Ai sẽ là người thay CEO Marissa Mayer của Yahoo?

16/12/2015 11:34 AM | Công nghệ

Cựu giám đốc điều hành Yahoo Ross Levinsohn và giám đốc phát triển Yahoo trước đây là Jacqueline Reses đang nổi lên như hai nhân vật được cổ đông đề cử, sẽ thay thế vị trí bà Marissa Mayer trong vai trò lãnh đạo Yahoo.

Eric Jackson, Giám đốc quản lý quỹ SpringOwl đồng thời là cổ đông Yahoo đã gửi bản báo cáo 99 trang, đề nghị dừng bán Yahoo, sa thải Mayer. Ông này cũng nhắc đến những nhân vật có thể thay thế Mayer trong tương lai.

Sự thất vọng đối với Mayer gần đây ngày càng tăng cao, tỉ lệ thuận với sự phát triển yếu ớt của Yahoo trong thời gian gần đây, so với những ông lớn mà một thời Yahoo đã ngang hàng như Google hay Microsoft.

“Ross Levinsohn đã được chấp thuận đảm đương công việc này trong 4 năm trước đây, tôi nghĩ rằng các chiến lược mà ông ấy đưa ra là đúng đắn”, Jackson nói. Ross Levinsohn là người từng giữ vị trí CEO tạm thời của Yahoo.

Cựu giám đốc phát triển của Yahoo là Reses cũng nằm trong danh sách đề cử mà Jackson đưa ra, bởi bà này đã từng là giám đốc phát triển của Yahoo, và có kinh nghiệm làm việc tại Apax Partners trước khi gia nhập tập đoàn này.

Yahoo đã hoãn kế hoạch bán cổ phần của mình tại tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd vào thứ tư tuần trước, do lo lắng về các chính sách thuế.

Công ty Internet khổng lồ cũng có thể đang cần nhắc, về việc tách phần cổ phiếu tại Alibaba thành lập một công ty riêng mới, để tránh khoản thuế từ chính phủ.

Một người trong giới thạo tin cho biết, Mayer có sự hỗ trợ của Hội đồng quản trị Yahoo để xây dựng các kế hoạch mới, nhằm đảo ngược tình hình. Tuy nhiên, Mayer có thể mất ít nhất một năm để hoàn thành các kế hoạch này.

Một cổ đông khác là công ty Starboard Value không thể chia sẻ với sự kiên nhẫn của Hội đồng quản trị Yahoo và đã viết thư bày tỏ sự phản đối của họ, đối với người lãnh đạo công ty hiện nay. Starboard Value cũng từng kêu gọi Yahoo bán cổ phần trong Alibaba trước khi thay đổi ý định này.

SpringOwl sở hữu một quỹ trị giá khoảng 300 triệu USD, đã đỏi hỏi Yahoo cắt giảm chi phí và liên kết với những đối tác khác, để giải quyết các vấn đề về thuế. SpringOwl không tiết lộ cụ thể, số cổ phần của hãng trong Yahoo hiện là bao nhiêu.

Ngoài Starboard Value, SpringOwl, một công ty khác là Canyon Capital Advisors LLC, sở hữu khoảng 1,1% tương đương 10 triệu cổ phiếu Yahoo, cũng đã viết một bức thư trong ngày 11/12, đề nghị Yahoo bán một phần hoặc toàn bộ tài sản càng sớm càng tốt. Canyon lo ngại, việc Yahoo trần trừ trong các quyết định, sẽ gây lãng phí thời gian và Yahoo đang ngày càng mất giá.

Theo Thành Lương

Cùng chuyên mục
XEM