"Cơn sốt" đất Phú Quốc hiện giờ ra sao?

17/05/2016 11:38 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo tìm hiểu của chúng tôi trong một lần quay trở lại Phú Quốc mới đây, cuối năm 2014 đến hết năm 2015, việc giao dịch bất động sản nhộn nhịp đã đưa giá đất tại Phú Quốc tăng cao hơn từ 2 - 4 lần so với thời điểm trước, đã khiến nhiều nhà đầu tư chùn tay trong năm 2016.

Thật ra, trước đó nhiều nhà đầu tư BĐS đã tìm đến Phú Quốc bởi nơi này có lợi thế địa hình đồi núi bao quanh là biển cả xanh mát. Giao thông bằng đường hàng không từ TP.HCM đến Phú Quốc chưa đến 1 giờ bay. Nhưng đất đai ở Phú Quốc bất chợt nóng lên sau thông tin đảo ngọc sẽ trở thành đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam với nhiều chính sách ưu đãi sẽ được ban hành trong tương lai.

Để đón đầu cơ hội "vàng" này, trước đó vài năm nhiều nhà đầu tư là doanh nghiệp, cá nhân đã ồ ạt đến đây mua đất. Theo con số thông kê chưa chính thức, có đến 80% nhà đầu tư đến từ Hà Nội mua đất ở Phú Quốc, giá đất ven biển ở xã đảo Hòn Thơm từ vài chục triệu đồng/ha trong năm 2015 đã tăng lên đến hàng trăm triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, trở lại Phú Quốc sau một năm, kể từ "đỉnh" của cơn sốt đất vào giữa năm 2015, các nhà đầu tư tại đảo này nhận định rằng giao dịch nhà đất nhỏ lẻ ở Phú Quốc bắt đầu giảm nhiệt, chỉ sôi động ở mảng các nhà đầu tư thực hiên góp vốn, M&A các dự án có quy mô lớn.

Thực tế cho thấy những khu đất có diện tích lớn, nhất là chạy dọc theo bờ biển hầu như đã về tay nhiều "đại gia" địa ốc từ các năm trước, giờ chỉ là đến bao giờ họ triển khai dự án. Đối với những khu đất có diện tích nhỏ từ 100-500m2, nằm cách bờ biển khoảng 3-5km hiện cũng không còn cảnh treo biển rao bán, thay vào đó là một số dự án khách hạn, nhà nghỉ 1-2 sao bắt đầu "mọc" lên.

Có mặt tại một số sàn giao dịch, chúng tôi chứng kiến không còn cảnh hàng dài xe hơi có biển số từ nhiều tỉnh - thành khác đến chờ tìm hiểu thông tin nhà đất. Các sàn môi giới ngay trung tâm thị trần Dương Đông giờ "ngồi chơi xơi nước" nhiều hơn, dành thời gian để rao thông tin nhà đất nhỏ lẻ trên các trang mạng xã hội.

Anh Phan Hải Sâm, giám đốc sàn môi giới Đảo Ngọc Xanh, trụ sở đặt tại đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Dương Đông, cho rằng nhà đầu tư trong vai khách du lịch giờ đến đảo cũng ít quan tâm đến việc mua đất do những khu đất đẹp trên đảo hầu như không còn. Có một số khu đất vẫn treo bảng rao bán nhưng cả năm qua cũng chưa bán được, một phần do diện tích đất nhỏ và nằm cách xa bờ biển. Có nhiều đại gia "ôm" đất ký gửi tại các sàn môi giới để tìm người chuyển nhượng nhưng giá cao, từ 20-30 triệu/m2, rất khó có người mua lại.

Tuy nhiên, ở mảng bất động sản nghỉ dưỡng thì Phú Quốc vẫn là điểm đến của nhiều "ông lớn" địa ốc. Theo một nghiên cứu của Savills Việt Nam, mặc dù phát triển muộn hơn nhưng thị trường Phú Quốc được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh chóng. Nguồn cung khách sạn 5 sao tuy còn khá hạn chế trong giai đoạn hiện tại nhưng đã thu hút rất nhiều các khoản vốn đầu tư lớn. Rất nhiều dự án 5 sao được phát triển trong giai đoạn 2016-2017, bao gồm Crowne Plaza Hotel, Novotel Resort, Sonasea Villas & Resort, và Sunset Sanato Premium Complex.

Các dự án này đều được phát triển theo tiêu chuẩn phòng và dịch vụ của các thương hiệu khách sạn quốc tế như InterContinental, JW Marriott, Accor và Starwood. Rất nhiều các dự án nghỉ dưỡng mở bán sản phẩm biệt thự ven biển cao cấp, được quản lý bới các thương hiệu quốc tế và đi kèm chương trình cho thuê lại. Mức lợi nhuận cho thuê được các chủ đầu tư cam kết trong thời hạn 3-10 năm là 6-10%/năm.

Tình hình kinh doanh của loại hình này khá khả quan nhờ thu hút được sự quan tâm của các người mua trong nước lẫn nước ngoài đang tìm kiếm một kênh đầu tư ổn định và tiềm năng. Giá của các căn biệt thự này dao động từ 400 ngàn đến hơn 5 triệu USD.

Qua khảo sát một số dự án biệt thự biển của các "ông lớn" như Vingroup, BIM, CEO hay Sun Group cho thấy hầu như sản phẩm nào được tung ra thị trường đều được khách hàng mua ngay. Mục đích chính vẫn là mua để đầu tư và cho thuê trong thời gian tới. Chẳng hạn, tại khu biệt thự có gần 100 căn hướng biển của CEO tại Bãi Dài, quản lý ở đây cho biết khách hàng đã mua hết từ hai năm trước, hiện nay họ đang rao bán lại hoặc để cho thuê.

Theo Nguyên Minh

Cùng chuyên mục
XEM