“Cơn sóng ngầm” nào khiến nhân viên Apple không mấy tin tưởng vào CEO Tim Cook?

22/06/2018 17:26 PM | Công nghệ

Một trong những CEO quyền lực nhất giới công nghệ, Tim Cook, dường như lại khá lẻ bóng và không được nhiều nhân viên Apple thực sự tin tưởng như trước.

Theo bảng xếp hạng Top 100 CEO nước Mỹ vừa được trang Glassdoor công bố mới đây, thứ hạng của CEO Tim Cook của Apple đã suy giảm nghiêm trọng, từ vị trí thứ 53 xuống 96, giảm 43 bậc so với năm ngoái.

“Cơn sóng ngầm” nào khiến nhân viên Apple không mấy tin tưởng vào CEO Tim Cook? - Ảnh 1.

Đây là lần suy giảm thứ hai liên tiếp của ông chủ điều hành công ty giá trị nhất hành tinh. Hồi năm ngoái, thứ hạng của Tim Cook cũng bất ngờ giảm mạnh từ vị trí thứ 8 xuống 53. Thứ hạng cao nhất mà CEO Tim Cook từng đạt được là vị trí 8 vào năm 2016.

Khá thú vị khi bảng xếp hạng này lại do chính nhân viên của mỗi công ty tự tay bỏ lá phiếu bầu chọn. Mặc dù thứ hạng của Cook đã suy giảm liên tiếp trong 2 năm trở lại đây nhưng vẫn có 91% tỷ lệ nhân viên Apple đồng thuận Tim Cook là người lãnh đạo của họ.

Chia sẻ với trang Bussiness Insider về lý do khiến thứ hạng của Tim Cook bất ngờ bị suy giảm nghiêm trọng, Glassdoor chỉ ra ba nguyên nhân sau:

- Văn hóa bí mật tại Apple: Các nhân viên cấp dưới sẽ không thể biết công ty đang bí mật phát triển sản phẩm nào. Chỉ có một số nhân viên chủ chốt, nghiên cứu các dự án mới biết điều này. Điều này tạo nên một khoảng cách trong môi trường làm việc tại Apple.

- Công việc căng thẳng: Những nhân viên cốt cán của Apple hiếm khi có thời gian nghỉ ngơi bên gia đình. Họ thường phải làm việc thêm giờ, thậm chí cả vào Chủ Nhật để chạy đua với các dự án sản phẩm mới của Apple.

- Hoạt động theo kiểu mệnh lệnh.

Mặc dù vậy trong số cả ba nguyên nhân trên không có yếu tố nào mới. Hầu như đây là toàn bộ các quy định mà mỗi nhân viên Apple phải thuộc lòng khi làm quen với văn hóa công ty.

Trong bảng xếp hạng Top 100 CEO được yêu thích nổi tiếng nhất nước Mỹ còn có những cái tên trong giới công nghệ như Mark Zuckerberg (thứ 16), Satya Nadella (thứ 20).

Tham khảo Business Insider

Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM