lục của VISA trước đó là 17,9 tỷ USD.

Trong thời gian giao dịch, đã có lúc thị giá của BABA được đẩy lên tới 99 USD/cổ phiếu. Sau đó, cổ phiếu này giao động xung quanh ngưỡng 90 USD/cổ phiếu.

Kết thúc phiên, cổ phiếu BABA đóng cửa ở mức 93,89 USD/cổ phiếu. Tăng tới 38% so với mức giá tham chiếu của ngày IPO.

"Dựa trên giá đóng cửa của ngày hôm qua, Alibaba sẽ là một trong 15 công ty có mức vốn hóa lớn nhất thuộc chỉ số S&P500", ông John Butters, đến từ công ty phân tích tài chính FactSet cho biết.

"Alibaba sẽ xếp hạng 12, đứng trên cả các công ty kỳ cựu của Mỹ như Pfizer (193,9 tỷ USD), IBM (193,3 tỷ USD), và Coca-Cola (183,3 tỷ USD)."

Trong nhóm các công ty công nghệ phần mềm&dịch vụ thuộc chỉ số S&P 500, Alibaba sẽ xếp hạng thứ 2 trong số 7 công ty vốn hóa thị trường cao nhất. Alibaba sẽ đứng sau Google, nhưng đứng trên hàng loạt ông lớn công nghệ như Facebook, eBay, Yahoo, Akamai Technologies và VeriSign .

Đặc biệt, trong số các công ty công nghệ bán lẻ thuộc chỉ số S&P 500, Alibaba sẽ xếp hạng đầu tiên trong số 6 công ty có mức vốn hóa thị trường cao nhất, trước cả Amazon, Priceline, Netflix, TripAdvisor, và Expedia.

Các nhà đầu tư tin tưởng ở Alibaba bởi họ cho rằng các hoạt động thương mại điện tử sẽ bùng nổ tại Trung Quốc trong thời gian tới cùng với sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

Tổng giá trị các món hàng giao dịch thông qua Alibaba năm 2013 là 248 tỉ USD, theo ước tính của hãng tư vấn IDC, tức lớn hơn tổng giá trị giao dịch của Amazon.com, eBay, JD.com và công ty thương mại điện tử lớn của Nhật Bản, Rakuten, cộng lại.

>> Không phải Alibaba, Baidu mới là cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tốt nhất

Vương Nguyên

Nguyễn Trung Anh

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm