Coca-Cola khiến bệnh béo phì tăng đột biến tại một bang ở Mexico

16/07/2018 03:23 PM | Thời sự

Tỷ lệ tử vong do bệnh béo phì tại Chiapas từ năm 2013 đến năm 2016 tăng đến 30%, và giờ đây căn bệnh béo phí là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 tại bang chỉ sau bệnh tim.

Coca-Cola khiến bệnh béo phì tăng đột biến tại một bang ở Mexico

Maria del Carmen Abadía sống ở một trong những khu vực mưa nhiều nhất tại Mexico, thế nhưng cô chỉ được có nước sạch mỗi tuần hai ngày. Và ngay cả khi có nước, nước cũng sặc mùi clo đến nỗi theo cô Maria là không thể uống được, theo tờ New York Times.

Ở thị trấn San Cristóbal de las Casas, một thị trấn vùng núi thuộc miền Nam của bang Chiapas ở Mexico, người dân chỉ có nước sạch vài lần trong một tuần, nhiều hộ gia đình buộc phải mua thêm nước từ các xe chở nước. Chính vì vậy, nhiều người dân uống Coca-Cola. Coca-Cola được sản xuất ở một nhà máy địa phương, Coca-Cola dễ mua hơn so với nước đóng chai và giá rẻ tương đương.

Ở một đất nước vốn đã đứng đầu thế giới về tiêu thụ các sản phẩm đồ uống có đường, Chiapas lại đứng đầu với một tiêu chí đáng buồn khác: người dân thành phố San Cristóbal và khu vực cao nguyên bao quanh uống trung bình mỗi ngày khoảng hơn 2 lít soda.

Theo bài phân tích mới đây trên New York Times, thói quen này tàn phá nặng nề sức khỏe của cộng đồng. Tỷ lệ tử vong do bệnh béo phì tại Chiapas từ năm 2013 đến năm 2016 tăng đến 30%, và giờ đây căn bệnh béo phì là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 tại bang chỉ sau bệnh tim, mỗi năm cướp đi cuộc sống của khoảng hơn 3.000 người.

Theo bác sỹ Vicente Vaqueiros năm nay 33 tuổi tại phòng khám ở thị trấn San Juan Chamula gần đó, những nhân viên ngành y tế nước này chật vật để ứng phó với việc tỷ lệ béo phí tăng quá cao.

Anh kể lại: “Khi tôi còn nhỏ, tôi từng đến đây. Chamula bị tách biệt và thậm chí không có đồ ăn chế biến sẵn. Giờ đây, bọn trẻ nơi này uống Coca-Cola mỗi ngày chứ không uống nước. Giờ đây, bệnh béo phì đang tác động xấu đến cuộc sống của người lớn thế nhưng chắc chắn trẻ con sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo”.

Khi mà phải đối đầu cùng lúc với cuộc khủng hoảng kép từ bệnh béo phì và tình trạng thiếu nước triền miên, người dân San Cristóbal tin rằng thủ phạm duy nhất chính là nhà máy Coca-Cola ở bên rìa thị trấn. Nhà máy này đã có giấy phép sử dụng khoảng 300 nghìn gallon nước mỗi ngày dựa theo thỏa thuận lâu năm với chính quyền liên bang, theo nhiều người, thỏa thuận này làm lợi quá nhiều cho nhà máy.

Công chúng không khỏi phẫn nộ. Tháng 4/2017, nhiều người biểu tình đã tập trung tại nhà máy giơ cao biểu ngữ “Coca-Cola giết chúng tôi” và đề nghị chính phủ đóng cửa nhà máy.

Giám đốc của Cántaro Azul, một tổ chức cung cấp nước sạch cho các cộng đồng địa phương, ông Fermin Reygadas, nói: “Khi bạn thấy rằng chính phủ không cung cấp được cả những thứ căn bản như nước và vệ sinh, thế nhưng bạn lại thấy công ty này có thể tiếp cận được với một trong những nguồn nước tốt nhất, chắc chắn bạn không khỏi choáng váng”.

Tuy nhiên, theo quản lý của Coca-Cola và một số chuyên gia khác, người ta không nên chỉ trích Coca-Cola về tình trạng thiếu nước. Họ nhấn mạnh rằng chính tình trạng đô thị hóa quá nhanh, điều phối chính sách kém và thiếu đầu tư của chính phủ đã khiến cho chất lượng hạ tầng tại thành phố đi xuống.

Ngoài ra, thay đổi khí hậu cũng khiến cho lượng mưa tại khu vực này giảm xuống mức thấp hơn rất nhiều so với trước đây.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm