Alibaba đã đi qua điều tồi tệ nhất?

27/10/2015 07:07 PM | Công nghệ

Sau thời kỳ tăm tối kéo dài sau IPO, cổ phiếu của Alibaba đã có thể thoát đáy.

Alibaba đã đi qua điều tồi tệ nhất?

Cổ phiếu Alibaba đang hướng đến tháng tuyệt vời chưa từng thấy. Trong khi các nhà phân tích không ngừng đưa ra những dự đoán khả quan về doanh số bán hàng. Doanh thu quý III được dự báo sẽ tăng trưởng 27%. Giới chức Trung Quốc cũng đang chuẩn bị vạch ra kế hoạch kích thích kinh tế trong 5 năm tới.

Chủ tịch Jack Ma đã từng ghi bàn thắng lịch sử tại đợt phát hàng cổ phiếu IPO hồi tháng 9 năm ngoái. Các nhà đầu tư thi nhau đặt cược vào thương mại điện tử và Alibaba thì đang thống lĩnh thị trường Trung Quốc. Nhưng vận may chưa được bao lâu, nền kinh tế trong nước giảm tốc với mức tăng trưởng thấp nhất 25 năm. Giá trị vốn hóa cổ phiếu Alibaba nhanh chóng bốc hơi 150 tỷ USD – tương đương tổng giá trị vốn hóa của IBM. Sau đó, ông chủ Jack Ma đã phải lên tiếng trấn an nhà đầu tư.

Cổ phiếu Alibaba chạm đáy ở mức giá 57,20 USD vào hôm 29/9, tức giảm 16% so với mức giá IPO. Và kết thúc phiên giao dịch hôm qua (26/10), với mức giá đóng cửa 76,35 USD, cổ phiếu này đã tăng 33% so với đáy.

Đã có hơn 4 nhà phân tích nâng mức định giá cổ phiếu Alibaba. Theo đó, doanh thu bán hàng Quý III được kỳ vọng đạt 21,4 tỷ nhân dân tệ (3,4 tỷ USD) và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu ước đạt 3,44 nhân dân tệ.

Dịch vụ điện toán đám mây cùng với bước đi mới sang lĩnh vực giải trí và kinh doanh dịch vụ là hai quân át chủ bài trong chiến lược tăng trưởng của Jack Ma. Bên cạnh đó, Alibaba rót 4,6 tỷ USD cho trang Youku Tudou (trang web tương đương với YouTube) để truyền tải thông tin đầy đủ cho người sử dụng Internet và để cải thiện doanh thu ngoài mảng thương mại điện tử. Hãng cũng đang trong giai đoạn mở rông chi nhánh sang London – thị trường trung tâm châu Âu, xa hơn là Pháp và Đức.

Đầu năm 2015 là quãng thời gian đen tối của tập đoàn Alibaba, khi mà cú sụt giảm giá cổ phiếu đến cùng với hàng loạt các hung tin khác. Ngoài việc bị cáo buộc tiếp tay cho hàng giả, Trung Quốc phải đối mặt với đà giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, TTCK lao dốc và đồng nhân dân tệ liên tiếp giảm giá.

Theo Thảo Trang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm