Alibaba đã đi qua điều tồi tệ nhất?

27/10/2015 07:07 PM | Công nghệ

Sau thời kỳ tăm tối kéo dài sau IPO, cổ phiếu của Alibaba đã có thể thoát đáy.

Alibaba đã đi qua điều tồi tệ nhất?

Cổ phiếu Alibaba đang hướng đến tháng tuyệt vời chưa từng thấy. Trong khi các nhà phân tích không ngừng đưa ra những dự đoán khả quan về doanh số bán hàng. Doanh thu quý III được dự báo sẽ tăng trưởng 27%. Giới chức Trung Quốc cũng đang chuẩn bị vạch ra kế hoạch kích thích kinh tế trong 5 năm tới.

Chủ tịch Jack Ma đã từng ghi bàn thắng lịch sử tại đợt phát hàng cổ phiếu IPO hồi tháng 9 năm ngoái. Các nhà đầu tư thi nhau đặt cược vào thương mại điện tử và Alibaba thì đang thống lĩnh thị trường Trung Quốc. Nhưng vận may chưa được bao lâu, nền kinh tế trong nước giảm tốc với mức tăng trưởng thấp nhất 25 năm. Giá trị vốn hóa cổ phiếu Alibaba nhanh chóng bốc hơi 150 tỷ USD – tương đương tổng giá trị vốn hóa của IBM. Sau đó, ông chủ Jack Ma đã phải lên tiếng trấn an nhà đầu tư.

Cổ phiếu Alibaba chạm đáy ở mức giá 57,20 USD vào hôm 29/9, tức giảm 16% so với mức giá IPO. Và kết thúc phiên giao dịch hôm qua (26/10), với mức giá đóng cửa 76,35 USD, cổ phiếu này đã tăng 33% so với đáy.

Đã có hơn 4 nhà phân tích nâng mức định giá cổ phiếu Alibaba. Theo đó, doanh thu bán hàng Quý III được kỳ vọng đạt 21,4 tỷ nhân dân tệ (3,4 tỷ USD) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ước đạt 3,44 nhân dân tệ.

Dịch vụ điện toán đám mây cùng với bước đi mới sang lĩnh vực giải trí và kinh doanh dịch vụ là hai quân át chủ bài trong chiến lược tăng trưởng của Jack Ma. Bên cạnh đó, Alibaba rót 4,6 tỷ USD cho trang Youku Tudou (trang web tương đương với YouTube) để truyền tải thông tin đầy đủ cho người sử dụng Internet và để cải thiện doanh thu ngoài mảng thương mại điện tử. Hãng cũng đang trong giai đoạn mở rông chi nhánh sang London – thị trường trung tâm châu Âu, xa hơn là Pháp và Đức.

Đầu năm 2015 là quãng thời gian đen tối của tập đoàn Alibaba, khi mà cú sụt giảm giá cổ phiếu đến cùng với hàng loạt các hung tin khác. Ngoài việc bị cáo buộc tiếp tay cho hàng giả, Trung Quốc phải đối mặt với đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, TTCK lao dốc và đồng nhân dân tệ liên tiếp giảm giá.

Theo Thảo Trang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm