Tại sao Phố Wall thích Facebook?

04/11/2015 11:34 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu của trang mạng xã hội Facebook tại Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây và vẫn có xu thế tiếp tục đi lên. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nhà đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu này dù mức giá đã cao?

Tại sao Phố Wall thích Facebook?

Chỉ 3 năm rưỡi sau lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), tổng mức vốn hóa trên thị trường chứng khoán của Facebook đang dần tiến tới mốc 300 tỷ USD.

Khi mới được IPO, giá cổ phiếu của trang mạng xã hội này không vượt quá được mốc 38USD/cổ trong hơn 1 năm. Nhưng giờ đây, với kết quả kinh doanh khả quan, cổ phiếu của Facebook đang tăng mạnh và giao dịch ở mức 103USD/cổ trong phiên 3/11/2015 với tổng mức vốn hóa đạt 290 tỷ USD, đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng các công tu công nghệ có mức vốn hóa lớn nhất thị trường sau Amazon, Microsoft, Alphabet (tên mới của Google) và Apple.

Các nhà đầu tư Phố Wall hiện đang tích cực mua vào cổ phiếu Facebook dù mức giá cổ phiếu trên doanh thu (tỷ lệ P/S) của hãng này đạt 20 lần, cao hơn nhiều so với những công ty công nghệ khác như Apple, Amazon hay Alphabet.

Vào cuối phiên 4/11/2015, Facebook sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III/2015 và nhiều chuyên gia dự đoán doanh thu của hãng sẽ đạt 43,7 tỷ USD, tang 36% so với cùng kỳ năm trước. Hãng Thomson Reuters cũng dự đoán hệ số EPS của trang mạng xã hội này sẽ đạt 52 cent, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, hãng phân tích Pivotal Research nhận định Phố Wall đánh giá Facebook vẫn đang tăng trưởng và hoạt động kinh doanh tốt, đồng thời ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ngành quảng cáo.

Vậy lý do nào khiến nhà đầu tư Phố Wall ưa thích cổ phiếu Facebook dù mức giá đã quá cao? Câu trả lời rất đơn giản, do kết quả kinh doanh của mảng điện thoại di động. Lĩnh vực quảng cáo trên điện thoại di động của Facebook hiện chiếm 76% tổng doanh thu, cao hơn so với mức 72% của năm trước.

Theo khảo sát của ComScore, ứng dụng Facebook và Facebook Messenger dành cho điện thoại di động luôn đứng đầu tại thị trường Mỹ. Nghiên cứu của hãng này cũng cho thấy người sử dụng điện thoại thông minh tốn 50% thời gian cho những ứng dụng họ hay vào nhất và 80% thời gian cho 3 ứng dụng mà họ thường xuyên dùng.

Ngày 14/10/2015, hãng nghiên cứu Argus Research đã nâng mức khuyến nghị từ nắm giữ lên mua vào với mức giá mục tiêu 115 USD/cổ cho Facebook cũng như nâng tỷ lệ EPS cho cả năm 2015 của công ty này lên 2,04 USD. Theo báo cáo của hãng Argus, Facebook đã thành công trong việc chuyển đổi mô hình tập trung từ máy tính cá nhân sang khách hang sử dụng điện thoại di động.

Hiện Phố Wall đang theo kỳ vọng vào hoạt động của những ứng dụng Instagram mà Facebook mua lại. Riêng trong quý III/2015, ứng dụng này đã có 400 triệu lượt truy cập hàng tháng và ngày càng có nhiều quảng cáo được đăng trên Instagram. Các nhà đầu tư kỳ vọng Facebook sẽ tiếp tục phát triển mạnh Instragram cũng như các ứng dụng khác như Messenger hay WhatsApp.

Ngoài ra, xu thế đăng quảng cáo bằng video trên Facebook cũng đang ngày càng thịnh hành tại Mỹ và có khả năng đe dọa vị thế của ngành truyền hình cũng như các ứng dụng quảng cáo khác. Một thống kê của hãng IAB cho thấy ngành quảng cáo trực tuyến tại Mỹ trong quý II/2015 tăng trưởng 23% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất kể từ quý II/2011.

Chuyên gia phân tích Ronald V. Josey của công ty JMP cho biết có hơn 4 tỷ lượt xem video trên Facebook mỗi ngày và đây là một lợi thế vô cùng lớn cho trang mạng xã hội này trong ngành quảng cáo. Ông Josey cũng dự đoán báo cáo kết quả kinh doanh của Facebook sẽ vượt dự kiến và cổ phiếu của công ty này có thể đạt 150USD/cổ.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm