Công chứng 'khống', công chứng 'treo' hợp đồng giao dịch bất động sản, UBND tỉnh chỉ đạo xử lý

19/03/2022 17:02 PM | Kinh doanh

Bắc Giang chỉ đạo quản lý đối với các hoạt động công chứng, chứng thực, nghiêm cấm công chứng “treo” hợp đồng giao dịch BĐS và chấn chỉnh các dự án "bán lúa non".

Thời gian qua, sau khi Bộ Tài chính có "lệnh" về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, lần lượt nhiều tỉnh thành như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Ninh, Hải Phòng, Gia Lai, Vĩnh Phúc... đã ban hành các văn bản liên quan. Gần đây nhất, Bắc Giang cũng có văn bản chỉ đạo các sở ngành, địa phương về vấn đề này.

Cụ thể, tỉnh giao Sở Xây dựng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý các sàn giao dịch và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Đồng thời, cơ quan này cần chấn chỉnh các chủ đầu tư tại nhiều khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đã bán "lúa non" dưới dạng góp vốn.

Các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn phải báo cáo định kỳ các hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản qua sàn và chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin cung cấp.

Cục Thuế tỉnh tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của người dân, doanh nghiệp. Các Chi cục Thuế phối hợp UBND các huyện, thành phố để quản lý nhằm chống thất thu thuế.

Cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng bất động sản theo kế hoạch; đồng thời, rà soát các trường hợp kê khai thuế của người nộp thuế kinh doanh bất động sản có rủi ro cao về thuế để bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra.

UBND tỉnh cũng đề nghị tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp đầu tư khu dân cư, khu đô thị; phối hợp với các đơn vị đấu tranh xử lý hiệu quả hành vi trốn thuế.

Đối với Sở Tư pháp, Bắc Giang giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, kiểm tra hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất có biểu hiện bất thường, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng đấu giá gây nhiễu loạn thị trường.

Đặc biệt cơ quan này cần phối hợp với các sở ngành phát hiện, xử lý hành vi công chứng "khống", công chứng "treo" các hợp đồng, giao dịch bất động sản. Đồng thời tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động công chứng, chứng thực, nghiêm cấm công chứng "treo" hợp đồng giao dịch, nhất là các hợp đồng giao dịch về bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến phản ánh những vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện giá đất tại Bảng giá đất để tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh bổ sung, điều chỉnh với thực tế. Khi xây dựng Bảng giá đất, cần thu thập thông tin, khảo sát kỹ lưỡng nhằm phù hợp với giá đất trên thị trường.

Sở Tài chính hằng năm, căn cứ các thông tin thu thập, cơ sở dữ liệu, kết quả khảo sát, giá chuyển nhượng tại các sàn giao dịch... chủ trì, xây dựng trình UBND tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh giá đất.

Công an tỉnh phối hợp với Cục Thuế tỉnh điều tra, xử lý các hành vi kinh doanh chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn, văn phòng công chứng yêu cầu người dân, doanh nghiệp kê khai trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giá thực tế mua bán, chuyển nhượng bất động sản; phối hợp với Chi cục Thuế khu vực rà soát các cá nhân, tổ chức chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản để đưa vào quản lý thuế theo quy định.

Theo Thanh Phong

Cùng chuyên mục
XEM