Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân Tết này, ATM sẽ không quá tải như mọi năm

29/12/2021 10:06 AM | Kinh doanh

Theo ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, nhu cầu rút tiền mặt Tết năm nay sẽ không tăng mạnh như mọi năm.

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân Tết này, ATM sẽ không quá tải như mọi năm

Cứ mỗi dịp cuối năm, cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu rút tiền mặt tăng đột biến khiến hệ thống ATM rơi vào tình trạng quá tải. Hình ảnh người dân xếp hàng dài trước các cây ATM ngân hàng để rút tiền vẫn thường xuất hiện trong những ngày cận Tết; đặc biệt, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi tập trung nhiều công nhân, người lao động.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng đảm bảo thông suốt của hệ thống thanh toán trong dịp cuối năm, ông Lê Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) - cho rằng nhu cầu rút tiền mặt Tết năm nay sẽ không tăng mạnh như mọi năm do thu nhập người dân sụt giảm vì dịch bệnh và xu hướng chuyển từ sử dụng tiền mặt sang thanh toán qua di động và POS.

Theo NHNN, trong 10 tháng đầu năm, số lượng và giá trị giao dịch qua điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS) tăng tương ứng hơn 14,3% và 12,6% so với cùng kỳ; qua kênh Internet tăng tương ứng 49,4% và 29,1%; qua kênh điện thoại di động tăng 72,7% và 85,1%; qua kênh QR Code tăng 54,2% và 120,6% với hơn 90.000 điểm chấp nhận thanh toán qua QR code...

"Chúng tôi tự tin nhu cầu rút tiền ATM dịp Tết sẽ không tăng mạnh như mọi năm. Tuy nhiên để đảm bảo khả năng hoạt động và đáp ứng nhu cầu của người dân, NHNN cũng đã hướng vẫn và giao nhiệm vụ cụ thể cho các nhà băng'',ông Dũng cho biết.

Trước đó, NHNN cũng đã có công văn số 8751/NHNN-TT về công tác thanh toán trong thời gian quyết toán năm 2022 để đáp ứng nhu cầu tiền mặt của người dân.

Cụ thể, cơ quan này yêu cầu các ngân hàng chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hoạt động ATM dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán năm 2022 (bao gồn kế hoạch tiền mặt cho ATM, tiếp quỹ ATM, nhân sự cho ATM, bảo trì, bảo dưỡng ATM ...); giám sát chặt chẽ để phát hiện và tiếp quỹ kịp thời đối với các ATM hết tiền; có biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời các sự cố, tình huống phát sinh đảm bảo hệ thống ATM hoạt động an toàn, thông suốt (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn ); hỗ trợ, giải quyết kịp thời các vướng mắc của khách hàng trong quá trình giao dịch qua ATM, ưu tiên xử lý nhanh chóng đối với các trường hợp ATM nuốt thẻ.

Quốc Thụy

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ATM, ngân hàng nhà nước
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm