Cố vấn chính sách gốc Hoa của Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không có "bạn bè" thực sự

23/09/2020 09:34 PM | Thời sự

Nhà cố vấn chính sách gốc Trung Quốc lưu ý rằng, một "liên minh" đang được hình thành để chống lại mối nguy từ Trung Quốc.

Cố vấn chính sách gốc Hoa của Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc không có "bạn bè" thực sự
Ông Miles Yu, nhà cố vấn chính sách gốc Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: SCMP.

Trong một lần hiếm hoi xuất hiện trước công chúng, ông Miles Yu, nhà cố vấn chính sách gốc Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ phát biểu ủng hộ chủ nghĩa đa phương của Trung Quốc tại Đại Hội đồng LHQ và nói rằng, Trung Quốc không có bạn bè thực sự.

"Giá trị chung, đó là nền tảng của chủ nghĩa đa phương", ông Yu nói trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm thứ Ba do trung tâm nghiên cứu Canada Macdonald-Laurier. Ông cũng lưu ý rằng, một "liên minh" đang được hình thành để chống lại mối nguy từ Trung Quốc.

"Chúng tôi có các nước như Nhật Bản, Úc, Anh, Canada, EU, NATO..., tất cả chúng tôi cùng chia sẻ các giá trị chung", ông nói. Nhưng Bắc Kinh lại không có điều tương tự.

Theo ông Yu, Trung Quốc không có nước nào mà họ có thể tin cậy như một đồng minh thực sự.

Ông Yu cũng cho rằng, chủ nghĩa đa phương hiệu quả khi có một mục tiêu chung. Ông cho rằng, sự thất bại của cuộc đàm phán 6 bên về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên là một ví dụ về các cuộc đàm phán kéo dài nhưng không đạt được kết quả nào.

"Về cơ bản, Tổng thống Trump đã đến Bình Nhưỡng, nói chuyện trực tiếp với Kim Jong Un và thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên, giúp tình hình tốt đẹp trong 3 năm rưỡi đến nay", ông Yu nói. "Vì vậy, chủ nghĩa đa phương là tuyệt vời" nhưng cần một mục tiêu, ông nói thêm.

Yu, vốn là một học giả người Mỹ gốc Hoa, là thành viên của ban hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao. Ông được coi là nhân vật chủ chốt của chính quyền Trump trong việc xây dựng chính sách về Trung Quốc, dẫn đầu một đường lối cứng rắn hơn nhiều đối với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã miêu tả Yu là "một phần trung tâm trong đội của tôi".

Cũng trong cuộc thảo luận hôm thứ Ba, Yu mô tả tình hình ở Hồng Kông là một "cuộc thử nghiệm lớn đã thất bại thảm hại."

"Một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh cam kết duy trì trong 50 năm khi Vương quốc Anh trao trả lãnh thổ vào năm 1997 là một "ý tưởng phá sản" vì "mâu thuẫn bên trong",ông Yu nói. .

Theo Minh Khôi

Tổ quốc

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung!

"Tôi nghĩ rằng họ có cái nhìn đủ thực tế để hiểu rằng dòng tiền đầu tư sẽ chảy vào chỗ nào hiệu quả nhất", Chuyên gia Burke nói với tờ Nikkei.

Vụ Thuỷ Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ đến từng nhà thu lại: UBND huyện xác nhận có sự việc, đã yêu cầu cán bộ thôn trả lại 400 triệu đồng cho dân

Theo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình), đây là việc làm của cán bộ thôn không thông qua huyện. Sau khi nắm bắt được thông tin sự việc, UBND huyện đã cho xác minh, yêu cầu cán bộ thôn Ngoạ Cương trả lại số tiền cho người dân.

Con tỷ phú Việt Nam học việc để nối nghiệp gia đình ra sao?

Hầu hết các tỷ phú đình đám nhất Việt Nam đều tuyên bố công khai việc không ép con phải đi theo nghiệp của bố mẹ hay gia đình. Tuy nhiên, con của các tỷ phú vẫn vào làm việc trong doanh nghiệp của bố và phải… học việc.

Sau 2 năm làm YouTube, cuộc sống hai mẹ con kênh "Ẩm thực mẹ làm" đã thay đổi như thế nào?

Cùng trò chuyện với Đồng Văn Hùng để biết thêm về sự khác biệt cuộc sống sau khi tham gia YouTube.

Đọc thêm