Thanh niên 17 tuổi từ chối 8 triệu USD tiền quảng cáo trên website theo dõi Covid-19 của mình: "Nếu tự chèn, tôi có thể thu được 30 triệu USD"

18/05/2020 10:56 AM | Công nghệ

Avi Schiffmann nói: "Tôi mới 17 tuổi và không cần 8 triệu USD vì không muốn thành kẻ trục lợi từ đại dịch".

Avi Schiffmann đã bảo lưu việc học ở trường để tập trung phát triển một trang web. Cậu học sinh trung học 17 tuổi là người tạo ra một trong những ứng dụng theo dõi Covid-19 được truy cập nhiều nhất thế giới. Việc này chiếm 100% thời gian rảnh rỗi của Avi.

Dịch Covid-19 dường như sẽ không kết thúc sớm và Avi có kế hoạch tiếp tục vận hành trang webcho đến khi dịch bệnh qua đi. Miễn là trang web còn hoạt động, cậu sẽ phát triển và thêm vào các tính năng mới.

Khi đại dịch chính thức kết thúc, Avi sẽ hạ máy chủ và có thể tạo ra một trang so sánh giữa Covid-19 với SARS hoặc cúm Tây Ban Nha. Cậu nghĩ rằng nó sẽ trở thành một phần lịch sử của đại dịch, nơi mọi người có thể xem lại các thông tin quan trọng.

Thanh niên 17 tuổi từ chối 8 triệu USD tiền quảng cáo trên website theo dõi Covid-19 của mình: Nếu tự chèn, tôi có thể thu được 30 triệu USD - Ảnh 1.

Chân dung Avi Schiffmann.

Ứng dụng theo dõi của Avi là trang tổng hợp tất cả thông tin liên quan đến Covid-19 mà một người bình thường có thể muốn biết. Nó liên tục cập nhật số liệu thống kê về ca nhiễm, số người tử vong, hồi phục và tỷ lệ thay đổi bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ WHO, CDC và trang web của các chính phủ.

Bên cạnh đó, trang web còn thường xuyên cập nhật tính năng mới như tính tỷ lệ sống sót. Nó cũng hiển thị các ca nhiễm trên bản đồ cùng một số trang thông tin cơ bản về virus, bao gồm danh sách các triệu chứng và cách rửa tay đúng.

Thanh niên 17 tuổi từ chối 8 triệu USD tiền quảng cáo trên website theo dõi Covid-19 của mình: Nếu tự chèn, tôi có thể thu được 30 triệu USD - Ảnh 2.

Giao diện trang web theo dõi của Avi.

Tuy tự hào về những gì đã làm như Avi không hề muốn lợi dụng việc này để được mọi người biết đến. Cậu nói: "Trong tương lai, tôi hy vọng áp lực phát triển những công cụ như thế này thuộc về WHO. Rõ ràng là mọi người muốn biết về số liệu nhưng trách nhiệm không nên thuộc về một đứa trẻ ngẫu nhiên nào đó".

Và đó là một trách nhiệm lớn. Avi chia sẻ với Business Insider rằng cậu từng thức đến 7 giờ sáng để khắc phục sự cố với màn hình chính. Ước tính, cậu đã dành ít nhất vài trăm giờ vào trang web và thậm chí có lần còn thức trắng trong 50 giờ liên tục.

Avi nói thêm: "Nó chiếm lấy cuộc sống của tôi. Nhưng tôi vẫn sẵn sàng chịu áp lực. Tôi là một học sinh trung học khá tệ khi mọi thứ trở nên phổ biến. Tôi đã nghỉ học 2 tuần để tập trung phát triển trang web".

Do có thể theo dõi tình hình dịch bệnh tổng quát trên toàn thế giới, luôn có người muốn cập nhật qua trang web của Avi. Cậu cho biết mỗi ngày, trang web thu hút người truy cập từ mọi quốc gia trên thế giới nhưng cậu lại không quá quan tâm đến số lượng cụ thể.

Nếu đang ngủ mà có sự cố với trang web, Avi sẽ thức dậy với hàng trăm hoặc hàng nghìn tin nhắn. Đó là trọng trách mà cậu học sinh này đã thực hiện rất nghiêm túc. Trang web của Avi thực sự rất phổ biến, với 30 triệu lượt truy cập mỗi ngày và tổng số 700 triệu lượt cho đến nay.

Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi cậu nhận được đề nghị quảng cáo. Avi đã từ chối một lời đề nghị trị giá 8 triệu USD để vận hàng và kinh doanh quảng cáo trên trang web. Cậu cho rằng bản thân có thể kiếm được hơn 30 triệu USD nếu tự chèn quảng cáo nhưng đó không phải mục tiêu của trang web.

Chia sẻ về nguyên nhân từ chối khoản tiền lớn như vậy, Avi nói: "Tôi mới 17 tuổi và không cần 8 triệu USD đó vì không muốn thành kẻ trục lợi từ đại dịch. Hơn nữa, quảng cáo sẽ phá hỏng giao diện người dùng, điều này không thuộc kiểm soát của tôi nếu bán trang web. Bên cạnh đó, tôi không muốn bị ràng buộc theo hợp đồng để tiếp tục duy trì trang web khi đại dịch qua đi hoặc thực hiện thay đổi mà tôi cảm thấy không phù hợp".

Avi biết rằng nhiều khách truy cập từ khắp nơi trên thế giới không có internet ổn định, vì vậy, việc chèn quảng cáo sẽ làm chậm trang web và thậm chí có thể khiến họ không theo dõi được thông tin. Cậu đã chèn một nút đóng góp cho trang web dù nó chưa đạt tới 8 triệu USD.

Thanh niên 17 tuổi từ chối 8 triệu USD tiền quảng cáo trên website theo dõi Covid-19 của mình: Nếu tự chèn, tôi có thể thu được 30 triệu USD - Ảnh 3.

Tính năng tính tỷ lệ sống sót trên trang web.

Avi nói: "Tôi không muốn để lại vết nhơ trong tương lai. Người ta nghĩ tôi sẽ hối hận về quyết định đó nhưng trong tương lai, tôi còn dự định làm rất nhiều thứ". Thời điểm này, tuy nhận được một số lời mời làm việc, trong đó có Microsoft nhưng cậu chưa thực sự hứng thú. Hơn nữa, cậu muốn theo đuổi các dự án riêng và chỉ muốn tiếp tục viết code sau một ngày dài viết code.

Ngoài ra, Avi quan tâm nhiều hơn đến những mối liên hệ có được từ dự án. Cậu cho biết: "Giờ đây, tôi biết rất nhiều quỹ và nhà đầu tư. Nếu tôi muốn khởi nghiệp, có thể họ sẽ xem bản kế hoạch kinh doanh và ủng hộ tôi".

Một trong những mối liên hệ thú vị nhất mà Avi có là công ty bảo mật Cloudflare. CEO Matthew Prince đã liên lạc với cậu trên Twitter và gửi tặng cậu vài chiếc áo của công ty. Mong muốn của Avi là trò chuyện với tỷ phú công nghệ Bill Gates vì cậu đặc biết hứng thú với sự giao thoa giữa công nghệ và sức khỏe cộng đồng.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM