10 điều bạn nên biết về dịch vụ tìm kiếm mới của Facebook

04/11/2015 04:36 PM | Công nghệ

Cho dù đang sử dụng hay chưa thử dịch vụ tìm kiếm mới này của Facebook, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những phát hiện được liệt kệ trên để có cho mình một tính năng hiệu quả nhất.

10 điều bạn nên biết về dịch vụ tìm kiếm mới của Facebook

Mỗi ngày, Facebook xử lý 1,5 tỷ lượt tìm kiếm trong khoảng 2000 bài viết cùng chủ đề. Con số này vẫn còn kém xa 3,5 tỷ lượt tìm kiếm hàng ngày của Google, nhưng dù sao vẫn là một kết quả khả quan đối với gã khổng lồ Facebook do công ty này mới phát triển dịch vụ tìm kiếm cách đây không lâu.

Dịch vụ tìm kiếm Facebook chỉ hoạt động hiệu quả trong hệ sinh thái riêng của mình, trong khi Google, Bing, Yahoo là các công cụ tìm kiếm thông tin đa kênh với dữ liệu lớn hơn.

Tuy nhiên, việc Facebook ra mắt dịch vụ tìm kiếm của riêng mình chứng tỏ công ty này đang ngày càng tham vọng mở rộng các lĩnh vực kinh doanh và không muốn phụ thuộc vào bất cứ nền tảng nào khác. Ngoài ra, Facebook mong muốn mang lại nhiều thông tin trên thế giới cho những người đang sử dụng mạng lưới xã hội của họ và cung cấp cho họ một đặc quyền riêng.

Dưới đây là 10 điều bạn nên biết về dịch vụ tìm kiếm mới của Facebook:

1. Các gợi ý tìm kiếm mang tính chất cá nhân cao và update nhanh hơn

Trong tuyên bố của mình về dịch vụ này, Facebook hứa hẹn, "Mỗi con chữ bạn gõ sẽ được cập nhật những thông tin mới nhất đang diễn ra, chúng tôi sẽ chọn lựa những tin tức phù hợp nhất dựa theo sở thích để mang đến cho bạn". Đây được coi là một nét khác lạ trong dịch vụ của Facebook so với Google khi có thể phân loại thông tin cho thích hợp với từng khách hàng. Điều này được giải thích bởi Facebook là mạng xã hội sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ của người dùng, từ tiểu sử, sở thích hay thói quen của họ.

2. Kết quả tìm kiếm trên Facebook bao gồm cả những post công khai và hạn chế

Facebook có xu hướng mang đến cho khách hàng tất cả những thông tin mà họ muốn, do đó dù là những post công khai, dành cho bạn bè hay hạn chế, chỉ cần cùng chủ đề dịch vụ này cũng sẽ tìm ra. Nhờ vậy, người dùng sẽ có thêm nhiều luồng tin tức cũng ý kiến đánh giá để lựa chọn và tham khảo.

3. Kết quả tìm kiếm được sắp xếp theo 4 mục

Khi bạn tìm kiếm, các kết quả sẽ được sắp xếp thành bốn loại khác nhau: Xem nhiều nhất, tin tức mới nhất, người dùng và hình ảnh, đồng thời cho phép bạn xem chúng ở bất kỳ hạng mục nào.

4. Facebook dựa trên 200 yếu tố khác nhau để chọn lọc và cung cấp thông tin cho bạn

Tờ TechCrunch cho biết, mỗi khi bạn gõ hoặc nhập thông tin cần tìm kiếm, Facebook sẽ cân nhắc tới 200 yếu tố từ danh tính, địa điểm, độ tuổi, sở thích cho đến các hoạt động thường xuyên của bạn trên mạng xã hội để mang đến những tin tức hữu ích nhất mà dịch vụ này cho là phù hợp với bạn.

5. Hãy kéo để làm mới kết quả tìm kiếm nếu bạn đang sử dụng smartphone

Một tính năng tuyệt vời trên Twitter là khi đang dùng điện thoại di động, bạn có thể trượt màn hình xuống để làm mới nội dung. Facebook cũng có thêm chức năng này trong dịch vụ tìm kiếm treenneefn tảng di động của mình và được đánh giá khá cao về độ hiệu quả.

6. Các kết quả tìm kiếm từ những post công khai sẽ được đính kèm link cụ thể

Khi một thông tin trong post được chia sẻ công khai trên Facebook, dịch vụ tìm kiếm sẽ cung cấp thêm cho bạn đường link dẫn tới những topic hay cuộc tranh luận mà đang quan tâm. Nhờ đó, không chỉ đọc được những nội dung cần biết, nếu muốn bạn có thể tham gia vào các diễn đàn để tiếp nhận những chia sẻ hay tin tức chuyên sâu hơn.

7. Facebook cho phép hiển thị số người đang tìm kiếm cùng chủ đề với bạn

Khi một nội dung phổ biến xuất hiện trên Facebook và chính bạn cũng đang tìm kiếm nó, dịch vụ này sẽ thông báo luôn có bao nhiêu người đang quan tâm giống bạn. Đây là một trong những tính năng thú vị khiến Facebook trở nên khác biệt với Google và có thể trở thành những gợi ý hữu ích cho độc giả khi họ biết được vấn đề này có đang “hot” hay không.

8. Kết quả tìm kiếm mới đi kèm với dữ liệu trong lịch sử

CNBC lưu ý rằng "chức năng tìm kiếm của Facebook có thể hiển thị nội dung mà bạn đã tìm kiếm, thậm chí là vài năm trước”. Điều này tất nhiên đặt ra câu hỏi về sự riêng tư khi mà nhiều người không muốn những gì họ làm trong quá khứ bị lưu lại và lôi ra, đôi khi họ còn không muốn nhìn lại chúng.

9. Dịch vụ tìm kiếm của Facebook tự cập nhật thông tin cho bạn

Một khi đã sử dụng tính năng mới này của Facebook, dịch vụ tìm kiếm thông tin sẽ ghi lại quá trình dùng của bạn và luôn update những ứng dụng mới nếu có. Nhờ đó, bạn có thể biết Facebook đang cung cấp những tiện ích nào và sử dụng chúng một cách nhanh chóng.

10. Facebook search sẽ được tích hợp trên iPhone, hệ điều hành Android và desktop

Chức năng tìm kiếm mới của Facebook hiện sử dụng tiếng Anh - Mỹ đã có trên iPhone, Android và máy tính để bàn. Thậm chí nếu không thể cung cấp các nội dung cho bạn, Facebook cũng sẽ đưa ra danh sách những người dùng từng sở hữu chúng để bạn có thể liên lạc và kiếm được thông tin đang cần tìm.

Cho dù đang sử dụng hay chưa thử dịch vụ tìm kiếm mới này của Facebook, bạn hoàn toàn có thể tham khảo những phát hiện được liệt kệ trên để có cho mình một tính năng hiệu quả nhất.

Thư Anh

Theo Inc.

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm